Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

(SK&MT) - Những bước đi trong mây/Dõi theo tìm điểm quặng/Những con đường thầm lặng/Suốt đời tìm tài nguyên. Xuyên qua bao vực sâu đèo cao hun hút gió, thơ vẫn miên man, thơ của người địa chất vùng Đông Bắc. Tôi đã từng theo chuyến xe ngược nguồn của họ đến mọi lộ trình ở độ cao hai nghìn thước. Xuân vương vời vợi, núi rừng Bắc Kạn, Cao Bằng mênh mang các loài hoa dại trắng, màu trắng quyện ngây ngất vào sương.

Nơi ngọn nguồn sông Hiến

Theo lộ trình hướng Tây Nam từ Thái Nguyên, chúng tôi qua Ngân Sơn (Bắc Kạn), vượt hai ngọn đèo nổi tiếng, đèo Gió và đèo Cao Bắc. Núi rừng lãng đãng sa mù, ẩm ướt như mắt người thiếu nữ đương khóc dở. Thêm 200 cây số đường rừng dốc dác, xống trâu lổm ngổm, qua huyện Hòa An, chiếc u-oát lê bánh tới thành phố Cao Bằng - nơi đây ngọn nguồn sông Hiến, đã nhiều năm, người địa chất Liên đoàn Đông Bắc vẫn cần mẫn triển khai đề án khoan dò mỏ sắt Nà Rụa, trữ lượng hơn 20 triệu tấn, lớn nhất tỉnh Cao Bằng.

Non tây ngả bóng u trầm xuống những đồi núi xa xăm, từng bóng người Tày địu con kéo mía về trong bản, phiên chợ không tên họp ở lề đường tan dần. Đứng trên cầu Bằng Giang nhìn xuống, phía hữu ngạn triền sông thẫm màu dương liễu.

Những tổ máy nằm chênh vênh sườn núi. Những mũi khoan ngập sâu ngay sát vách nhà của người Tày. Kỹ sư Trần Văn Quý - Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật tâm sự: “Tổng đề án gồm 23 lỗ khoan, sâu 3.650 m, đến nay đã hoàn thành. Tết đến, nhiều người phải ở lại “trực chiến”.

Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

Một mũi khoan thăm dò tại mỏ sắt Nà Rụa

Chúng tôi đến thăm Tổ máy đoàn 107, đóng chốt giữa đại ngàn âm u. Tổ gồm 13 người, quê tứ tán Thái Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Vĩnh Phúc. Họ dựng lán, ăn ngủ ngay bìa rừng. Nhìn họ làm việc, nghe họ chuyện trò, tôi chợt nhớ mấy câu thơ từng đọc đâu đó về người địa chất: Mưa chớm lạnh, ngát thơm mùi lá / Trắng mờ xa thác nước rầm rì / Túp lều nhỏ tựa lưng vách đá / Một trái tim / một chiếc búa / thầm thì. Bên những vỉa bùn lệt sệt chảy tràn bề mặt khu mỏ, mùi hôi tanh phả ngơm ngam, sáu bóng áo xanh đang hì hụi “lái” máy khoan, mồ hôi nhuộm kín khuôn mặt, tóc bết lại như vừa mới gội. Anh Nguyễn Đình Hệ - Tổ trưởng tổ máy, giãi bày: “Khó khăn ở đây là máy móc, còn cũ, lạc hậu, tiến độ không nhanh. Và nước, nước thiếu trầm trọng. Do đặc điểm địa chất, nước bơm xuống lỗ khoan bao nhiêu đều lắng hết, phải bơm liên tục để bảo vệ thành lỗ khỏi bị vỡ. Hàng ngày, anh em vào trong bản mua nước, cả nước phục vụ sinh hoạt cũng phải mua, hết công trình trả tiền cả thể”.

Trong căn lều lụp xụp của tổ máy, hai người đàn ông nằm ôm nhau co ro trên tấm phản ghép. Họ tranh thủ ngủ, chờ thay ca. Cuối góc lều, còng queo mấy cái xoong nhôm méo mó, có cái mất vung, bó đũa nằm lua tua bên trong và năm chiếc bát xứ Hải Dương mẻ vành. “Sinh hoạt tạm bợ, hết công trình lại đi nơi khác, đời địa chất có bao giờ ở một chỗ đâu. Mình thăm dò, đánh giá trữ lượng, nhưng có mỏ đánh giá xong, phải 5 năm, 10 năm sau mới khai thác, có khi không thấy khai thác. Chẳng hiểu! Nhìn “thành quả” thấy tiếc, tiếc lắm”, anh Hệ tâm sự.

Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

Những đứa trẻ ở bản Lũng Thôm

Anh Hệ - người Tổ trưởng ngấp nghé tứ tuần ấy có một “huyền thoại” mà dân địa chất Đông Bắc vẫn hay kể. “Trụ sở chính” của đội thợ 13 người do anh Hệ phụ trách được đóng ở nhà riêng của vợ chồng anh tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang) – nơi mà Đoàn 107 (thuộc Liên đoàn Địa chất Đông Bắc) dựng đô. Sở dĩ có “sự lạ” này là cách đây vài năm, lãnh đạo Liên đoàn “bổ” anh Hệ về công tác tại Đoàn 107 để tiện sống gần gia đình, đồng thời giao thêm cái nhiệm vụ “lên đó gây dựng cơ đồ”. “Hai bàn tay trắng” lên Chiêm Hóa, người Tổ trưởng “độc thương, độc mã” này đi “tìm quân”. Vậy là, chưa đầy năm sau, chàng kỹ sư nhiệt huyết đã úm ba la 13 thợ đào hào thành 13 người thợ địa chất “xịn”, tạo việc làm ổn định cho họ. “Ban đầu, họ còn lạ việc, khó khăn, nhưng huấn luyện qua thực tế nhiều, nay vững cả rồi”, nụ cười trên gương mặt tổ trưởng Hệ thật rạng rỡ. Ai cũng bảo, người địa chất thường già trước tuổi, tuổi thọ không cao, nhưng nhìn khuôn mặt anh Hệ lúc ấy, tôi không nghĩ thế.

Tình người Lũng Thôm

Hôm sau, màu chì hun hút trải dọc đèo Cao Sơn của thị trấn Tĩnh Túc. Xe đổi cua chênh vênh bên mép vực, lần đầu tiên tôi được chạm mắt vào ba ngọn núi huyền thoại của làng địa chất, đỉnh Bia-pioc cao 1.938 m, Phia Mạ cao hơn 1.600 m và đỉnh Phia Rạ cao 1.978 m. Trên đỉnh những thái sơn ấy, hàng nghìn vỉa thiếc khổng lồ được khai thác từ thời Pháp thuộc đến giờ vẫn chưa hết. Đi mãi tới chạng vạng hoàng hôn, vào sâu trong huyện Bảo Lạc, bóng áo xanh người địa chất hiện ra lác đác. Nơi ấy là bản Lũng Thôm !

Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

Các cán bộ địa chất xem bản vẽ đánh giá tiềm năng của đề án quặng chì

Bên bếp lửa giữa căn nhà sàn, năm cán bộ địa chất Đông Bắc ngồi hơ tay sau buổi đi rừng. Họ đảm nhiệm trọng trách thực hiện bước hai của đề án tìm kiếm, đánh giá tiềm năng quặng chì, kẽm vùng bản Lìn (Cao Bằng) và Phia Đăm (Bắc Kạn). Bước hai, ấy là lúc người địa chất phải đi khảo sát lộ trình bề mặt khu mỏ, lấy mẫu địa hóa, đo vật lý, thi công khai đào các vết lộ vỉa quặng. “Trước đó, bước một của đề án, Liên đoàn Đông Bắc đã phổ tra vùng mỏ rộng 30 cây số vuông. Phương pháp phổ tra căn cứ vào bản đồ đo vẽ tờ Bảo Lạc 1/50.000 của Liên đoàn Địa chất Intergo và đề tài nghiên cứu của Viện Địa chất khoáng sản Việt Nam”, anh Nguyễn Văn Tưởng – Chủ nhiệm đề án cho biết.

Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

Các cán bộ địa chất Đông Bắc ngồi hơ tay sau buổi đi rừng

…Cạnh giếng nước con con kế cầu thang gỗ, cái Tày Tô Thị Vấn đứng bế đứa bé đen như cây sậy, nhìn cán bộ Trần Minh Quang rửa rau nấu cơm. Mắt người vợ Tày đã hai con mà vẫn nồng nàn, đắm đuối như thiếu nữ, cái nồng nàn rất ư rừng núi, nó vừa hoang dại lại vừa ấm áp. Chị không sõi tiếng Kinh, bập bẹ vài từ, nhưng tôi vẫn hiểu, chị bảo: “Nhà báo từ Hà Nội lên đây, thì ở lại lâu với tớ. Hà Nội xa lắm, mình không bao giờ được nhìn, nhưng mình biết Hà Nội có lăng Bác Hồ. Mình chỉ muốn ra thành phố Cao Bằng xem thôi, thành phố của tỉnh mình cũng chưa đến”. “Người già ở bản ít người nói được tiếng Kinh. Họ thích uống rượu lắm, ngày mới lên, mọi người mời rượu bà con, thức tới sáng, vẫn đi núi khỏe. Có bận, trời mưa không vào rừng, ngồi ăn rượu với chồng Vấn, nó ngồi cạnh lay vai mình nói, uống nhiều chồng Vấn hóa ma thì bắt cán bộ Quang làm chồng hai”, Quang cười. Nường Vấn cũng cười: “Pây pả chin lẩu pà pá” (Đã lên với bà con thì ở uống rượu với bà con).

Tâm sự bên dòng sông Năng

Lộ trình sang ngày thứ năm, xe tới bản Phia Đăm nằm heo hút bên những vách đá giăng giăng, ở xã Bằng Thành (Pắc Nậm, Bắc Kạn), phía dưới là ngã ba sông Năng. Để vào bản, chúng tôi tản bước qua cây cầu tre kẽo cọt. “Đóng ở Phia Đăm có hai người, anh Trần Văn Lập và Nguyễn Văn Đước. Họ đi giờ giấc không biết được, có khi thăm dò thấy vỉa quặng dài, ham quá, đuổi theo mãi để xác định, lấy mẫu, nhá nhem mới lần mò về. Hai người phải liên tục ở bên nhau, nếu không gặp sự cố, sa chân xuống vực rất nguy hiểm”, anh Tưởng nói.

Vượt đường xuân rừng Đông Bắc

Người dân ở Phia Đăm

Trưa, sương lãng đãng, cái thâm u vẫn ngây ngất trùng trùng sơn tản. Chúng tôi ngồi tâm sự ven sườn núi. “Khó đấy. Liên đoàn không chỉ thực hiện một đề án, còn nhiều đề án ở Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ninh cũng đang vào cuộc. Vốn thì có hạn, nên phải xẻ ra, mỗi đề án một tí, thành ra tiến độ chưa nhanh. Muốn rót vốn làm đề án bản Lìn, Phia Đăm cho hoàn thành đúng tiến độ lắm, nhưng thế thì các đề án khác lại dở dang…”, anh Tưởng trăn trở, đôi mắt người địa chất rơi vào thung lũng, ánh nhìn ngờm ngợp không chỗ vin.

... Chiều. Xe rời Phia Đăm. Qua Chợ Đồn tới thị trấn Bằng Lũng, chúng tôi vượt ngọn đèo Lũng Vang đã đi vào huyền thoại bởi sự nguy hiểm của nó. Đèo rộng hơn hai sải tay, dốc chót vót. Ngay chân đèo là mỏ đá lớn đang được khai thác với Trạm nghiền 50.000 tấn trên giờ. Nơi đây, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Hải Dũng đã gửi lại những vần thơ: Đêm Chợ Đồn râm ran tiếng dế / Dưới trăng lãng đãng mây bay / Ngày mai ta xa nhau / Người sang Phia Khao, người lên Phia Rạ / Đi tìm quặng như ta đi tìm bạn / Rượu ấm men nồng hẹn bạn mùa sau”.

Nhà báo Thiệu Anh

Viện trưởng Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng

Các tin khác

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

(SK&MT) - Hội thi là dịp để cán bộ công nhân lao động (CBCNLĐ) Công Ty Yến Sào Khánh Hòa thể hiện sự khéo léo, sáng tạo, đảm đang của mình. Khác biệt với mọi năm, ngoài thí sinh tham dự là nữ CB CNV, cuộc thi năm nay có thêm sự tham gia của các đoàn viên công đoàn nam. Đây là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa doanh nghiệp của Công ty, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc trong CBCNLĐ Công ty. Tạo không khí vui tươi lành mạnh, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như sự phát triển bền vững của Công ty Yến Sào Khánh Hòa.
Phụ nữ Việt Nam hưởng ứng “tuần lễ áo dài”  năm 2023

Phụ nữ Việt Nam hưởng ứng “tuần lễ áo dài” năm 2023

(SK&MT) - "Tuần lễ Áo dài" (1/3- 8/3/2023) chính thức được phát động với sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ trên cả nước, góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam: Đưa giá trị áo dài trở thành Di sản văn hóa Việt Nam.
Cô giáo của lớp học chuyên biệt

Cô giáo của lớp học chuyên biệt

(SK&MT) - “Cuộc đời là lẽ vô thường, cho đi để rồi còn mãi” đó là tâm niệm sống của cô giáo Nguyễn Thị Hồng hiện đang công tác tại trường mầm non Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Với 33 năm tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, cô không chỉ là người mẹ hiền yêu thương các bé thơ mà còn là tấm gương mẫu mực trong lòng đồng nghiệp.
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương

(SK&MT) - Ngày 5/3/2023, Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã trao quà tặng “Quỹ chia sẻ yêu thương” cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn lao động ở phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, Tỉnh Bình Dương.
Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

(SK&MT) - Trải qua hàng trăm năm lịch sử, hội làng vẫn giữ nguyên sức cuốn hút, hấp dẫn người dân; bởi hội làng là tinh hoa văn hóa, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, làm cho thế hệ hôm nay thấu hiểu, tri ân đối với công lao của tổ tiên, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc.
Ngày hội sống xanh cùng Gen G - Đánh dấu hành trình đáng nhớ

Ngày hội sống xanh cùng Gen G - Đánh dấu hành trình đáng nhớ

(SK&MT) - S ự kiện “Ngày hội sống xanh cùng Gen G” do Panasonic vừa tổ chức tại Hà Nội có sự góp mặt của đại diện top 20 sáng kiến về môi trường và hàng trăm bạn trẻ, phụ huynh quan tâm đến nhiều hoạt động tinh thần Xanh, sống bền vững .
Đổi mới ở Thiên Cấm Sơn

Đổi mới ở Thiên Cấm Sơn

(SK&MT) - Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến lượng du khách đến tỉnh An Giang dịp đầu năm gia tăng hơn 22% so cùng kỳ năm trước chính là sự đầu tư cải thiện chất lượng dịch vụ và không ngừng chuyên nghiệp hoá phong cách phục vụ từ phía các nhà đầu tư làm du lịch. Điển hình ở một điểm đến – Thiên Cấm Sơn…
Giải Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Giải Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

(SK&MT) - OCEANMAN là hệ thống giải Bơi Biển Quốc tế lớn nhất thế giới khởi nguồn từ năm 2015, cũng là thương hiệu nhượng quyền tổ chức đường bơi ngoài trời đầu tiên trên thế giới. Đến nay, OCEANMAN đã tổ chức được 27 giải thi đấu, tại 23 quốc gia và Việt Nam là quốc gia thứ 24 đăng cai tổ chức. Điều đó đã khẳng định OCEANMAN là sự lựa chọn uy tín và chất lượng cho các cá nhân, tập thể đam mê bơi lội. Vượt khỏi phạm vi thi đấu thông thường, OCEANMAN tự hào đem đến những trải nghiệm bơi lội với phong cách tự do, phóng khoáng cùng những kết nối tuyệt diệu với biển cả, và ý thức sâu sắc đến việc bảo vệ môi trường nhất là với đại dương. Sự kiện Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh Việt Nam 2023 – Thuộc hệ thống giải OCEANMAN, hệ thống giải Bơi Biển Quốc tế lớn nhất thế giới lần đầu tiên được diễn ra tại Bãi Dài một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh.
“Thiên đường hoa” cho lễ tình nhân

“Thiên đường hoa” cho lễ tình nhân

(SK&MT) - Một số diễn đàn gần đây nổ ra các cuộc “điểm danh” về điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi vào mùa lễ Valentine, đã không quên nhắc đến Khu tham quan Điện Mặt trời An Hảo như một lựa chọn mới mẻ, thú vị và đầy sức hút. Nơi đây được nhớ đến như là “thảo nguyên xanh” giữa miền Tây với sự hiện diện của muôn vàn loài hoa, khoe hương phủ sắc bốn mùa, đẹp tựa chốn thiên đường…
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

(SK&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng. Trong đó, việc quản lý các bãi chôn lấp và lò đốt chất thải rắn sinh hoạt được chú tr
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Sẵn sàng cho SEA Games 31

Sẵn sàng cho SEA Games 31

(SK&MT) - Vĩnh Phúc là một trong số 12 tỉnh, thành phố được chọn là địa điểm tổ chức 40 môn thi tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 và được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức 2 môn Muay và Golf. Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần, sẵn sàng cho một kỳ SEA Games ấn tượng và thành công.
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến 14/4/2024, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương N
Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

(SK&MT) - Trưa ngày 26/02/2024 (tức 17 tháng Giêng) sau 2 ngày diễn ra (từ 25/2) Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kết thúc với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người dân cùng đông đảo du khách thập phương. Giải nhất đã thuộc về
Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Ngày 24/12, ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2024 chính thức diễn ra tại Đại học Bách khoa (Hà Nội). Do Báo Tiền phong phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mặc dù thời tiết rét đậm nhưng rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ và sinh viên, thanh niên…đã đến tham dự, đăng ký hiến máu tình nguyện.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.

Nổi bật

An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

An Giang: Chuẩn bị diễn Lễ khai hội lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

(SK&MT) - Chiều 23/5, thông tin từ UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2024, diễn ra từ ngày 28/5 - 3/6 (nhằm ngày 21/4 âm lịch).
Phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển

Phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển

(SK&MT) - Nghị định 57/2024/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 05/7/2024.
Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

Sơn La: Triển khai chiến lược quốc gia đa dạng sinh học đến năm 2030

(SK&MT) - 5 nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược này đã được nêu trongUBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch 131/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La, trong thời gian từ nay đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
Phòng ngừa nguy cơ bệnh cơ xương khớp

Phòng ngừa nguy cơ bệnh cơ xương khớp

(SK&MT) - Bệnh cơ xương khớp gây đau đớn, hạn chế khả năng di chuyển và lao động, làm giảm chất lượng cuộc sống, đặc biệt với người cao tuổi. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cơ xương khớp là việc cần thiết và cũng không khó, nếu thực hiện sớm và thường xuyên
Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

Công bố vùng hạn chế khai thác nước ngầm trước ngày 1/7/2024

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các địa phương có trách nhiệm khoanh định, công bố vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất (nước ngầm) trước ngày 1/7/2024.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động