ĐBSCL tìm lời giải nâng cao sức khỏe đất cho sản xuất bền vững
![]() |
| Hội thảo “Giải pháp nâng cao sức khỏe đất trồng trọt phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững tại vùng ĐBSCL”. |
Theo PGS.TS Trần Văn Dũng, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ, ĐBSCL có hơn 4 triệu ha đất với bốn nhóm chính gồm đất phù sa, đất phèn, đất mặn và nhóm đất khác như đất xám bạc màu, đất than bùn. Những năm gần đây, suy giảm độ phì nhiêu đất trở thành thách thức lớn đối với vùng trọng điểm lúa gạo và cây ăn trái của cả nước. Thâm canh 3 vụ lúa liên tục, mất phù sa do đê bao khép kín, lạm dụng phân bón vô cơ, khai thác tầng đất mặt để san lấp cùng tác động của biến đổi khí hậu đang khiến đất suy thoái nhanh hơn.
![]() |
Để nâng cao độ phì và duy trì sức khỏe đất bền vững, PGS.TS Dũng cho rằng cần tăng cường phân tích đất và lá ở quy mô nông hộ nhằm bón phân hợp lý; khuyến khích sử dụng phân hữu cơ và vật liệu cải tạo đất; giảm diện tích lúa 3 vụ và mở rộng mô hình luân canh. Các mô hình kinh tế cần được phát triển phù hợp với đặc thù từng nhóm đất, như tôm lúa ở vùng mặn, khóm mía tại vùng phèn, hay luân canh lúa màu ở vùng phù sa. Bên cạnh đó, đầu tư hệ thống thủy lợi thông minh, tăng cường tập huấn nông dân và đẩy mạnh nghiên cứu dài hạn về tác động biến đổi khí hậu cũng là yêu cầu cấp thiết.
“Quản lý độ phì nhiêu đất không chỉ là giải pháp kỹ thuật mà còn là định hướng chiến lược nhằm đảm bảo sự ổn định của nông nghiệp ĐBSCL trong tương lai,” PGS.TS Dũng nhấn mạnh.
![]() |
TS Nguyễn Quang Hải, Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cho biết, mức độ thoái hóa đất ở ĐBSCL thấp hơn trung bình cả nước nhưng đất trồng lúa vẫn đối mặt ba dạng thoái hóa chính: suy giảm độ phì, mặn hóa và phèn hóa. Các nghiên cứu cho thấy chất lượng đất lúa đang diễn biến theo chiều hướng xấu: độ pH, kali và canxi giảm; trong khi độ mặn và độ chua tăng. Nguyên nhân đến từ biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, hạn hán, lũ lụt, suy giảm phù sa trên sông Mekong; cùng với việc sử dụng giống năng suất cao, khai thác dinh dưỡng quá mức, lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Theo TS Hải, các giải pháp tiềm năng để cải thiện sức khỏe đất gồm xây dựng cơ sở dữ liệu và mạng lưới quan trắc; nghiên cứu các nguyên tố trung vi lượng; phát triển hệ thống chẩn đoán tính chất đất.
![]() |
TS Hải nhấn mạnh: “Cần xây dựng thang đánh giá sức khỏe đất cho từng vùng và từng loại cây trồng. Hiện chúng ta nói nhiều về sức khỏe đất nhưng chưa có thang đo cụ thể. Mỗi quốc gia đều có thang đánh giá riêng, rất chi tiết và phù hợp từng đối tượng. Chúng tôi đang đề xuất Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp xây dựng thang đánh giá sức khỏe đất, không chỉ cho lúa mà cho cả các cây trồng chủ lực khác.”
![]() |
Tại hội thảo, các chuyên gia và nhà khoa học cũng chia sẻ nhiều nghiên cứu về thực trạng sức khỏe đất lúa, giải pháp giảm hấp thụ cadmium vào nông sản, quản lý phục hồi đất trên vườn cây ăn trái, cũng như những mô hình quản lý tổng hợp đất lúa nhằm tăng sức khỏe đất, tích trữ carbon và giảm phát thải khí nhà kính.
Các tin khác
Trung tâm huấn luyện Bộ đội biên phòng: Chủ động, chặt chẽ, toàn diện cho ngày hội bầu cử
Các mốc thời gian đáng chú ý sau Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Cần Thơ rộn ràng chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3
Lúa liên kết xuất khẩu sang EU-Chủ tịch xã xuống đồng cùng nông dân thu hoạch
Tuyên Quang: Quyết tâm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp
Đồng bào vùng biên cương Tổ quốc chờ đón ngày hội non sông
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031
Cần Thơ chủ động các phương án bảo vệ an ninh ngày bầu cử
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Lai Châu: Mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri
Sơn La: Đồng thuận, trách nhiệm sẵn sàng cho ngày bầu cử
Điện Biên: Sẵn sàng cho ngày bầu cử ở vùng cao, biên giới
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Bảo đảm quyền công dân cho phạm nhân trong ngày hội non sông tại Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài 2)
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng





