Xử phạt nhiều công ty vì “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện có nhiều loại thực phẩm chức năng được các công ty “thổi phồng” tác dụng để thu hút người tiêu dùng
Mới nhất, Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 17 triệu đồng và buộc thu hồi toàn bộ tờ rơi, áp phích quảng cáo, nội dung quảng cáo của sản phẩm sinh lý dành cho nam giới Genki 9, sinh lý dành cho nữ giới Genki 6 và sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp Complebiol 4 Joints do Công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên nhập khẩu và phân phối.

“Nguyên nhân là do nội dung quảng cáo những sản phẩm này đều chưa đúng với bản chất của thực phẩm, không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận”, ông Phong nói.
Ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục ATTP cho biết, ngoài việc xử phạt hành chính, Cục ATTP cũng ra quyết định buộc Công ty thu hồi, tiêu hủy toàn bộ tờ rơi quảng cáo thổi phồng, sai với công dụng sản phẩm, sai với nội dung quảng cáo được cấp phép. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số tờ rơi quảng cáo sai nội dung quy định được lưu hành trên thị trường, vì thế, Cục ATTP đã qua định trước 10/6 công ty cần thu hồi toàn bộ số tờ rơi quảng cáo sai quy định này, nếu chậm chịu xử lý theo quy định.
Liên quan đến quản lý mặt hàng thực phẩm chức năng, từ đầu năm 2014 đến nay Cục trưởng cục an toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt hành chính với 27 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng. Có những trường hợp xử phạt với số tiền lớn, đến 50 triệu đồng/lần phạt. Trong 27 trường hợp vi phạm này có tới trên 20 trường hợp nhóm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm, tiếp theo là ghi nhãn, về công bố chất lượng.
Theo đó, sai phạm quảng cáo hay gặp nhất là quảng cáo nhưng nội dung không đúng với nội dung quảng cáo đã đăng kí, đã được cục ATTP xác nhận, quảng cáo sai về đối tượng sử dụng, thành phần cấu tạo, sai về công dụng, cũng có trường hợp quảng cáo sản phẩm có công dụng gần giống hoặc làm người đọc dễ hiểu là thuốc chữa bệnh.
“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo. Mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng hiểu lầm bởi những quảng cáo thổi phồng tác dụng, công bố không đúng bản chất của sản phẩm, ông Phong khẳng định.
Được biết, sản phẩm sinh lý Genki 6 dành cho nữ (xuất xứ tại Nhật), Genki 9 (xuất xứ tại Mỹ), nhưng mã vạch lại là của Việt Nam. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ mọi mặt để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.
Teo dantri
Các tin khác
Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã để phòng bệnh do virus Nipah
Nâng tầm can thiệp mạch Việt Nam bằng công nghệ DSA thế hệ mới
Nguy cơ lan truyền dịch bệnh do virus Nipah tại Việt Nam ở mức thấp
Phòng chống dịch bệnh do virus Nipah ngay tại các cửa khẩu
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Virus Nipal không có nguy cơ bùng dịch lớn nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lần đầu tiên ban hành phác đồ kết hợp y học cổ truyền và hiện đại cho 16 bệnh phổ biến
Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đón nhận 2 chứng chỉ ISO quốc tế - Khẳng định chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế tại khu vực Tây Nguyên
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Bệnh viện Bạch Mai: Giữ vững sứ mệnh, đổi mới vì sức khỏe cộng đồng và môi trường bền vững
Dấu ấn ECMO trong hồi sức cấp cứu tại Đồng bằng sông Cửu Long
Người mắc virus Nipah sẽ có những biểu hiện như thế nào?
Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã để phòng bệnh do virus Nipah
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
