10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn chữa bệnh
Nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau quả, chất béo lành mạnh và các nguồn protein, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và cung cấp năng lượng cần thiết cho bạn để chữa bệnh. Dưới đây là 10 loại thực phẩm chữa bệnh có thể giúp cơ thể bạn nhanh phục hồi.
Các loại lá rau xanh vô cùng có lợi cho sức khỏe chúng ta đặc biệt là những người mới ốm dậy.
Lá rau xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, bắp cải, cải bẹ xanh, cải xoong, cải bó xôi, rau xà lách …đều là những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện quá trình chữa lành vết thương, khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy quá trình phục hồi.
Rau xanh là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng ít calo. Ăn một chế độ ăn nhiều rau xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, huyết áp cao và suy giảm tinh thần. Vì rau xanh có nhiều vitamin C, mangan, magie, folate và provitamin A, tất cả đều cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa polyphenol có đặc tính chống viêm và hỗ trợ miễn dịch mạnh mẽ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy một số polyphenol nhất định, bao gồm chất chống oxy hóa, tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất các protein gây viêm như TNF-alpha. Hơn nữa, vitamin C rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương, làm cho rau xanh trở thành một lựa chọn tốt khi phục hồi sau phẫu thuật.
Trứng là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đặc biệt protein cho sự phục hồi sức khỏe sau ốm.
Quả trứng
Mới ốm dậy hoặc sau khi phẫu thuật, theo các chuyên gia sức khỏe, cơ thể bạn cần nhiều protein hơn đáng kể so với mức bình thường cho phép hàng ngày, hiện tại là khoảng 0,8 gam mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Hiệp hội Phục hồi Nâng cao Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người cần1,5–2g protein mỗi kg trọng lượng cơ thể sau khi phẫu thuật hoặc mới ốm dậy. Điều đó tương đương với 105–135g cho một người nặng 68kg.
Trứng không chỉ là một nguồn tuyệt vời của protein có khả năng hấp thụ cao, cung cấp 6g cho mỗi quả trứng lớn (50 gam), mà còn là các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và chữa lành vết thương.
Toàn bộ trứng chứa vitamin A, B12, B5 cũng như chứa một lượng nhỏ hầu hết mọi loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm canxi, sắt, kali, kẽm, mangan, vitamin E, folate và nhiều loại khác. Tất cả đều đóng vai trò miễn dịch quan trọng.
Một quả trứng lớn chứa 77 calo, với 6 gam protein chất lượng, 5 gam chất béo và một lượng nhỏ carbohydrate. Điều rất quan trọng là phải nhận ra rằng hầu hết các chất dinh dưỡng được chứa trong lòng đỏ, lòng trắng chỉ chứa protein.
Ngoài ra trứng còn cải thiện cấu hình cholesterol của bạn và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não. Trứng chứa Lutein và Zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt và làm cho bữa sáng có thể giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể.
Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các quả trứng đều giống nhau.Gà mái thường được nuôi trong các nhà máy, nhốt trong chuồng và cho ăn thức ăn công nghiệp sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng cuối cùng trong trứng của chúng. Tốt nhất bạn nên mua trứng được làm giàu omega-3 hoặc trứng đã qua sử dụng, chúng sẽ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.Tuy nhiên,trứng siêu thị thông thường vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn không đủ khả năng hoặc không có khả năng tiếp cận những loại khác.
Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo omega-3 cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 của nó có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm khi dùng ở dạng bổ sung. Thêm vào đó, chỉ 85 gram cá hồi đánh bắt tự nhiên cung cấp hơn 70% nhu cầu selen hàng ngày của bạn, một khoáng chất điều chỉnh phản ứng viêm và miễn dịch.
Mặc dù ăn cá hồi có thể an toàn, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay tư vấn sức khỏe cho mình trước khi bổ sung dầu cá trước hoặc sau khi phẫu thuật. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những chất bổ sung này không làm tăng nguy cơ chảy máu, nhưng một số bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn không nên dùng dầu cá.
Cá hồi giúp bổ sung protein, là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải có từ chế độ ăn uống. Một khẩu phần cá hồi chứa khoảng 22- 25 gram protein. Theo nghiên cứu, để có sức khoẻ tối ưu, chúng ta cần bổ sung ít nhất 20-30gram protein trong mỗi bữa ăn.
Công dụng của protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, tăng cường sức khoẻ xương và duy trì lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân.
Ngoài ra ăn cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, hàm lượng Omega-3 trong cá hồi giúp chúng ta chống lại bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy, khi sự cân bằng của hai axit béo Omega-6 và Omega-3 bị mất đi thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.Giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như điều hòa huyết áp, đồng thời omega-3 cũng giúp làm giảm nguy cơ máu vón vục dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, giúp tránh các bệnh về tim và làm giảm đột quỵ. Ngoài ra cá hồi có vô vàn lợi ích khác như giúp giảm cân, duy trì đẹp da và tóc, tăng cường sức khỏe thị lực, giúp phát triển cơ bắp, chắc xương…
Cá hồi cung cấp nhiều protein, vitamin, omega-3, chất khoáng, có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, nhanh khỏi bệnh.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như nho, mận, cherry, mâm xôi,việt quất, dâu tây, dâu đen không chỉ ăn ngon miệng và đẹp mắt mà còn có những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe. Những chất chứa nhiều dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể giúp hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể bạn.
Ví dụ, quả mọng cung cấp lượng vitamin C dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen, loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn.
Chúng cũng bao gồm các chất chống oxy hóa như anthocyanins, là các sắc tố thực vật mang lại màu sắc rực rỡ cho quả mọng, ngoài việc cung cấp các tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và hỗ trợ miễn dịch. Các loại quả này có thể giúp bảo vệ cơ thể nhờ các dưỡng chất chống ung thư. Bên cạnh đó, chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chỉnh sửa các tế bào cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn các loại quả mọng chứa một lượng lớn vitamin và chất dinh dưỡng mà tiêu biểu là vitamin A, vitamin C, vitamin E có vai trò quan trọng trong việc chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa và sự hình thành của các gốc tự do cũng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa. Với hàm lượng vitamine C và axit folic cao, chúng còn rất tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Ngoài ra, các loại quả mọng cũng giúp bảo vệ tim mạch và bảo vệ da khỏi nguy cơ lão hóa nhờ có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, đồng thời, dưỡng chất có tên lutein trong quả mọng còn giúp bảo vệ thị lực. Chính vì thế, mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ, nên ăn các loại quả này từ 3-4 lần/tuần để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Theo các nhà khoa học, ngoài lợi ích cho phục hồi sức sau ôm đau những loại quả này còn có nhiều công dụng khác như: tốt cho xương khớp, bảo vệ tim mạch, bảo vệ đường tiết niệu, giúp tăng cường collagen cho cơ thể. các loại quả mọng còn có tác dụng tốt đối với trí nhớ, tăng cường hoạt động não, và giúp giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch, giảm lượng đường và insulin trong máu, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson, tăng cường trí nhớ.
Quả hạch và hạt
Các loại hạt và quả hạch đều nguồn protein tốt cho sức khỏe. Hạt bao gồm phôi mầm và nội nhũ. Ví dụ như hạt mè, lạc (đậu phộng)...Còn quả hạch là phần nhân nằm trong lớp vỏ cứng của quả khô. Ví dụ như chúng ta có quả óc chó, quả hạnh đào (hạt hạnh nhân), quả macca… đều là những quả hạch. Sau đó, người ta mới dùng dụng cụ tách lớp vỏ cứng ra để sử dụng phần nhân bên trong. Như vậy, chúng ta hay gọi tất cả các loại hạt dinh dưỡng là hạt nhưng thật ra cách gọi đúng chính là hạt và quả hạch đấy.
Các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương và hạt cây gai dầu là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho cơ thể cho người bệnh trong quá trình phục hồi. Những thực phẩm này cung cấp protein từ thực vật, chất béo lành mạnh và vitamin và khoáng chất hỗ trợ chữa bệnh.
Ví dụ, các loại hạt và hạt là một nguồn cung cấp kẽm, vitamin E, mangan và magiê. Vitamin E, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch. Một số nghiên cứu lưu ý rằng mức vitamin E khỏe mạnh có thể cải thiện chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ, chẳng hạn như tế bào tiêu diệt tự nhiên, giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Theo nghiên cứu, hạt và quả hạch chứa 10-25% protein, vitamin B1,B2,E, khoáng chất (canxi, sắt) và chất xơ, đặc biệt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa. Cũng giống như các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, quả hạch không chứa cholestorl, vì thế cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Các loại quả, hạt này còn cung cấp chất oxy hóa mang khả năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Bằng việc trung hòa các gốc tự do, quả hạch có thể giúp bạn giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào và giúp cơ thể hạn chế mắc một số bệnh mãn tính. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu, giúp giảm viêm mãn tính, và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Các loại quả mọng như nho, mận, cherry, mâm xôi,việt quất, dâu tây, dâu đen không chỉ ăn ngon miệng và đẹp mắt mà còn có những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe.
Gia cầm
Các axit amin cụ thể, là thành phần cấu tạo của protein, đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.Gia cầm, bao gồm cả gà và gà tây, đóng gói glutamine và arginine, hai axit amin có thể hỗ trợ phục hồi nhanh sức khỏe và chữa bệnh.
Glutamine (là một axit amin quan trọng với nhiều chức năng trong cơ thể. Nó là một khối cấu tạo của protein và là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch). Axit này, cung cấp sự bảo vệ tế bào trong thời gian căng thẳng, chẳng hạn như bệnh tật và thương tích, trong khi arginine hỗ trợ sản xuất collagen và chữa lành vết thương. Hơn nữa, arginine nhanh chóng bị cạn kiệt trong thời gian căng thẳng, chấn thương và bệnh tật, làm cho việc hấp thụ đầy đủ axit amin này trở nên quan trọng hơn.
Cụ thể, thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin B1, B2, A, D, E, acide nicotic… rất cao, cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân. Chính vì thế, ăn thịt vịt rất có lợi cho sức khỏe.
Để khắc phục tình trạng tăng huyết áp, ù tai, váng đầu, chóng mặt, mỗi buổi sáng, nên ăn 1 quả trứng vịt muối. Nếu trộn trứng vịt với bột sò biển để tráng lên ăn thì tác dụng chữa bệnh càng cao. Ăn thịt vịt có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.
Thịt nội tạng
Thịt nội tạng là một số loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng tự hào có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, bao gồm vitamin A, sắt, kẽm, vitamin B và đồng, cần thiết cho việc sản xuất mô liên kết và collagen.Vitamin A, cần thiết cho phản ứng tế bào miễn dịch thích hợp, giúp ức chế các tế bào viêm và rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chữa lành vết thương.
Ngoài ra, thịt nội tạng là một nguồn protein tuyệt vời, cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật và bệnh tật. Ngoài ra các loại thịt nội tạng còn cung cấp nguồn sắt tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều nội tạng thịt giàu protein có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no, rất quan trọng để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.Thịt nội tạng không phải là một loại thịt phổ biến, vì vậy bạn thường có thể có được chúng với giá rẻ. Ăn những bộ phận của động vật cũng góp phần làm giảm chất thải thực phẩm.
Mặc dù, nội tạng có giá trị dinh dưỡng cao và có thể có lợi sức khỏe, cho cơ thể con người bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels, và cải xoăn nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe ấn tượng của chúng. Chúng có thể hỗ trợ phục hồi nhờ chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Rau họ cải có chứa glucosinolate, là những hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành isothiocyanates. Isothiocyanates đã được chứng minh là tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm, kích hoạt hệ thống phòng thủ miễn dịch và gây chết các tế bào bị nhiễm bệnh.
Thêm vào đó, những loại rau này cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn thèm muốn trong quá trình phục hồi, chẳng hạn như vitamin C và vitamin B.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cho thấy một điều, khi hấp thụ một lượng lớn rau họ cải, cơ thể của chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, gan… đến 2 lần so với những người không thường xuyên ăn rau họ cải đặc biệt là với ung thư phổi và ung thư kết tràng.Trong rau họ cải có chứa một lượng lớn caxi và vitamin trong đó có vitamin K giúp cho xương phát triển tốt và chắc khỏe hơn so với những người không sử dụng rau họ cải. Trong các loại rau họ cải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và phytochemical có trong loại rau này, bao gồm vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid. Đây là những hợp chất dinh dưỡng có lợi ích rất lớn đến sức khỏe tim mạch.
Theo một số nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng các loại rau họ cải nói riêng và các loại rau củ nói chung chính là cách để bạn nói không với nguy cơ tử vong với bệnh tim mạch. Vì thế, để bảo vệ cho hệ tim mạch được hoạt động ổn định cần bổ sung rau họ cải vào bữa ăn hàng ngày tuy nhiên chỉ nên ăn rau luộc hoặc nấu, hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng rau xào dính nhiều dầu mỡ sẽ không tốt.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như hàu, trai và trai chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm có thể thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe.
Kẽm rất quan trọng cho chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Khoáng chất này cũng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, làm cho động vật có vỏ trở nên tuyệt vời để phục hồi sau phẫu thuật.
Chỉ 6 con hàu trung bình (59 gram) cung cấp hơn 300% giá trị hàng ngày (DV) cho kẽm. Khoáng chất này là cần thiết để phát triển các tế bào tạo nên sự bảo vệ miễn dịch của cơ thể bạn. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại thiệt hại từ viêm. Một số nghiên cứu đã liên kết ăn axit béo omega-3 từ cá và động vật có vỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này là do omega-3 có tác dụng chống viêm. Động vật có vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sức khỏe của tim mạch như vitamin B12, omega 3. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã xác định nồng độ vitamin B12 và omega-3 trong máu không đủ là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về phát triển não bộ ở trẻ em và với chức năng não khỏe mạnh ở người lớn.
Khoai lang
Ăn thực phẩm giàu carb lành mạnh, chẳng hạn như khoai lang, rất quan trọng để phục hồi. Carbs không chỉ cung cấp năng lượng mà tế bào của bạn cần để chữa bệnh mà còn cung cấp các enzym như hexokinase và citrate synthase, hỗ trợ sửa chữa, nhanh lành vết thương.
Trên thực tế, lượng carb không đủ có thể làm giảm quá trình chữa lành vết thương và làm chậm quá trình hồi phục. Khoai lang là nguồn carb bổ dưỡng chứa nhiều hợp chất thực vật chống viêm, vitamin và khoáng chất - bao gồm vitamin C, carotenoid và mangan, có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể bạn phục hồi.
Ngoài việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thay đổi các lối sống khác có thể hỗ trợ việc chữa bệnh. Nghỉ ngơi là điều cần thiết khi hồi phục sau bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, ngủ đủ giấc sẽ thúc đẩy quá trình sửa chữa của cơ thể. Trên thực tế, thiếu ngủ có thể gây hại cho chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình phục hồi.
Hydrat hóa cũng rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của việc chữa lành và phục hồi, đặc biệt là chăm sóc vết thương đúng cách. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến sốt và tiêu chảy có thể làm tăng nhu cầu hydrat hóa của bạn.
Ngoài ra, bạn nên tránh xa thuốc lá và rượu bia khi hồi phục sức khỏe sau bệnh tật hoặc chấn thương. Hút thuốc và uống rượu có thể làm chậm quá trình hồi phục, làm giảm khả năng chữa lành vết thương và ức chế hệ thống miễn dịch của bạn.
Sự thiếu hụt kẽm và vitamin B12 và A cũng có thể cản trở quá trình phục hồi. Hay tham khảo ý kiến tư vấn chăm sóc sức khỏe chuyên gia dinh dưỡng của bạn nếu bạn lo lắng và cảm thấy thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Tóm lại, khi hồi phục sau bệnh tật hoặc phẫu thuật, bạn nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất giúp thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Cá hồi, các loại hạt, rau họ cải và một số loại thực phẩm khác có thể giúp tối ưu hóa quá trình phục hồi. Nghỉ ngơi nhiều, đủ nước, tránh hút thuốc và rượu cũng thúc đẩy quá trình chữa bệnh tối ưu.
Xuân Vinh