Bốn thành phần nguy hiểm gây bệnh gan, thận trong kẹo cao su
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Theo những thông tin được công bố về kẹo cao su thì sản phẩm này chứa nhiều thành phần gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Trang đăng tải bài viết về 4 thành phần có trong kẹo cao su có thể khiến người sử dụng bị các bệnh liên quan đến gan, thận, bệnh về răng hàm… và thậm chí là ung thư.
1. BHT (butylated hydroxytoluene)
BHT rất độc hại và đã bị cấm ở nhiều quốc gia. Tại Mỹ, hóa chất này thường được sử dụng làm chất bảo quản trong kẹo cao su và các thực phẩm chế biến khác. BHT có liên quan đến độc tính của hệ thống nội tạng, bao gồm thận, tổn thương gan, tình trạng hiếu động thái quá ở trẻ em và có thể gây ung thư.
2. Canxi Casein Peptone (Calcium Phosphate)
Chất này được tìm thấy chủ yếu trong kẹo cao su Trident. Đây là thành phần có thể được sử dụng như một tác nhân làm trắng và trước đây hóa chất nói trên đã có liên quan đến ngộ độc thể thức trẻ em ở Trung Quốc.
3. Hợp chất ba zơ trong kẹo cao su
Các nhà điều tra tìm thấy kẹo cao su thường là một sự pha trộn của các chất đàn hồi, nhựa, chất hoá dẻo và chất độn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất không tiết lộ chi tiết cụ thể hơn về thông tin hợp chất này.
4. Titanium Dioxide
Titanium dioxide thường được sử dụng như một chất làm trắng trong kẹo cao su. Thành phần này liên quan đến sự rối loạn tự miễn dịch, bệnh hen suyễn, bệnh Crohn và có khả năng gây ung thư - đặc biệt là ở dạng hạt nano.
Với những thành phần như trên, khi nhai kẹo cao su sẽ gây ra những phản ứng như sau:
Kẹo cao su chứa tới 4 thành phần có thể gây các bệnh về gan, thận (Ảnh minh họa)Nhai kẹo cao su có thể kích thích việc ăn quà vặt không tốt cho sức khỏe
Nhiều người ăn kẹo cao su để giảm thèm ăn vì theo lý thuyết nhai kẹo cao su giúp họ tránh ăn thực phẩm không lành mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su làm giảm động lực ăn và làm giảm cơn đói. Người nhai kẹo cao su vì thế sẽ ăn được ít chất dinh dưỡng hơn so với những người không ăn kẹo cao su.
Thực tế cho thấy, những người nhai kẹo cao su thường ít ăn trái cây và thay vào đó họ ăn đồ ăn vặt như khoai tây chiên và kẹo. Điều này được giải thích là hương vị bạc hà trong kẹo cao su làm cho trái cây và rau quả có vị đắng.
Kích hoạt TMJ (rối loạn phần khớp hàm dưới) trong hàm
Nhai kẹo cao su có thể gây ra sự mất cân bằng cơ hàm (khi bạn nhai một bên nhiều hơn bên còn lại) và thậm chí rối loạn phần khớp hàm dưới, một tình trạng mãn tính gây đau đớn. Bất cứ lúc nào bạn lạm dụng một tập hợp cơ, nó có thể dẫn đến việc co bắp cơ và đau đầu, đau tai, đau răng…
Các vấn đề về dạ dày - ruột
Một trong những mặt trái của thói quen nhai kẹo cao su là chứng đầy hơi khó tiêu. Có thể bạn không nhận ra nhưng suốt quá trình nhai và nuốt nước bọt, bạn đã vô tình nuốt một lượng lớn không khí không cần thiết, dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ hơi.
Tổn thương răng - ngay cả kẹo cao su không đường
Nếu bạn nhai kẹo cao su có đường, về cơ bản bạn đang "tắm" răng trong đường và có thể gây sâu răng. Khi bạn nhai kẹo cao su không đường có thể dẫn đến xói mòn răng vì kẹo cao su không đường thường chứa hương liệu có tính axit và chất bảo quản trong thực tế.
Ăn kẹo cao su giải phóng thủy ngân
Một nghiên cứu cho thấy mỗi khi bạn nhai kẹo cao su, hơi thủy ngân được giải phóng và nhanh chóng tìm đường vào máu của bạn, nơi mà nó gây ra quá trình oxy hóa trong các mô.
Theo Bích Châu - Gia đình Việt Nam