Xuất huyết dưới nhện: tiếp cận ngoại khoa
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Xuất huyết dưới nhện tự phát là một trong những nguyên nhân thường gặp trong cấp cứu nội - ngoại khoa thần kinh.
tự phát là một trong những nguyên nhân thường gặp trong cấp cứu nội - ngoại khoa thần kinh, với tỉ lệ khoảng 11 trường hợp trên 100.000 dân tại Mỹ, chiếm 6-8% tất cả các trường hợp đột qụy bao gồm xuất huyết não và nhồi máu não. Lứa tuổi thường gặp từ 40 - 60.
Xuất huyết dưới nhện được xác định khi có máu xuất hiện trong khoang dưới nhện. Khoang dưới nhện là khoang ở mặt ngoài não-tủy, nằm giữa màng nhện và màng nuôi, trong đó chứa nước não-tủy. Nguyên nhân gây xuất huyết dưới nhện tự phát thường gặp nhất là vỡ túi phình động mạch não.
Những biểu hiện: biểu hiện lâm sàng thường gặp của xuất huyết dưới nhện là triệu chứng đau đầu dữ dội và đột ngột được xem như là cơn đau đầu tồi tệ nhất trong đời, có thể kèm theo cảm giác chóng mặt, buồn nôn.
Các triệu chứng khác có thể tiếp tục diễn tiến như: nói khó, yếu nửa người, yếu hai chi dưới, tổn hại về thị lực và thị trường, sụp mi mắt …

Chẩn đoán: một khi nghi ngờ có xuất huyết dưới nhện, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện ngay để xác định chẩn đoán bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh.
Chụp cắt lớp sọ não (CT sọ não) không cản quang: được xem là xét nghiệm đầu tiên giúp chẩn đoán xác định khi nghi ngờ bệnh nhân có xuất huyết dưới nhện. Sau đó cần xác định nguyên nhân gây xuất huyết dưới nhện bằng chụp mạch máu não kỹ thuật số xoá nền (DSA), được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán.
Ngày nay, với sự ra đời các thế hệ máy CT đa lát cắt gia tăng độ nhạy và độ chuyên biệt trong phát hiện túi phình vỡ cũng như chưa vỡ, ưu điểm ít xâm hại và thời gian thực hiện nhanh chóng. Cho nên CT tái tạo mach máu (CTA) cũng có thể là lựa chọn để xác định nguyên nhân xuất huyết dưới nhện.
Điều trị: sau xuất huyết dưới nhện có khoảng 20 - 30% tái vỡ trong vòng 30 ngày đầu, hơn 70% các trường hợp tái xuất huyết tử vong. Vì vậy, điều trị túi phình là loại bỏ túi phình hoàn toàn khỏi vòng tuần hoàn não, an toàn và vĩnh viễn càng sớm càng tốt.
Loại bỏ túi phình có nhiều cách: can thiệp nội mạch dùng dụng cụ qua đường động mạch đưa các cuộn (coils) vào túi phình vỡ hoặc vi phẫu thuật kẹp cổ túi phình. Quyết định lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố làm sao cho bệnh nhân được an toàn nhất và hiệu quả điều trị cao nhất.
Hiện tại ở miền Nam nước ta chỉ có một số trung tâm có thể điều trị bệnh lý này như: BV. Chợ Rẫy, BV. 115, BV. Nguyễn Tri Phương… Tại BV. ĐH YD TP.HCM, chúng tôi có thể tiến hành cả hai phương pháp điều trị nói trên. Tất cả bệnh nhân xuất huyết dưới nhện đều được chẩn đoán và điều trị cấp cứu nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và ngăn ngừa nguy cơ tử vong.
Theo TS.BS Nguyễn Minh Anh - BV ĐH Y Dược - Sức khỏe và Đời sống
Các tin khác
Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững
Vì sao khách hàng ngày càng ưu tiên phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện?
Quân khu 9: Bệnh viện Quân y 121 hội thảo góp phần nâng tầm y học
Dấu ấn ấm áp tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Trăn trở chuyện nghề của lương y Nguyễn Thị Thanh Xuân về căn bệnh Ung thư
Cứu sống bé trai 9 tuổi xuất huyết não, động kinh do u máu thể hang hiếm gặp
Ứng dụng stent LAMS tại BV đa khoa TW Cần Thơ - mở đường điều trị bệnh lý tụy
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não.
Hội thảo ứng dụng CT Photon trong chẩn đoán tim mạch và ung bướu
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Quân y Sư đoàn 4 (Quân khu 9): Hỗ trợ sản phụ sinh trên xe
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 120 (Quân khu 9): Nâng cao năng lực y tế chuyên môn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ: Can thiệp thành công 2 trường hợp tim bẩm sinh bằng kỹ thuật đóng thông liên nhĩ bằng dụng cụ
Cỏ cũng là vị thuốc
Cây dây thìa canh – Một vị thuốc nam quý
Bệnh cúm A được điều trị bằng những loại thuốc nào?
Công dụng không ngờ của thực phẩm lên men
Cứu sống bé trai 9 tuổi xuất huyết não, động kinh do u máu thể hang hiếm gặp
Ứng dụng stent LAMS tại BV đa khoa TW Cần Thơ - mở đường điều trị bệnh lý tụy
Hội thảo ứng dụng CT Photon trong chẩn đoán tim mạch và ung bướu
