Công ty Phú Hà với chiêu trò “xử lý chất thải nguy hại (bụi lò thép)”?
Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (gọi tắt là Công ty Phú Hà) thuê tàu Minh Sang 07 vận chuyển số lượng lớn chất thải nguy hại là bụi lò thép, nhưng con tàu đó không có chức năng vận chuyển chất thải nói trên. Hơn nữa, không thấy chất thải đó được chở về nơi xử lý theo quy định.
Tàu Minh Sang 07 chở 2.300 tấn chất thải nguy hại đi đâu?
Thượng tá Huỳnh Yên Nam, Trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49 – Công an Đồng Nai) cho biết: Ngày 20 tháng 8 năm 2013, nhận được tin tố giác, tàu Minh Sang 07 đang tập kết một số chất thải nguy hại (bụi thép hồ quang) tại cảng Đồng Nai, lãnh đạo PC49 đã chỉ đạo các tổ nghiệp vụ tiến hành kiểm tra phát hiện có khoảng 300 tấn bụi thép đang được bốc xếp lên tàu. Thuyền trưởng tàu Minh Sang 07 khai nhận vận chuyển chất thải này cho Công ty Phú Hà có địa chỉ nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Tiếp tục làm việc với Công ty Phú Hà, được biết: Công ty Phú Hà được hoạt động theo giấy phép cấp ngày 28 tháng 3 năm 2012 do Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến kí, số lượng bụi thép trên được lấy từ hai nhà máy là VICASA thuộc KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa (Đồng Nai), và nhà máy thép Thủ Đức – TP HCM. Công ty Phú Hà đã kí hợp đồng với VICASA từ ngày 17/8/2013. Phương tiện vận chuyển gồm các xe tải và cả tàu Minh Sang 07 đều không có chức năng vận chuyển chất thải nguy hại là bụi thép. Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bụi lò thép (chất thải nguy hại) có Mã số quản lý là 050101. Công ty Phú Hà xuất trình được giấp phép xử lí chất thải mang mã số 050101, phòng PC49 đã giải quyết cho vận chuyển.

Tàu Minh Sang
Sáng ngày 14/11/2013, PV đã làm việc với Cảng Vụ Đồng Nai, được biết lịch trình của tàu Minh Sang 07 trong năm 2013 đã 2 lần cập cảng Đồng Nai. Lần thứ nhất cập cảng Gò Dầu A1 thuộc Cảng Đồng Nai ngày 08 tháng 08 năm 2013, rời đi ngày 10 tháng 08 năm 2013. Lần thứ hai cập Cảng Gò Dầu B1 ngày 15/8 /2013, sau đó di chuyển lên cảng Đồng Nai 2 và rời đi ngày 28 tháng 8 năm 2013. Theo giấy phép rời cảng trên tàu có 2.300 tấn bụi lò. Theo lịch trình, cảng đến của tàu Minh Sang 7 là Hải Phòng.
Lần theo thông tin do phòng PC 49 CA Đồng Nai cung cấp, ngày 25/11, chúng tôi đã nêu câu hỏi đối với ông Hoàng Đại Giang, Trưởng phòng an toàn và thanh tra hàng hải-Cảng vụ Hải Phòng về Tàu Minh Sang 07 rời cảng Đồng Nai 2 ngày 28 tháng 8 năm 2013, theo giấy phép rời cảng trên tàu có 2.300 tấn bụi lò thép; cảng đến là Hải Phòng. Vậy Tàu Minh Sang 07 nói trên cập cảng Hải Phòng ngày tháng nào? Ông Hoàng Đại Giang cho biết: Tàu Minh Sang 07 có đến Cảng Hải Phòng vào ngày 10/8, sau đó tàu rời đi Cảng Đồng Nai.
Như vậy, Tàu Minh Sang 07 rời cảng Đồng Nai 2 ngày 28 tháng 8 năm 2013, theo giấy phép rời cảng trên tàu có 2.300 tấn bụi lò thép (chất thai nguy hại) không cập Cảng Hải Phòng. Vậy tàu Minh Sang 07 cập cảng nào, để ở đâu, có xử lý theo chất thải nguy hại đúng quy định hay không…đang là một ẩn số?
Theo Tienphong onlie thông tin ngày 23/8/2013 trong bài “Tạm giữ một tàu vận chuyển chất thải nguy hại ” là tàu Minh Sang 07, chỉ rõ: “Tại Việt
Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm của Công ty Phú Hà trong việc vận chuyển 2.300 tấn chất thải độc hại (bụi lò thép) nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
“Thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường
Là DN chuyên xử lý chất thải nguy hại, từng “vinh dự” nằm trong top 30, thuộc 106 DN được nhận giải "Vì môi trường xanh quốc gia 2013”, Công ty Phú Hà có địa chỉ xử lý chất thải nguy hại tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, là một trong những “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường.
Ngày 5/12, chúng tôi đã về làm việc với ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Trạm Thản, là nơi mà Thuyền trưởng tàu Minh Sang 07 khai nhận với PC 49 - CA Đồng Nai là vận chuyển chất thải bụi lò thép về nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại xã Trạm Thản thuộc Công ty Phú Hà để xử lý, là Chủ tịch xã quản lý hành chính nhà nước tại địa phương, ông có nắm được thông tin gì không? Ông Nguyễn Trung Kiên trả lời: Xã Trạm Thản có hai công ty về môi trường liền kề nhau. Một là Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ và Công ty Phú Hà. Về các hoạt động diễn ra trong nhà máy, chúng tôi nắm cũng không được đầy đủ lắm. Xã có hai bãi xử lý chất thải nên không thể tránh được việc ô nhiễm. Hiện nay, ở đây có mùi rất khó chịu, đặc biệt là lúc trời đang nắng chuyển sang mưa có mùi hôi làm cho người dân ở đây rất khó chịu. Năm trước đây, Công ty Phú Hà thu gom chất thải về để ở trên sân chưa xử lý bị mưa xuống, nước ở sân chảy xuống gây ô nhiễm môi trường xung quanh (ví dụ: chết cá, mùa mưa năm 2012). Dân chúng tôi ở đây cũng có lúc rất bức xúc về những bãi thải vì trước mắt như thế sau này thì sẽ như thế nào? Chúng tôi đã yêu cầu hai Công ty làm sao xử lý các chất thải giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường.
Chúng tôi đã tới gặp ông Nguyễn Trung Hiếu, trưởng thôn khu 5 để gặp những hộ dân sống liền kề với khu vực xử lý chất thải của Công ty Phú Hà. Bà Hoan đang phơi sắn ngay tại sân trụ sở thôn khu 5, xã Trạm Thản đã bức xúc: Từ khi có bãi chứa chất thải của Công ty Phú Hà và Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ về thôn này, chúng tôi bị ô nhiễm môi trường. Nếu trời nắng nóng phải trùm kín chăn vì mùi hôi thối rất khó chịu. Còn nước giếng ở khu vực nhà tôi thì chưa ảnh hưởng lắm. Những hộ gần nhà máy xử lý chất thải thì nước không ăn được (Ví dụ như nhà chị Lợi, là chị dâu tôi, nước không ăn được phải đi xin ở nơi khác về để ăn). Còn ruộng cấy lúa thì lúa chết. Vụ gặt vừa rồi mạn giáp theo khu bãi chứa rác thải, lúa chết nhiều. Chúng tôi là dân khổ lắm, chỉ biết kêu thôi. Chúng tôi già cả chết được rồi nhưng đời con, đời cháu chúng tôi không biết ra sao nữa?
Còn chị Trần Thị Nhung cho biết: Nhà tôi cứ ăn nước giếng nhà mình là bị sôi bụng, không dám dùng nữa, phải đi xin nước về ăn. Còn mùi hôi thì ban ngày lúc có, lúc không, về đêm thì nặng mùi hơn. Trước đây, giếng của gia đình vẫn dùng để sinh hoạt bình thường. Kể từ ngày có bãi chứa rác thải, nước giếng không dùng được hơn một năm nay, phải đi xin nơi khác.
Cũng chiều 5/12, chúng tôi liên hệ làm việc với ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Phù Ninh (Phú Thọ), được ông cung cấp Báo cáo số 97/BC-UBND do Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh Vũ Thế Dân ký ngày 15/8/2013 về “Kết quả kiểm tra môi trường tại xã Liên Hoa và xã Trạm Thản”. Báo cáo nêu rõ: UBND huyện Phù Ninh nhận được báo cáo số 12/BC-UBND ngày 9/9/2013 của UBND xã Liên Hoa về việc nguồn nước chảy từ phía xã Trạm Thản có màu đen và có mùi khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống, gây chết lúa một số hộ dân xã Liên Hoa.... Cả Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ và Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đến nay chưa khắc phục triệt để các tồn tại về môi trường theo Thông báo kết luận số 94/TB-UBND ngày 22/10/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Dân Mạc về tình hình hoạt động xử lý chất thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà và XN xử lý chất thải của Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ tại khu xử lý chất thải Trạm Thản... Đối với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà: Khu vực hầm lưu giữ chất thải vẫn chưa khắc phục xong, vẫn có hiện tường rò rỉ nước thải ở thành bể.
Từ những sự việc trên có thể thấy, Công ty Phú Hà đã gây ô nhiễm môi trường tại nơi xử lý rác thải khi xử lý các loại rác thải thông thường. Còn loại rác thải độc hại, liệu công ty có xử lý tại đây hay không, vẫn là ẩn số. Nhưng theo suy đoán logich đối với chất thải thông thường, Phú Hà không xử lý được an toàn, thì làm sao có thể xử lý chất thải nguy hại là bụi lò thép. Câu hỏi đặt ra là không đủ năng lực xử lý chất thải nguy hại mà vẫn thu gom, thuê vận chuyển, thì Phú Hà đem số chất thải nguy haại đó đi đâu, liệu có chuyên chở sang bán ở một nước khác không? Các cơ quan quản lý về môi trường cần điều tra để làm rõ vấn đề này.
Nhóm PV
Các tin khác
Hạn mặn 2026 diễn biến phức tạp, làm thế nào nào để ứng phó?
Chống ô nhiễm rác thải nhựa trong du lịch vì một tương lai xanh
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường qua cuộc thi “Gửi tương lai xanh 2050”
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi
Đến Sông Hậu Farm, để thấy Tết của những ký ức miền sông nước
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho năm 2026 là hơn 268 triệu tấn CO2tđ
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
CÔNG TY ĐẠM NINH BÌNH: Phát triển kinh tế gắn với Bảo vệ môi trường bền vững.
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (kỳ 3)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (Kỳ 2)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ
Nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
