Đẩy nhanh số lượng ca ghép tạng cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo
![]() |
| Đẩy nhanh số lượng ca ghép tạng cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo |
Ngày 17/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang đẩy nhanh số lượng các ca ghép tạng ở trẻ em, đặc biệt là ghép gan nhằm hạn chế số ca tử vong, tăng cơ hội sống cho trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, tiến tới thành lập Trung tâm ghép tạng kỹ thuật cao khu vực phía Nam.
Bác sỹ Nguyễn Hồng Vân Khánh, Phó trưởng Khoa Gan Mật Tụy-Ghép gan, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ca ghép tạng đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện vào năm 2004.
Đến nay, sau 20 năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện 40 ca ghép gan và 32 ca ghép thận. Tuy số ca ghép tạng không nhiều nhưng có ý nghĩa lớn trong bảo toàn mạng sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo.
Hiện nay, nhu cầu chờ ghép tạng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 rất cao với khoảng 100 ca chờ chỉ định ghép gan, 70 ca chờ ghép thận. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện ghép được từ 6-8 ca ghép thận và 10-14 ca ghép gan. Do số trẻ cần ghép tạng nhiều nhưng khả năng của Bệnh viện có hạn nên mỗi tháng có khoảng 2 bé tử vong trong thời gian chờ ghép.
Do đó, đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện luôn nỗ lực tăng tốc độ ghép gan. Thời gian gần đây, số lượng ca ghép tạng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 được đẩy nhanh. Đơn cử, tháng 8 vừa qua, đơn vị thực hiện ghép gan cho 4 trường hợp, trong đó chỉ trong một tuần thực hiện liên tục 3 ca ghép gan.
Tiến sỹ, bác sỹ Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Gan Mật Tụy-Ghép gan, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, để thực hiện được liên tục 3 ca ghép gan trong một tuần đòi hỏi có sự phối hợp tốt trong công tác điều động nhân sự, mời chuyên gia hội chẩn, chuẩn bị trang thiết bị, phòng mổ, hồi sức tích cực, chăm sóc sau phẫu thuật…
Tất cả quy trình đều được chuẩn hóa. Đây cũng giống như cuộc tập dượt trước để phòng các trường hợp ghép gan cấp cứu cho nhiều trường hợp cùng lúc có thể xảy ra sau này.
Nhờ đẩy mạnh tốc độ ghép tạng trẻ em nên trong vài năm gần đây, nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống, trở về cuộc sống đời thường.
Không chỉ tăng tốc về số lượng, Bệnh viện Nhi đồng 2 còn làm chủ nhiều kỹ thuật, mở rộng chỉ định ghép. Nếu trước đây, hầu hết các ca ghép gan là ở trẻ teo đường mật bẩm sinh dẫn đến xơ gan, suy gan, hiện nay, ghép gan cho trẻ suy gan còn xuất phát từ bất thường mạch máu. Sắp tới, Bệnh viện dự kiến ghép gan ở trẻ ung thư gan, trẻ suy gan cấp cứu.
Về chi phí ghép tạng, hiện nay, với mỗi ca ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2, gia đình bệnh nhi phải chi trả từ 300-500 triệu đồng. Chi phí này được bảo hiểm y tế thanh toán một phần.
Bên cạnh đó, những năm gần đây, Bệnh viện kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc hỗ trợ các trường hợp ghép tạng có hoàn cảnh khó khăn.
Tuy nhiên, theo các bác sỹ, cần có chính sách bảo hiểm chi trả nhiều hơn đối với trường hợp ghép tạng nhằm giảm chi phí cho gia đình người bệnh, tăng cơ hội sống cho bệnh nhi./.
Các tin khác
Một câu chuyện xúc động: Phó Thủ tướng trực tiếp đăng ký hiến tặng mô, tạng
Sốc nhiệt mùa hè – Ranh giới mỏng manh giữa giải nhiệt sai cách và nguy hiểm tính mạng
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đổi mới vì sức khỏe cộng đồng
Nhận biết ung thư mô mềm nguy hiểm
Hợp tác chiến lược đưa công nghệ gen hiện đại đến gần hơn với người dân Tây Nguyên
Phát hiện bệnh lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân
ECoG - Kỹ thuật mới điều trị động kinh
Cao Bằng thực hiện Nghị quyết 72: Tập trung xây dựng Y tế gần dân
Cứu bệnh nhân bị đai ốc kim loại siết chặt dương vật
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

