Bất hạnh vì yêu nhầm, cưới vội

Theo Báo Tiền phong
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Có thai, bị người tình bỏ rơi; lấy chồng, sinh con mới hay người chồng nghiện ma túy. Những người phụ nữ bất hạnh không tình, không tiền ấy một nách cắp con nhỏ liêu xiêu, vô định giữa cuộc đời rộng lớn khi chưa biết làm gì, về đâu để nuôi con?

Sinh con, mới biết chồng nghiện

Một chiều đông rét căm căm đến cắt da cắt thịt, chị Diệp Thị Thu cùng đứa con gái nhỏ trong manh áo mỏng ngồi xếp những bó tăm vào gói ở một trung tâm tình thương ở Hà Nội. Hai người họ trông chẳng có vẻ gì là đang chịu đựng cái rét. Có lẽ, một năm lang thang ngoài đường đã khiến họ quen dần với những biến động của cuộc đời lẫn thời tiết.

Bí thư Đoàn ở Trung tâm dạy nghề nhân đạo, anh Nguyễn Anh Kiên cho biết: “Hai mẹ con Thu vừa tìm đến xin nương tựa ở trung tâm chưa lâu. Trung tâm cũng không có nhiều kinh phí trong khi hoàn cảnh của chị con nhỏ chưa biết sẽ tìm việc cho chị thế nào”.

Trong nước mắt, chị Thu kể về cuộc đời bất hạnh của mình. Người phụ nữ “già nua” ấy tự giới thiệu mình sinh năm 1990 và có con gái nhỏ hơn 2 tuổi. Chị sinh ra trong gia đình 13 anh em ở xã Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tuổi thơ cơ cực khi bố lấy vợ hai, nhà đông anh em nên từ bé chị cũng như những chị em khác trong nhà đều phải ăn cơm độn sắn, lá đỗ vò nát nấu canh hay ngô bung cũng trở thành bữa chính thay cơm. Anh chị em no đói cùng nhau trầy trật đi qua tuổi thơ như thế.


Chị Thu làm tăm tại trung tâm

Năm 15 tuổi, nghĩ mình đã trưởng thành chị xách túi với ý định lên Hà Nội kiếm việc làm. Nhưng có người rủ về thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) phụ hồ, xách vữa.

Chị trở thành phu hồ từ đó. Vất vả nhưng cứ tính mỗi tháng trừ đi ăn uống, gửi được những đồng tiền đầu tiên do mình kiếm ra về cho mẹ, chị rất vui. Cho đến một ngày, chị nhận được cú điện thoại từ người làng báo tin: “Mẹ bị tai biến, Thu về gấp”.

Cũng may, mẹ chị vẫn sống nhưng bị liệt nửa người. Là con út, chị phải ở nhà chăm sóc mẹ. 21 tuổi, chị lấy chồng. Chị kể, đó là một người đàn ông thua mình một tuổi, hiền lành, ít nói làm công nhân trong một nhà máy gần nhà.

Chỉ quen nhau chừng nửa năm, chưa hiểu nhiều về anh nhưng chị gật đầu làm đám cưới. Đơn giản vì chị thương cho hoàn cảnh của anh đã mất hết bố lẫn mẹ.

“Có ai đó đã từng nói, chỉ có mình mới quyết định được số phận sướng khổ, vui buồn của chính cuộc đời mình. Với em, em đã tự hại đời mình như thế khi quyết định lấy chồng mà không hiểu gì về chồng”, Thu nói.

Kế tiếp chuỗi ngày sau đó là những bữa cơm chan nước mắt, những trận đòn triền miên khi anh bắt Thu đi vay tiền. Chị có bầu, anh cũng không tha. Bao nhiêu thóc gạo trong nhà đều lần lượt đội nón ra đi.

“Đứa bé con nhà em khổ từ trong bụng, từ khi có bầu 2 tháng đến khi sinh em toàn phải rang ngô ăn rồi uống nước cho no. Khổ không biết kêu ai, lúc này bố em cũng đã mất rồi”, giọng chị nghẹn lại.

Mâu thuẫn cuộc hôn nhân đẫm nước mắt lên đến đỉnh điểm khi chị sinh con được 22 ngày thì chồng Thu trở về ngà hơi men ép Thu đi vay mượn bằng được 10 triệu đồng.

“Với em khi đó 100 nghìn đồng cũng khó, em bảo không biết vay ai liền bị anh ấy đánh đuổi khỏi nhà giữa đêm”, chị kể. Chị quỳ lạy, van xin được vào nhà để cho con bú nhưng anh chốt chặt cửa tuyên chiến: “Nếu không mang được 10 triệu về thì sẽ bóp chết con”.

“Tình yêu, sự thương cảm của em với chồng chết hẳn từ khi đó”, Thu nói. Chạy khắp nơi cầu cứu họ hàng, làng xóm để có đủ 10 triệu đồng đem về dụ anh mở cửa, trả con. Thế nhưng, người đàn ông là cha đứa bé ấy vẫn kiên quyết chốt cửa. Báo công an xã, công an huyện cuối cùng đến 1 giờ trưa, họ bao vây, giật cửa sổ ra khống chế chồng, cứu con cho Thu.

Đứa bé sau gần một ngày đêm không có sữa đã khô hết môi, tím tái. Cũng may, được công an chở vội đến bệnh viện cấp cứu nên nó đã sống.

Về phần chồng chị, sau khi bị công an bắt về mới phát hiện ra anh bị nghiện ma túy bấy lâu nay. Đòi giết con, đánh vợ vì đã cầm nợ 10 triệu đồng bị giang hồ đe dọa. Chồng được công an cho đi cai nghiện cũng là ngày chị quyết định viết đơn ly hôn kẻ suýt giết cả đứa con đẻ của mình.

Xếp quần áo ra khỏi nhà, hai mẹ con chỉ có 300 nghìn đồng lận lưng. Mẹ già bị liệt, gia cảnh quá nghèo, chị đứng bơ vơ giữa ngã ba đường không biết làm gì, về đâu? Hai mẹ con chị lang thang ăn nhờ, ở đậu những người họ hàng từ Bắc Kạn, Điện Biên, Yên Bái lại về Vĩnh Phúc.

Khốn nỗi, nhà anh em cũng không ai khấm khá nên chỉ đến ở nhờ được dăm bữa, nửa tháng áy náy chị lại xách túi ra đi. Chị khóc nói: “Lắm lúc em muốn ngã gục. Nhưng tất cả vì con! Ánh mắt nó nhìn em ngơ ngác, xót lắm”.

Trong góc phòng, đứa con gái nhỏ có đôi mắt tròn trĩnh, dễ thương chưa đầy 2 tuổi lặng lẽ ngồi chơi một mình, khi quần bẩn, cô bé tự lôi một chiếc quần khác từ trong túi xách ra thay.

Chị Thu nói, Tết này hai mẹ con ở lại Hà Nội vì muốn về quê cũng không có tiền. Dự định về tương lai, nếu gửi được con chị sẽ đi giúp việc gia đình hoặc làm bất cứ nghề gì nuôi con, tích cóp đồng vốn rồi về quê sinh sống còn cho con bé đến trường.

Bị lừa tình

“Tại tôi suốt đời không tỉnh mộng nên mới khổ”, chị Bùi Thị Hằng, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) mở đầu câu chuyện buồn tủi về mối tình bị lừa và cuộc đời mình như thế. Đến nay, đã gần 40 tuổi, chị thành người tay trắng, một mình nuôi con, không nhà, không tiền.

Chị kể, thời son trẻ, chị yêu người thanh niên cùng quê. Thề non hẹn biển nhưng khi chị lỡ có bầu thì người ta chối bỏ, chạy trốn vào miền Nam sinh sống.

Năm 2008, chị ngậm đắng, nuốt cay, muối mặt với gia đình, làng xóm quyết tâm sinh rồi nuôi con một mình. Bao nhiêu vất vả, đắng cay khi nuôi con nhỏ trong sự gièm pha, cái nhìn soi mói của xóm làng chị không thể tả hết.

Chị nói, đến bây giờ không hiểu sao, bao nhiêu năm đằng đẵng tôi vẫn cứ mơ mộng. Tôi mơ về một ngày nào đó, bố đứa bé sẽ quay về với mẹ con tôi, cho con tôi một gia đình đầy đủ. Thế nhưng, chị càng mơ, càng chờ càng héo mòn.

Chị nói, cũng đã đôi ba lần gom góp tiền vào tỉnh Bình Dương tìm nhưng anh ấy trốn, không gặp. Nhờ người quen đánh tiếng, không lấy thì anh gặp con một lần và người đàn ông bạc tình ấy chỉ nhắn lại cho chị một câu chỏng lọn: “Anh đã có gia đình rồi đừng làm phiền anh nữa”. Rồi từ đó anh ta đổi số, thay sim điện thoại và chị không biết tung tích ở đâu nữa.

Con một tuổi, chị mang con về quê nương nhờ anh em. Nhà có 5 anh em, cũng sống cậy vào mấy sào ruộng. Ngày ngày chị đi biển bắt ngao kiếm ngày ba chục, dăm chục để sống. Mẹ con bữa đói, bữa no. Gần đây, do mâu thuẫn gia đình, chị dắt con ra Hà Nội với hy vọng kiếm được việc làm.

Chị kể, khi mới xuống xe ở bến Mỹ Đình, trong túi không còn đồng nào. Lấy tất cả quần áo mặc cho con cũng không lại được cái rét của Hà Nội. Ngày ăn xin, đêm ngủ nhờ mái hiên phòng bán vé, mẹ con chị được mọi người cưu mang rồi đem gửi đến trung tâm nhân đạo.

Trong đơn gửi Trung tâm dạy nghề nhân đạo ở quận Đống Đa (Hà Nội), chị viết: “Một mình tôi với đứa con nhỏ không ruộng đất canh tác, không vốn liếng làm ăn, tôi phải đem theo con ra Hà Nội kiếm sống nhưng không kiếm được việc làm. Mẹ con tôi đã vạ vật nhiều ngày ở bến xe Mỹ Đình sống bữa no, bữa đói. Trong lúc quẫn bách có người giới thiệu tôi đến trung tâm, tôi mong có được một việc làm để nuôi con ăn học”.

Ông Trần Duyên Hải, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam cho biết, từ trước đến nay trung tâm chủ yếu giúp đỡ trẻ em nhưng những năm gần đây nhiều phụ nữ bị lừa, lầm lỡ, phụ nữ bị bạo hành tìm đến trung tâm kêu cứu ngày càng nhiều.- Cửa sổ cuộc sống kính mong độc giả hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của mình về bài viết.

- Kính mời bạn đọc tham gia gửi bài chia sẻ những câu chuyện của riêng mình với chuyên mục Cửa sổ cuộc sống trên Báo điện tử Sức khỏe môi trường .
- Bài viết gửi về địa chỉ email:
skmoitruong@gmail.com

Các tin khác

Những người trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long

Những người trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long

(SK&MT) - Là đơn vị chủ chốt của Quân khu 9 trong công tác rà phá bom, mìn, những năm qua, Lữ đoàn Công binh 25 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ chiến đấu thời bình”, trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long.
Đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng

Đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng

(SK&MT) - Mới đây, WHO cùng ba tổ chức quốc tế là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) kêu gọi hành động vì một thế giới khỏe mạnh hơn thông qua cách tiếp cận “One Health”.
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Biên phòng Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa “Tháng Ba Biên giới”

Biên phòng Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa “Tháng Ba Biên giới”

(SK&MT) - Tháng ba là dịp để Đoàn viên, Thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực hướng về các địa bàn biên giới, biển đảo. Hòa chung khí thế sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng ra sức phấn đấu, thi đua lập thành tích, bằng nhiều phần việc thật cụ thể hướng về: “Tháng Ba biên giới”.
Chăm sóc thính lực để đôi tai được nghe  “âm thanh của yêu thương”

Chăm sóc thính lực để đôi tai được nghe “âm thanh của yêu thương”

(SK&MT) - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm Ngày chăm sóc thính lực thế giới 3/3 với chủ đề “Lắng nghe thế giới - Chăm sóc thính lực đúng cách”. Đây là hoạt động do Hội Cha Mẹ trẻ khiếm thính và Người khiếm thính Việt Nam cùng Doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính (She+) tổ chức.
Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

(SK&MT) - Trưa ngày 26/02/2024 (tức 17 tháng Giêng) sau 2 ngày diễn ra (từ 25/2) Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kết thúc với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người dân cùng đông đảo du khách thập phương. Giải nhất đã thuộc về chủ trâu có "ông Cầu" số 15.
Nghệ An: Giải Marathon “Ky Sơn Win Vietnam Mountain 2024”

Nghệ An: Giải Marathon “Ky Sơn Win Vietnam Mountain 2024”

(SK&MT) - Đây là một trong những hoạt động thể thao mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024, hưởng ứng cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và ngày chay Olympic vì sức khỏe toàn dân.
Tết yêu thương đến bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Tết yêu thương đến bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

(SK&MT) - Bác sĩ CK.II Phan Hữu Chính – Giám đốc Bệnh viên Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Tết đến xuân về là ngày đoàn viên của mọi gia đình, tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa vẫn còn những bệnh nhân neo đơn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nằm điều trị tại BV trong dịp Tết đang rất cần cộng đồng quan tâm, động viên để vơi bớt những khó khăn vất vả trong cuộc sống. Đồng cảm và chia sẻ cùng bệnh nhân, BVĐK tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình "Phiên chợ Tết 0 đồng" dành cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại BV và "Chuyến xe nghĩa tình ngày Tết" đưa miễn phí bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về nhà đón Tết sum họp cùng gia đình.
Mang xuân yêu thương đến với trẻ em mồ côi tại Cần Thơ

Mang xuân yêu thương đến với trẻ em mồ côi tại Cần Thơ

(SK&MT) - Tối 3/2, tại Khu nghỉ dưỡng Cantho Eco Resort (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã diễn ra chương trình Xuân Yêu Thương Giáp Thìn 2024. Đến tham dự chương trình có ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

(SK&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng. Trong đó, việc quản lý các bãi chôn lấp và lò đốt chất thải rắn sinh hoạt được chú tr
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Sẵn sàng cho SEA Games 31

Sẵn sàng cho SEA Games 31

(SK&MT) - Vĩnh Phúc là một trong số 12 tỉnh, thành phố được chọn là địa điểm tổ chức 40 môn thi tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 và được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức 2 môn Muay và Golf. Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần, sẵn sàng cho một kỳ SEA Games ấn tượng và thành công.
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến 14/4/2024, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương N
Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

(SK&MT) - Trưa ngày 26/02/2024 (tức 17 tháng Giêng) sau 2 ngày diễn ra (từ 25/2) Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kết thúc với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người dân cùng đông đảo du khách thập phương. Giải nhất đã thuộc về
Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Ngày 24/12, ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2024 chính thức diễn ra tại Đại học Bách khoa (Hà Nội). Do Báo Tiền phong phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mặc dù thời tiết rét đậm nhưng rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ và sinh viên, thanh niên…đã đến tham dự, đăng ký hiến máu tình nguyện.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.

Nổi bật

Quốc hội bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

Quốc hội bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, Quốc hội bắt đầu tiến hành công tác nhân sự, thực hiện quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội đối với ông Trần Thanh Mẫn.
Lào Cai tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024

Lào Cai tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024

Sáng ngày 19/5, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và duy trì, phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
Chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày có nhiều bước tiến mới

Chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày có nhiều bước tiến mới

(SK&MT) - Hội nghị lần thứ 4 Câu lạc bộ Ung thư Dạ dày Thế giới, vừa diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, đã cập nhật nhiều tiến bộ mới, có giá trị thực tiễn cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày.
Miễn phí tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

Miễn phí tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

(SK&MT) - Đây là chương trình do Khoa Nội tiết của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) tổ chức, diễn ra từ ngày 1 đến 23/6/2024.
“Tuần lễ vàng” mang hạnh phúc cho hàng trăm gia đình hiếm muộn

“Tuần lễ vàng” mang hạnh phúc cho hàng trăm gia đình hiếm muộn

(SK&MT) - Trong 10 năm qua, chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã hỗ trợ 100% chi phí điều trị, mang hạnh phúc đến cho hàng trăm gia đình hiếm muộn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động