Xót xa cảnh mẹ bị u não cắm sổ đỏ lấy tiền chữa tim cho con
Đấy là câu chuyện đẫm nước mắt mà chúng tôi vừa ghi lại về nỗi tuyệt vọng của hai em Hoàng Viết Nam (SN 2000, học sinh lớp 12C11, Trường THPT Nam Đàn 2) và Hoàng Huyền Trang (SN 2013, ngụ xóm 2, xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).
Thật không thể cầm được nước mắt khi đặt chân đến ngôi nhà của chị Hoàng Thị Hường (SN 1967) ở xóm 2, xã Nam Trung, huyện Nam Đàn. Hoàng hôn buông xuống, nhiều gia đình ở xóm nhỏ này đã quây quần đầm ấm bên bữa cơm tối; duy chỉ có ngôi nhà của anh Vịnh, chị Dung buồn hắt hiu. Ngôi nhà xập xệ cuối xóm vang vảng tiếng tiếng khóc nức nở của những đứa con thơ nhớ mẹ.
20 năm trước, thấy cuộc sống gia đình ở quê khó khăn, nên chị Hường khăn gói rời quê hương vào Nam làm thuê với hi vọng cuộc sống bớt khó khăn hơn. Trong lúc mưu sinh nơi đất khách, chị Hường nên duyên vợ chồng với bố Nam ở Đắk Lắk. Chồng mất, hai mẹ con lại bồng bế dắt díu nhau về quê sống lúc Nam còn chưa tròn hai tuổi. Thương chị cuộc sống vất vả nên hai người em trai của chị Hường dựng cho chị một túp lều ở góc vườn để làm nơi chui ra chui vào. Mãi đến năm 2008, hai mẹ con chị Hường mới có một căn nhà đúng nghĩa nhờ sự vận động giúp đỡ của hội phụ nữ và hội nông dân huyện Nam Đàn.
Những tưởng cuộc sống của mẹ con chị sẽ dễ thở hơn. Nào ngờ, tai họa lại ập đến khi Nam không may mắn mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Gia đình kinh tế khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi anh chị em của chị chẳng khá giả gì. Kể từ ngày đứa con trai chị mắc căn bệnh tim bẩm sinh, chị quần quật làm lụng kiếm tiền lo thuốc men cho con, ai thuê gì chị cũng làm với mong muốn đủ tiền chữa chị cho con. Đồng tiền công ít ỏi không thấm vào đâu, nên chị Hường đành đem cầm cố cả căn nhà tình nghĩa mà mẹ con chị đang ở để có tiền chữa bệnh cho con với hi vọng còn nước còn tát. Thế nhưng, do số tiền điều trị cho Nam quá lớn nằm ngoài sức lo liệu của mình nên chị Hường đành ngậm ngùi đưa con về nhà điều trị dần.
Thế nhưng số phận thật trớ trêu, khi bệnh tình của Nam có tiến triển tốt thì chị Hường thấy sức khỏe mình suy yếu, thường xuyên bị những cơn đau đầu hành hạ. Chị không biết căn bệnh này có từ bao giờ và cũng không dám đi khám bác sĩ xem bệnh tình ở giai đoạn nào vì không có tiền chữa trị. Chị Hường lặng lẽ chấp nhận như số phận đã an bài cho mình. Thế nhưng mỗi lần nhìn Nam đau đớn vì không có thuốc chị lại phải đứng lên gồng gánh mưu sinh kiếm sống. Đến ngày 1/9, những con đau đầu khiến chị Hường ngã vật ra dọc đường khi đang đi nhặt ve chai. Thấy vậy, bà con hàng xóm mới khuyên chị đi khám xem bị bệnh gì.
Sau khi thăm khám, các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nam Đàn kết luận chị Hường bị tai biến mạch mãu não. Dù đã uống thuốc theo đơn của các bác sỹ, nhưng chị vẫn bị những cơn đau đầu dữ dội liên tục hành hạ. Tình hình bệnh ngày càng chuyển biến xấu khi toàn bộ nửa thân phải của chị bị liệt. Thấy vậy, chị được chuyển xuống khoa Ung bướu, Bệnh viện Ba Lan. Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán chị bị U não. Từ lúc biết mình phải nhận bản án tử treo lơ lửng trên đầu, chị suy sụp hoàn toàn. Thấy vậy, các bác sỹ khuyên người nhà nên đưa chị Hường ra Hà Nội điều trị càng sớm càng tốt.
Bất chấp lời khuyên của các bác sỹ, chị Hường vẫn nhất quyết xin được về tự điều trị tại nhà vì trong tay không có tiền còn căn nhà tình thương – tài sản của mẹ con chị Hường cũng đã được đem đi cầm cố ngân hàng. Để chống chọi với những cơn đau dữ dội là nắm thuốc lá cùng với mớ thuốc giảm đau của trạm y tế xã bởi tấm thẻ y tế hộ nghèo không đủ để chị có thể ra Hà Nội. Chứng kiến hoàn cảnh “bi đát” lúc đó của mẹ con chị, mọi người không ai cầm được nước mắt.
Không cam tâm nhìn mẹ đau đớn, Nam đi gõ cửa từng nhà bạn bè, họ hàng người thân hỏi mượn tiền chữa bệnh cho mẹ. Ngày 12/9, nhờ sự ủng hộ giúp đỡ của bà con làng xóm, chị Hường được đưa ra Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội điều trị cùng số tiền ít ỏi có được từ tình thương của mọi người. Thế nhưng, do bệnh tình quá nặng, nên chị Hường dần mất đi ý thức, lúc mê lúc tỉnh. Đến ngày 14/9, thấy chị Hường chìm sâu vào trong hôn mê, không còn khả năng chữa trị nên các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai trả về để gia đình lo hậu sự. Lúc đưa chị Hường về, bình oxy đã sắp cạn, Nam đành phải vặn nhỏ lại để tiết kiệm vì không có tiền để thay bình khác. Rồi điều đau đớn mất mát nhất với anh em Nam cũng đã đến khi chị Hường trút hơi thở cuối cùng vào tối ngày 16/9 trong tiếng khóc nghẹn ngào của mọi người. Chị ra đi kết thúc một kiếp người vất vả, đau đớn đến cùng cực chưa một ngày được thảnh thơi của mình bỏ 2 con thơ dại lại trần gian. Lúc chị Hường mất, chẳng cần đến lời nhờ cầy của gia chủ hàng xóm đã đứng ra quyên góp tiền mua hòm rồi đứng ra tổ chức tang lễ cho người quá cố.

Bình oxy đã sắp cạn, Nam đành phải vặn nhỏ lại để tiết kiệm vì không có tiền để thay bình khác.
Sinh ra đã bất hạnh vì thiếu sự quan tâm, chăm sóc của người cha, giờ người mẹ là điểm tựa tinh thần lớn nhất cũng đã từ giã từ cõi đời khiến cuộc sống của 2 đứa trẻ càng trở nên mờ mịt hơn. Có lẽ, các em còn quá nhỏ để hiểu hết được nỗi đau, sự mất mát mà mình đang phải gánh chịu, không những vậy các em đang còn phải “ôm” thêm khoản nợ mà chị Hường đã vay mượn trong những ngày điều trị tại bệnh viện.
Nói về ước mơ sau này của mình, Nam lau vội lau giọt nước mắt lăn dài trên má: “Cháu rất muốn được đến trường để học được một nghề phù hợp với sức khỏe của bản thân mình để có tiền trả nợ nuôi em. Chứ giờ cháu chỉ còn có Trang là người thân duy nhất. Có khó khăn đến mấy cháu cũng phải nuôi em chứ không để em đi làm con nuôi nhà người khác chú ạ!”.
Nghe tâm sự của Nam khóe mắt tôi cứ cay cay. Không biết rồi đây, hai đứa trẻ nhỏ dại ấy biết bám vào đâu để sống và vượt qua nỗi đau mất mẹ bởi “Không có cha con ăn cơm với cá. Không có mẹ con liếm lá dọc đường”.

Cuộc sống của hai anh em Nam rồi sẽ ra sao.

Khi Trang còn quá nhỏ chưa hiểu được nỗi đau mất mẹ.
| Mọi sự giúp đỡ, đóng góp hảo tâm dành cho em Hoàng Viết Nam và em gái bạn đọc có thể gửi trực tiếp cho em Hoàng Viết Nam Xóm 2, Nam Trung, Nam Đàn, Nghệ An SĐT: 01676719522 hoặc cô Hương, Giáo viên Trường THPT Nam Đàn 2: 0983055027. |
Bích Ngọc
Các tin khác
Cuộc thi Đại sứ Ams - Ams Ambassador 2025 và Ngày hội anh tài 2025
XLIII Coffee Hà Nội - "Viên ngọc ẩn" trên phố Quang Trung với trải nghiệm cà phê đẳng cấp
Prudential thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động qua chương trình “Sống chủ động – Đẩy lùi ung thư vú”
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn
Đào tạo kỹ năng quản lý và chăm sóc đường truyền trị liệu tại Bệnh viện Thiện Hạnh
Giải chuyển đổi số Việt Nam 2025: Tôn vinh 52 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, sản phẩm và giải pháp xuấc sắc
Thanh Hóa: Bổ nhiệm các Giám đốc sở, ngành
Chủ tịch UBND xã đang điều tiết giao thông giữa mưa lũ bị nữ tài xế tông tử vong
Bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Thể thao Phú Thọ khẳng định vị thế mới - bước tiến từ thành tích đến sức hút những sự kiện lớn
Khai mạc giải Vô địch các câu lạc bộ Kickboxing toàn quốc năm 2025
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia
XLIII Coffee Hà Nội - "Viên ngọc ẩn" trên phố Quang Trung với trải nghiệm cà phê đẳng cấp
Prudential thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động qua chương trình “Sống chủ động – Đẩy lùi ung thư vú”
Các Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quân khu 9: Làm tốt chức năng chiến đấu, công tác, lao động sản xuất