Mỹ bắt đầu chương trình quy mô lớn tiêm chủng ngừa Covid
Các nhân viên y tế và người cao tuổi tại các trung tâm dưỡng lão sẽ là những người được tiêm đầu tiên.
Tướng Gustave Perna - phụ trách triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, cho biết, đợt tiêm chủng 2,9 triệu liều vaccine đầu tiên ở Mỹ sẽ diễn ra trong tháng 12, bắt đầu với việc tiêm cho các nhân viên y tế sớm nhất từ 14/12 và những người cao tuổi tại các viện dưỡng lão vào cuối tuần tới.
Vaccine COVID-19 của Pfizer đã được các cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho đối tượng từ 16 tuổi trở lên vào ngày 11/12 trong bối cảnh đại dịch đang gia tăng ở nước này, với hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày, và các đơn vị chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc đã hoạt động gần hết công suất.
Theo Tướng Perna, vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech sẽ được chuyển đến 145 địa điểm trên khắp đất nước Mỹ từ 14/12. Số còn lại trong 636 địa điểm phân phối do các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Mỹ lựa chọn sẽ nhận được vaccine vào ngày 15/12 và 16/12. Cứ sau mỗi tuần, Pfizer sẽ cung cấp nhiều liều vaccine có sẵn hơn để phân phối và sử dụng.
Chiến dịch tiêm chủng có quy mô chưa tứng thấy tại Mỹ này đòi hỏi phương tiện hậu cần lớn bởi vì phải chạy đua với thời gian, nước Mỹ lại rộng lớn trải trên nhiều múi giờ và nhất là vac-xin của Pfizer cần được bảo quản ở độ lạnh -70 độ C. Hai công ty tư nhân là Fedex và UPS đảm trách vận chuyển, phân phối và sẽ được quân đội hỗ trợ khi cần thiết như trong trường hợp giao thông ùn tắc hay thời tiết xấu làm chậm chuyến giao hàng. Mọi xe vận tải đều có trang bị hệ thống định vị GPS để được giám sát từng bước công việc phân phối và giải quyết trước mọi vấn đề nếu có.
Trước đó,ngày 11/12, giấy phép đã được cấp cho vaccine hợp tác giữa Mỹ-Đức chỉ trong vòng 3 tuần, kể từ khi Pfizer/BioNTech đệ nạp hồ sơ. Chính quyền Mỹ đã đặt mua trước 100 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.
Với việc cấp phép nói trên, Mỹ là quốc gia thứ sáu cho phép sử dụng vac-xin Pfizer, sau Anh, Canada, Bahrein, Saudi Arabia và Mexico.
Sau chuến dịch này, Mỹ dự kiến sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 100 triệu người vào cuối quý một năm 2021.
L.Đ