Vụ chôn thuốc trừ sâu: Hàng trăm tấn chất thải vẫn chưa được xử lý
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Việc khai quật, bốc xúc và đóng gói chất thải nguy hại tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái đang được tiến hành chậm trễ, phương án giai đoạn 2 chưa được trình, cùng với đó hàng trăm tấn chất thải chưa được đưa đi xử lý...
Đến thời điểm này đã nửa năm kể từ khi vụ chôn thuốc trừ sâu tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) bị phát hiện, đến nay những hậu quả mà nó để lại với môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân vẫn chưa được giải quyết triệt để. Khuôn viên Cty Thanh Thái vẫn như một công trường còn dang dở.
Chất thải đã khai quật được chất đống và che bạt sơ sài.
Mùi thuốc trừ sâu vẫn còn nồng nặc quanh những đống chất thải đã được khai quật lên, những hố khai quật nham nhở chưa được hoàn thổ. Đặc biệt, còn những dãy bao tải chất thành đốngđược phủ bởi một lớp bạt trong khuôn viên công ty chưa được đưa đi xử lý.
Theo biên bản giao ban sơ kết quá trình thi công các khu vực từ số 1 đến số 7, ngày 15/2 giữa các đơn vị liên quan thì tính đến ngày 14/2, toàn bộ khối lượng đã được khai quật, đóng gói gồm: chất thải, đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật là gần 950 tấn.
Trước đó, Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa đã có yêu cầu Cty Thanh Thái vận chuyển số chất thải độc hại đã khai quật được đi xử lý theo quy định, hoàn thành trước ngày 25/11/2013. Nhưng trên thực tế, chỉ đạo của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa là thế, còn thực tế đến thời điểm này đã hơn nửa tháng 2/2014, nhưng số lượng chất thải được vận chuyển đi tiêu hủy chỉ mới được khoảng 30 tấn.
Những hố khai quật chưa được hoàn thổ.
Phía Cty Thanh Thái cho rằng, Công ty CP Đầu tư Công nghệ tài nguyên Môi trường Việt Nam (DTM) thi công chưa đúng với nội dung hợp đồng và biện pháp thi công đã được phê duyệt. Phía DTM phải trả lại mặt bằng, dọn vệ sinh các khu vực đã đào, múc thuốc sâu, rác thải nguy hại. Ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Cty Thanh Thái cho biết, công ty đang lập phương án, tìm đối tác để xử lý gần 950 tấn rác thải nguy hại, đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
Theo phản ánh của người dân, tại Cty Thanh Thái còn ít nhất ba điểm nghi ngờ có chôn thuốc trừ sâu: Thứ nhất là khu vực giếng cũ có từ ngày Cty Thanh Thái về thuê đất, mở xưởng; thứ hai là khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh của công nhân; thứ ba là khu vực cuối nhà xưởng, sát cột chống sét. Người dân cho rằng, Cty Thanh Thái phải khai quật nhằm làm rõ có hay không việc chôn thuốc sâu ở những điểm này.
Cũng tại biên bản họp giao ban ngày 15/2 đề cập, đối với khu vực mới nếu phát hiện thêm sẽ tiếp tục khai quật. Theo ý kiến của ông Lê Đình Sơn - Thành viên tổ giám sát nhân dân thì thông tin mới về ba điểm nghi ngờ có chôn thuốc sâu cần được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Cty Thanh Thái làm rõ. Cty Thanh Thái cần phải sớm đưa số lượng chất thải, đất nhiễm độc đi tiêu hủy, không để các loại hóa chất độc hại ngấm quay trở lại lòng đất.
Hàng trăm tấn chất thải, đất nhiễm đã được đóng gói nhưng vẫn chưa được đưa đi xử lý.
Trên cơ sở báo cáo của Sở TN-MT về tiến độ thực hiện việc triển khai xử lý chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định và chất thải nguy hại đang lưu giữ tại Cty Thanh Thái không đúng theo quy định và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực hoạt động của công ty và vùng bị ảnh hưởng. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo ngành chức năng và Cty Thanh Thái về việc đảm bảo tiến độ xử lý chất thải nguy hại và ô nhiễm môi trường.
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Cty Thanh Thái đảm bảo nguồn kinh phí cho đơn vị thi công tiếp tục triển khai việc khai quật, thu gom, đóng gói, xử lý đối với chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định; đảm bảo tiến độ theo biện pháp thi công điều chỉnh được Sở TN-MT phê duyệt; khẩn trương lập phương án giai đoạn 2, xử lý ô nhiễm môi trường triệt để.
Đồng thời, nhanh chóng vận chuyển, xử lý lượng chất thải nguy hại hiện đang lưu giữ trong kho của công ty và lượng chất thải nguy hại sẽ được đào thêm từ khu vực thi công số 4 và các địa điểm chôn lấp chất thải nguy hại mới phát hiện. Thực hiện nghiêm túc việc lập phương án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường khu vực hoạt động của công ty và vùng bị ảnh hưởng.
Khuôn viên nhà xưởng Cty Thanh Thái như một công trường còn dang dở.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa - cho biết: “Hiện mới xong giai đoạn 1, đang yêu cầu họ (Cty Thanh Thái) trình phương án giai đoạn 2, sau đó báo cáo Bộ TN-MT và UBND tỉnh thống nhất rồi họ mới lựa chọn đơn vị thực hiện”.
Liên quan đến việc chậm trễ trong công tác vận chuyển chất thải đi tiêu hủy, ông Quang cho biết: “Chúng tôi có chỉ đạo nhưng có nhiều yếu tố nên họ đang báo cáo cuối tuần này tiếp tục vận chuyển, họ đang cố gắng để đáp ứng yêu cầu”.
theo dân trí
Các tin khác

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Thanh Hóa: Tiêu huỷ hơn 500 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

Phú Thọ: Công viên, Quảng trường hàng chục tỷ đồng bị chiếm dụng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bão số 3 đi vào phía Nam Hải Phòng và Ninh Bình vào lúc 10 giờ sáng

Hà Nội: Quyết tâm cao độ gỡ điểm nghẽn môi trường

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Cần cơ chế hỗ trợ chính sách cho chuyển đổi xanh
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Giám sát việc thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại Cần Thơ

TP Cần Thơ: Xã Cờ Đỏ tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy và dàn sao khủng “đổ bộ” Concert “Việt Nam trong tôi”

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ các kỹ thuật cao, điểm đến tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc

Quân khu 9 tiếp tục phát huy truyền thống “Quân dân đoàn kết, tự lực tự cường, kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu”

Nhìn lại những khoảnh khắc “cực cháy” của Vinamilk tại V-Concert & V-Fest cuối tuần qua

Chiến lược phát triển ngành sữa đến năm 2030

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
