Lan tỏa thông điệp nhân ái từ Ngày hội Hiến máu tình nguyện
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk đã trở nên nhộn nhịp và ấm áp khác thường. Từng nhóm sinh viên trong màu áo đồng phục đỏ rực, tay cầm phiếu đăng ký, nối dài trong hàng người chờ hiến máu. Tiếng cười nói rộn ràng, xen lẫn những lời động viên, khích lệ nhau đã tạo nên một bầu không khí vừa sôi nổi vừa xúc động.
Với nhiều sinh viên, việc tham gia hiến máu không chỉ là một nghĩa cử thiện nguyện, mà còn là bài học đầu tiên về tinh thần trách nhiệm công dân và giá trị nhân văn mà nhà trường luôn hướng tới. Họ hiểu rằng, mỗi giọt máu hiến đi là một tia hy vọng được trao cho những bệnh nhân đang ngày đêm giành giật sự sống.
![]() |
| Đội ngũ y, bác sĩ và tình nguyện viên hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe người hiến máu trước khi tham gia. |
Nguyễn Ngọc Linh – sinh viên năm 3, ngành Luật Kinh tế, xúc động cho biết: “Đây là lần thứ ba em tham gia hiến máu tình nguyện và cảm thấy rất vui vì được góp một phần nhỏ giúp đỡ người bệnh. Mỗi khi nghĩ đến việc giọt máu của mình có thể cứu sống ai đó, em thấy mọi nỗi sợ đều tan biến. Em mong rằng sẽ có thêm nhiều bạn sinh viên cùng chung tay hiến máu, để tinh thần nhân ái lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.”
Ngọc Linh kể, lần đầu tiên tham gia hiến máu, cô cũng lo lắng như bao bạn khác: sợ đau, sợ chóng mặt, sợ kim tiêm. Nhưng khi hoàn thành và nhận tờ giấy chứng nhận, trong lòng cô chỉ còn lại cảm giác ấm áp, tự hào và hạnh phúc. Giờ đây, việc hiến máu đối với cô không chỉ là hành động nhất thời, mà đã trở thành một thói quen đẹp – một phần trong hành trình sống có ý nghĩa của tuổi trẻ.
Mỗi năm, hàng trăm sinh viên như Linh lại sẵn sàng đăng ký tham gia, có người hiến lần đầu, có người đã 3–4 lần liên tiếp. Dù bận học, bận thi, nhưng họ vẫn chọn dành thời gian để cho đi điều quý giá nhất – chính là một phần máu của mình.
Theo ông Tô Viết Vinh – Chánh Văn phòng Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk, phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang trở thành hoạt động thường niên có ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với văn hóa nhân ái của nhà trường. “Đây không chỉ là trách nhiệm xã hội, mà còn là cơ hội để cán bộ, giảng viên và sinh viên thể hiện lòng nhân ái, tinh thần sẻ chia với cộng đồng. Mỗi giọt máu trao đi không chỉ cứu sống người bệnh, mà còn lan tỏa giá trị sống tích cực, bồi đắp lòng nhân hậu và ý thức trách nhiệm công dân trong mỗi sinh viên Luật” ông Vinh cho biết.
Ông cho rằng, việc duy trì đều đặn hoạt động hiến máu tình nguyện không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của ngành y tế, mà còn thể hiện vai trò tiên phong của sinh viên Phân hiệu trong các phong trào vì cộng đồng.
“Với chủ đề ‘Một giọt máu – Triệu tấm lòng bước vào kỷ nguyên mới’, chúng tôi mong muốn gửi gắm thông điệp: sống có trách nhiệm, biết sẻ chia chính là nền tảng để xây dựng một xã hội nhân văn, pháp quyền và giàu tình người. Mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên của Phân hiệu không chỉ học luật, hiểu luật, mà còn biết sống đúng và sống đẹp theo tinh thần của pháp luật và đạo đức xã hội.”
![]() |
| Sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk đăng ký hiến máu từ sáng sớm, hưởng ứng Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025. |
Hiến máu – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Đánh giá về hoạt động này, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk là một trong những đơn vị có phong trào hiến máu mạnh, tổ chức bài bản và hiệu quả. Mỗi năm, lượng máu thu được từ chương trình của Phân hiệu đã góp phần quan trọng bổ sung vào ngân hàng máu của tỉnh, phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.”
Ông Nguyễn Đức Phú – đại diện Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu Tình nguyện tỉnh Đắk Lắk cho rằng , trong bối cảnh nguồn máu tại nhiều địa phương thường xuyên khan hiếm, đặc biệt vào các dịp lễ, tết hoặc mùa cao điểm dịch bệnh, sự tham gia tích cực của các trường đại học đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo ông Phú: “Điều đáng quý là phong trào hiến máu của Phân hiệu không chỉ mang tính tự phát mà được triển khai rất chuyên nghiệp, chu đáo. Ban tổ chức luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế để bảo đảm an toàn cho người hiến, đồng thời lồng ghép tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa nhân đạo của hành động này đến từng sinh viên.”
Ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng, từ những hoạt động thiết thực như thế, tinh thần nhân ái sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong giới trẻ. “Hiến máu không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là biểu hiện của lối sống nhân văn, trách nhiệm và cống hiến. Tôi tin rằng với sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, sinh viên Phân hiệu Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong các hoạt động vì cộng đồng.”
Những tấm lòng thầm lặng
Bên cạnh những người trực tiếp hiến máu, đội ngũ tình nguyện viên cùng các đơn vị đồng hành đã góp phần quan trọng vào thành công của chương trình – những “cánh tay thầm lặng” luôn xuất hiện từ rất sớm để chuẩn bị khu vực hiến máu, sắp xếp bàn đăng ký, phát nước, hỗ trợ đo huyết áp, hướng dẫn người tham gia và túc trực để mọi quy trình diễn ra an toàn, suôn sẻ.
Chị Huỳnh Ái Anh Chi, đại diện Ngân hàng Vietcombank, chia sẻ: “Dù có mệt, nhưng khi chứng kiến tinh thần hứng khởi và nụ cười của các bạn sinh viên, chúng tôi cảm thấy tự hào khi được đồng hành cùng chương trình. Vietcombank luôn xem việc tham gia các hoạt động hiến máu như một cam kết lâu dài, không chỉ góp phần lan tỏa giá trị nhân ái mà còn định hướng cho sinh viên hình thành trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến từ những bước đầu tiên trong cuộc sống.”
Anh Lê Quang Tâm – Phó Giám đốc Công ty Bảo hiểm BIC – cho biết: “Mỗi mùa hiến máu, chúng tôi lại háo hức được đồng hành cùng các trường đại học, đặc biệt là Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk. Chúng tôi luôn coi đây là hành trình dài hạn, không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất mà còn đồng hành định hướng, truyền cảm hứng cho sinh viên. Tinh thần tự tin, vui vẻ và nhiệt huyết của các bạn đã tiếp thêm động lực để chúng tôi kiên trì đồng hành, lan tỏa những giá trị nhân văn bền vững trong cộng đồng.”
Không chỉ góp mặt trực tiếp, Vietcombank và Công ty Bảo hiểm BIC còn cung cấp vật tư thiết yếu như nước uống, khẩu trang, trang thiết bị đo huyết áp và các dụng cụ y tế khác, đảm bảo chương trình vận hành an toàn, chuyên nghiệp. Sự đồng hành lâu dài của các đơn vị này, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa ban tổ chức, lực lượng y tế và tình nguyện viên, đã giúp chương trình hiến máu không chỉ thành công về mặt tổ chức mà còn tạo dựng được giá trị lan tỏa sâu rộng, để lại ấn tượng tốt đẹp và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong nhiều năm tới.
![]() |
Lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng sinh viên
Với hàng trăm đơn vị máu được tiếp nhận, Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025 tại Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu quý giá phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân, mà còn thể hiện nét đẹp nhân văn sâu sắc, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng.
Hoạt động ý nghĩa này cũng là dịp để sinh viên hiểu hơn về giá trị của lòng nhân ái, sự sẻ chia và tinh thần tương thân tương ái – những phẩm chất cần có của người học luật trong xã hội hiện đại. Mỗi giọt máu trao đi không chỉ là nguồn sống cho người bệnh mà còn là biểu tượng cho tình người, cho niềm tin vào những điều tốt đẹp.
Không chỉ dừng lại ở một sự kiện thường niên, phong trào hiến máu tại Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk đã trở thành một phần trong văn hóa nhân ái của nhà trường – nơi mỗi sinh viên không chỉ được trang bị tri thức pháp luật, mà còn được bồi dưỡng về trách nhiệm công dân, lòng trắc ẩn và tinh thần vì cộng đồng.
Khi những giọt máu hồng tiếp tục lan tỏa, cũng là lúc ngọn lửa yêu thương và tinh thần nhân đạo được nhân lên – làm đẹp thêm hình ảnh người sinh viên Luật: vững vàng tri thức, giàu lòng nhân ái, sống trách nhiệm và cống hiến hết mình vì xã hội.
Các tin khác
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư
Thắm đượm nghĩa tình Tết Quân Dân 2026 Cần Thơ
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện
Cà Mau bàn giao gần 1,5 tấn bom còn sót lại sau chiến tranh để tiêu hủy
Cà Mau phát động Tết Quân - Dân 2026, lan tỏa nghĩa tình và trách nhiệm cộng đồng
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam
UNESCO đăng thông điệp chúc mừng Nghị quyết phát triển văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng tổ chức Lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ năm 2026
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội XIV của Đảng
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Thư cảm ơn của Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện
Phòng chống dịch bệnh do virus Nipah ngay tại các cửa khẩu
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Suối Mỡ (Bắc Ninh) - vẻ đẹp kỳ thú giữa vùng Đông Bắc
Tuổi trẻ Cần Thơ gặp gỡ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Tết Quân Dân 2026
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại An Giang
Mang mùa xuân sớm đến với đồng bào vùng lũ Nghệ An
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Đông Thạnh (TP.HCM): Khốn đốn vì hàng xóm ngang nhiên xây tường rào bít lối đi
Ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng






