Cảnh báo tỷ lệ người tử vong do liên cầu lợn gây ra
Nhiễm liên cầu lợn chủ yếu từ món tiết canh
Cụ thể, tỷ lệ tử vong do liên cầu lợn gây ra khoảng 7%. Đặc biệt, món tiết canh không chỉ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà còn khiến người ăn mắc các bệnh như người nổi "gạo" vì sán lợn, toàn thân xuất hiện các ban hoại tử vì liên cầu lợn, giun xoắn từ món tiết canh lợn bệnh khiến các vùng cơ đau đớn…
Con đường lây truyền từ lợn sang người có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở heo bệnh hoặc qua đường ăn uống. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.
Lợn mang liên cầu khuẩn là nguồn lây nhiễm chính.
Để phòng bệnh, người dân không được ăn tiết canh và thịt lợn tái, sống; sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác khi tiếp xúc với lợn, giết mổ, chế biến thịt lợn và thường xuyên rửa tay với xà phòng. Không chỉ vậy, người tiêu dùng có thể mắc bệnh giun xoắn nếu ăn phải thịt lợn bị nhiễm giun xoắn nấu chưa chin, nhất là món lòng lợn luộc chưa kỹ và món tiết canh vì trong thành ruột non và máu những con vật này có rất nhiều giun xoắn và ấu trùng. Đây là một bệnh nặng, khó chữa, dễ gây tử vong.
Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo, giun xoắn là một loại giun đặc biệt nguy hiểm vượt hẳn ra ngoài giới hạn các bệnh giun sán thông thường. Nó cũng là bệnh giun duy nhất gây sốt cao kéo dài ở giai đoạn đầu có thể làm ta nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn nặng như thương hàn, sốt rét…
Vào những dịp sát Tết, hội hè, đình đám, giỗ chạp, người dân thường giết lợn và món ăn được nhiều người ưa thích vẫn là món tiết canh. Đây là món ăn phổ biến trong dân ta từ lâu đời nhưng lại là căn nguyên gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Do đó, người dân cần chú ý lựa chọn và sử dụng các sản phẩm thịt đã được chứng nhận thuộc chuỗi thực phẩm an toàn có quy trình kiểm soát từ khâu nuôi, giết mổ và kinh doanh có tem truy xuất nguồn gốc là một trong những giải pháp để tránh dùng phải nguồn thịt mang mầm bệnh. Với những hộ chăn nuôi cần quản lý và xử lý tốt nguồn chất thải của cả người và vật nuôi.
Cách phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn từ lợn sang người
Hiện chưa có vắc-xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để chủ động phòng chống bệnh Liên cầu lợn ở người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
2. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
4. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
5. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Phan Tú (T/h)