Vụ Công ty Health Star bán sản phẩm chứa chất cấm: Chuyển Công an tỉnh Nghệ An điều tra
Tại Công văn khẩn số 1057 mới đây, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã phúc đáp thông tin liên quan loạt bài phản ánh của Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường về việc Công ty TNHH Health Star bán 2 sản phẩm G-star và L-star Original chứa chất Phenolphthalein, Sibutramine.
Cục ATTP cho biết, để giữ an toàn sức khỏe cho người dân, Cục đã cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm trong thời gian các cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý vụ việc.
Đồng thời, lên án mạnh mẽ hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hàng giả, thực phẩm không bảo đảm an toàn. Hiện, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Cụ thể, đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star, Cục ATTP đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An để điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật hình sự.
Ngoài ra, Cục ATTP cũng đã gửi Công văn tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông để chỉ đạo Ban Quản lý ATTP: TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và 60 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để kiểm tra, giám sát lưu hành sản phẩm trên địa bàn.
Còn với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ thảo mộc G-Star, Cục ATTP đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phiếu kết quả thử nghiệm từ Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert)
cho thấy 2 sản phẩm G-Star và L-Star có chứa chất cấm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Trước đó, Sức khỏe & Môi trường điện tử đã thông tin, theo kết quả kiểm nghiệm thành phần của 2 sản phẩm G-star và L-star Original từ Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) cho thấy, trong thành phần của viên bổ thảo mộc G-Star chứa hàm lượng chất Phenolphthalein; còn trong viên uống giảm cân L-Star Original chứa chất Sibutramine. Đây là hai hoạt chất cấm, được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ra văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi nếu sản phẩm chứa hoạt chất này.
Qua tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Medistar là nơi sản xuất và chịu trách nhiệm chất lượng của sản phẩm giảm cân L-Star. Còn Công ty TNHH Health Star là đơn vị trực tiếp phân phối.
Lô hàng viên giảm cân L-Star đầu tiên được sản xuất ngày 2/1/2020 với mã số lô 010120 bởi Công ty TNHH Medistar. Thế nhưng, từ ngày 23/12/2019, sản phẩm này đã được chào bán rộng rãi trên các kênh mua bán online, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Trong khi đó, theo kết quả kiểm nghiệm thì viên giảm cân L-Star original do Công ty Health Star cung cấp có chứa chất cấm của Bộ Y tế.
Cụ thể, theo ghi nhận của PV, vào khoảng 9h30 ngày 24/12/2019, tài khoản Facebook PhươngPhương Thảo (Bà Hoàng Tuyển Sỉ- một Thủ lĩnh bán hàng Giám Đốc miền của Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ C Star) đã phát video trực tiếp giới thiệu về việc mới nhập hàng loạt sản phẩm viên giảm cân L-Star. Người này cho biết, mỗi thùng có chứa 100 hộp (1 hộp tương đương 1 liệu trình - PV) kèm cẩm nang giảm cân và túi nilon ghi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – viên uống giảm cân L-Star”. Đáng nói, tại đầu mỗi hộp sản phẩm không hề được dán tem niêm phong và tem chống hàng giả của Medistar. Hiện video này đang lưu trong kho dữ liệu của Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường.

Tài khoản Facebook PhươngPhương Thảo (Bà Hoàng Tuyển Sỉ), một Thủ lĩnh bán hàng Giám Đốc miền của Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ C Star, đã phát video ngày 24/12/2019, tràn ngập thông tin bán sản phẩm viên bổ thảo mộc G-Star và viên giảm cân L-Star.
Vậy, thời điểm từ tháng 12/2019, trước khi Công ty TNHH Medistar sản xuất lô hàng trên thì hệ thống bán hàng của Công ty Health Star đã lấy hàng ở đâu để bán? Bên cạnh đó, với những sản phẩm không rõ nguồn gốc như Công ty Health Star đang cung cấp thì việc trốn thuế là điều không tránh khỏi.
Hiện nay, viên bổ thảo mộc G-Star được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star; còn viên uống giảm cân L-Star Original do Công ty TNHH Health Star phân phối và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Hai công ty trên đều có cùng một địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An; đặc biệt, người đại diện pháp luật của cả 2 công ty trên là bà Hoàng Thị Thuận. Qua đó, có thể dễ dàng nhận thấy Công ty chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và đơn vị phân phối hai sản phẩm L-Star và G-star đều là 1.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Xuân Đoàn – Nguyễn Phượng
Các tin khác
Bệnh viện Thiện Hạnh nâng cao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Tây Nguyên
Cà Mau huy động toàn ngành y tế khám sức khỏe cho người dân trên diện rộng
Cấp cứu thành công người bệnh cao tuổi bị chấn thương sọ não ở Phú Quốc
Không còn ai phải một mình chiến đấu với ung thư
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola
WHO báo động khẩn về Ebola ở châu Phi, Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu
Khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho người dân khó khăn ở An Giang
Những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
