12 giờ phẫu thuật cứu sống người đàn ông bị vỡ gan
Bị TNGT, một người đàn ông ở xã Xuân Thành (Yên Thành, Nghệ An) phải vào Bệnh viện Quân y 4 cấp cứu trong tình trạng bị vỡ gan P, mất máu nhiều và lâm vào cảnh “thập tử nhất sinh”. Ca phẫu thuật kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ đã đưa anh trở về từ cõi chết.
Ngày 15/8/2017, anh Thái Hữu Sinh (trú xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đi xe máy tự ngã và bất tỉnh. Lập tức, gia đình đưa anh chuyển đến khoa ngoại, Bệnh viện Quân y 4 cấp cứu.
Sau đó, bệnh nhân Sinh bị tụt huyết áp và được chuyển xuống khoa cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, bụng trướng,
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán: Sốc mất máu do chấn thương bụng kín, vỡ gan P và được chỉ định mổ cấp cứu. Bệnh nhân Sinh nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ cấp cứu.

Hình ảnh kết quả siêu âm của bệnh nhân Sinh
Trong lúc mổ, kíp phẫu thuật phát hiện bệnh nhân bị chảy máu trong ổ bụng, vỡ gan, tại các vị trí hạ phân thùy VI, VII, VIII là khu vực rất khó khăn cho việc cầm máu.
Kíp phẫu thuật đã hạ gan xuống thấp, đốt động mạch bằng dao lưỡng cực. Tuy nhiên tổn thương quá phức tạp nên phải nhét meche cầm máu đưa ra ngoài qua vết mổ mới cầm được máu.
Sau ca phẫu thuật kéo dài suốt 12 tiếng, bệnh nhân Sinh được rút ống nội khí quản và tỉnh táo hẳn nhưng sức khỏe rất yếu và vẫn còn chảy máu.
Do mất khối lượng máu nhiều nên sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Sinh được truyền khối hồng cầu, truyền huyết tương tươi đông lạnh và truyền 2 đơn vị khối tiểu cầu. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định đã được rút meche và hết chảy máu, đã có thể ăn uống qua đường tự nhiên.

Các Bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 phẫu thuật bằng các phương pháp đốt lưỡng cực, nhét meche và đặt ống dẫn lưu cho bệnh nhân Sinh.
Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho Bệnh nhân, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 tổ chức hội chẩn cùng với các Bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật gan mật của Bệnh viện TW Quân đội 108 và quyết định chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện TW Quân đội 108 tiếp tục theo dõi và điều trị.
Bác sĩ CKII Trần Văn Hiến, Phó Giám đốc kỹ thuật Bệnh viện Quân y 4 cho biết: “Đây là một trường hợp sốc mất máu do chấn thương bụng kín, vỡ gan phải rất nặng nề, cần được chẩn đoán nhanh và mổ cấp cứu kịp thời mới mong giành được sự sống cho người bệnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân rất dễ tử vong do mất máu, suy gan….”.
Trở về từ “cõi chết”, anh Sinh không giấu được vẻ xúc động của mình: “Gia đình tôi rất khó khăn, khi mới bị tai nạn, tôi đau đớn lắm không biết liệu mình có qua khỏi được không. May nhờ đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 4 tận tình cứu chữa quên mình, tôi mới tiếp tục được sống. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống tôi để sau này tôi có thể nuôi con cái trưởng thành”.
Khi được hỏi về chi phí điều trị về ca bệnh của anh Sinh, Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Chủ nhiệm khoa ngoại chung cho biết: “Tổng chi phí đối với bệnh nhân Sinh vào khoảng 50 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn, tuy nhiên vì bệnh nhân có thẻ BHYT và được hưởng 100% nên bệnh nhân không phải chi trả những chi phí nêu trên”.
Duy Ngợi
Các tin khác
Cần nâng tử cung: Sáng chế độc quyền trong mổ khuyết sẹo lấy thai ở Việt Nam
Nghị quyết số 72-NQ/TW: Nâng cao chất lượng sống của mọi công dân
Nghị quyết 72: Định hướng phát triển dài hạn cho ngành y tế trong kỷ nguyên mới
Cần có chiến lược toàn diện nhằm kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết
Đề xuất bổ sung 28 thuốc điều trị bệnh lý ung thư vào danh mục BHYT thanh toán
Bổ sung 12 bệnh vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A, B
Phó Thủ tướng Thường trực dự ngày hội 'Hiến máu cứu người - hành Bồ Tát đạo'
Bộ Y tế yêu cầu rà soát bản công bố về sữa ByHeart Whole Nutrition nhiễm khuẩn
Hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép tạng, lãnh đạo Cần Thơ động viên người bệnh
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Cần nâng tử cung: Sáng chế độc quyền trong mổ khuyết sẹo lấy thai ở Việt Nam
Nghị quyết số 72-NQ/TW: Nâng cao chất lượng sống của mọi công dân
Phó Thủ tướng Thường trực dự ngày hội 'Hiến máu cứu người - hành Bồ Tát đạo'
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm