Phú Thọ: Công viên, Quảng trường hàng chục tỷ đồng bị chiếm dụng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
![]() |
| Dự án Công viên cây xanh khu Trại Cúp xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ |
Nhếch nhác Công viên cây xanh chục tỷ
Dự án Công viên cây xanh khu Trại Cúp xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ được đầu tư bằng nguồn ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và huyện Bình Xuyên (cũ) với số tiền lên tới gần 15 tỷ đồng, trên nền diện tích rộng hơn 24.000 m2. Các hạng mục đầu tư chính như sân chơi, đường dạo, cây xanh và rãnh thoát nước, cấp nước, cấp điện, chiếu sáng. Dự án được kỳ vọng tạo ra không gian cảnh quan và phục vụ nhu cầu vui chơi, luyện tập thể thao cho nhân dân và công nhân các khu công nghiệp trong khu vực.
![]() |
| “tài sản riêng” kiên cố bằng cọc sắt, lợp mái tôn, biển bảng tràn xuống lòng đường của một hộ dân bán hàng quán ảnh hưởng đến môi trường công viên |
Với mục tiêu an sinh xã hội, tạo ra môi trường công cộng để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển kinh tế, đi đôi với bảo vệ môi trường, nhưng đến nay, Công viên Trại Cúp được đầu tư bằng ngân sách nhà nước, đang bị chiếm dụng thành “tài sản riêng” bởi nhiều cá nhân, xây dựng hàng quán la liệt, rào tôn, lợp mái kín mít, nhiều người còn tận dụng bãi đất công viên làm khu chăn thả gia cầm….gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thực trạng nhếch nhác, khác xa với kỳ vọng của người dân khi dự án được triển khai. Cây xanh đang “sống mòn”, cỏ dại mọc um tùm, nhiều người dân ví đây như một Công viên “chết”.
![]() |
| Công viên hay chuồng trại chăn thả gia cầm? Việc chiếm dụng khuân viên công viên này đang gây bức xúc cho người dân vì mất vệ sinh |
Chị Nguyễn Thu H, một người dân sinh sống gần đó chia sẻ, công viên to, đẹp, tuy nhiên việc bảo đảm vệ sinh chưa tốt, rác thải nhiều ngày không được thu gom làm xấu đi hình ảnh công viên. Bên cạnh đó, việc hàng quán lấn chiếm không gian, diện tích khiến bộ mặt của công viên rất nhếch nhác.
Ông Nguyễn Văn T, cho biết từ tháng 12/2022, sau khi các hạng mục được hoàn thành việc quản lý Công viên cây xanh Trại Cúp đã được bàn giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện Bình Xuyên (cũ) tiếp nhận. Từ đó đến nay, công viên liên tục bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích khiến nhân dân rất bức xúc.
![]() |
| Hàng quán la liệt xung quanh công viên, chiếm dụng vỉa hè rất mất mỹ quan? tồn tại nhiều năm nhưng chưa có bất cứ sự can thiệp nào từ phía chính quyền địa phương? |
Ai đang “bán” Quảng trường Xuân Hòa
Quảng trường Xuân Hòa (phường Xuân Hòa, tỉnh Phú Thọ) nằm ở khu “đất vàng” của khu vực có trường Đại học Sự Phạm Hà Nội 2, dân cư đông đúc, được UBND thành phố Phúc Yên (cũ) đầu tư xây dựng để tạo điểm nhấn cảnh quan không gian đô thị phục vụ các hoạt động sinh hoạt, vui chơi, giải trí chung của cộng đồng dân cư.
![]() |
| La liệt cửa hàng kinh doanh ăn uống được xây dựng kiên cố như một khu vực thương mại dịch vụ được đầu tư bài bản? |
Tuy nhiên hiện nay, tại “mặt tiền” của Quảng trường Xuân Hòa xuất hiện hai dãy nhà xây dựng bề thế để kinh doanh quán bia, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… biến nơi đây trở thành tụ điểm vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang, ô nhiễm môi trường.
Các dãy nhà hàng quán ăn, quán bia, quán cà phê, giải khát với diện tích lên đến hàng nghìn m2 chiếm dụng rất nhiều không gian hai bên khu vực lối vào quảng trường; không gian quảng trường bị thu hẹp, lọt thỏm giữa hai dãy nhà này. Vào những giờ cao điểm đông khách, khuôn viên quảng trường biến thành bãi đỗ ô tô, xe máy cho các nhà hàng quán ăn ở đây.
![]() |
| Quảng trường là khu vực công cộng, các nhà hàng rộng hàng trăm m2 này có mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước hay không? |
Quảng trường Xuân Hòa là tài sản do nhà nước đầu tư, từ việc lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân, giải phóng mặt bằng, thi công dự án đều có sự giám sát của nhân dân, nhưng hiện nay, Quảng trường đang bị “phân lô” sử dụng không có bất cứ sự quản lý nào.
Theo quy định về quản lý tài sản do nhà nước đầu tư, đơn vị quản lý vận hành phải tiến hành đấu thầu cho thuê, công khai, minh bạch, từ đó tận dụng không gian, thu về tài sản cho ngân sách nhà nước. Việc sử dụng đất trái pháp, xây dựng hàng chục nhà hàng kiên cố, buôn bán như tại Quảng trường Xuân Hòa đang là trái quy định, phá vỡ cảnh quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường…
![]() |
| Quỹ đất xây dựng Quảng trường Xuân Hòa được giải phóng mặt bằng từ nguồn ngân sách nhà nước, việc cho thuê đất xây dựng nhà hàng, quán ăn, làm dịch vụ thương mại phải đấu thầu công khai, minh bạch, tạo nguồn lợi cho ngân sách địa phương |
Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân đặt câu hỏi: Ai đã bán quyền sử dụng quảng trường Xuân Hòa để xây dựng hàng loạt cửa hành kinh doanh trong nhiều năm qua?
1/7/2025 hệ thống chính quyền 2 cấp tỉnh và xã đã đi vào hoạt động, không còn cấp huyện, theo phân cấp, việc quản lý các công trình công cộng nằm trên phần diện tích của địa phương xã, phường nào thì địa phương, xã phường đó quản lý.
Trước những tồn tại đang gây bức xúc trong nhân dân tại hai khu vực Công viên Trại Cúp (xã Bình Tuyền) và Quảng trường Xuân Hòa (phường Xuân Hòa) tỉnh Phú Thọ, người dân đang chờ đợi vào một bộ máy chính quyền mới, hoạt động phát huy hiệu năng, hiệu quả, dà soát, xử lý các trường hợp vi phạm xảy ra tại hai công trình công cộng được đầu tư bằng ngân sách nhà nước trên, trả lại không gian công viên, quảng trường, sử dụng đúng mục đích, để người dân được thực sự được đến công viên, đến quảng trường như tên gọi./.
Các tin khác
Hạn mặn 2026 diễn biến phức tạp, làm thế nào nào để ứng phó?
Chống ô nhiễm rác thải nhựa trong du lịch vì một tương lai xanh
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường qua cuộc thi “Gửi tương lai xanh 2050”
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi
Đến Sông Hậu Farm, để thấy Tết của những ký ức miền sông nước
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho năm 2026 là hơn 268 triệu tấn CO2tđ
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
CÔNG TY ĐẠM NINH BÌNH: Phát triển kinh tế gắn với Bảo vệ môi trường bền vững.
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (kỳ 3)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (Kỳ 2)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ
Nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ







