Long An: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết: Năm 2019, cơ quan chức năng tập trung đánh giá đúng thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các tuyến. Trong đó, ngành chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cho cán bộ chuyên môn, người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm lưu trên thị trường đảm bảo chất lượng theo quy định; nâng cao hiệu quả phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm.
Riêng về công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, UBND tỉnh Long An đã ban hành kế hoạch riêng, quy định nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, đơn vị. Trong đó, tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng cần triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra, sản phẩm sản xuất tại cơ sở không được cấp các loại giấy chứng nhận GMP, HACCP, ISO22000, IFS… và kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống… Hoạt động thanh, kiểm tra phải đảm bảo đúng quy định, không chồng chéo, không gây phiền hà cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; qua đó ngăn chặn cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.
Theo UBND tỉnh Long An, năm 2018, công tác thanh, kiểm tra được thực hiện đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Cụ thể, tỉnh thành lập 106 đoàn chuyên ngành và liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức thanh, kiểm tra và hậu kiểm 1.876 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện, xử lý 306 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt trên 1,7 tỉ đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu là không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn; vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh thú y; có sổ sách ghi chép việc kiểm thực 3 bước nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định... Cùng với đó, các ngành chức năng đã lấy 217 mẫu kiểm nghiệm, trong đó có 70 mẫu không đạt chất lượng.
Bùi Giang