“Phớt lờ” lệnh thu hồi, Cty Dược thảo Phúc Vinh vẫn bán Tiêu độc PV
Sản phẩm thuốc có SĐK: V1613-H12-10, số lô: 03.12.14, NSX: 22/12/2014, HSD: 21/12/2017, do Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh sản xuất và phân phối dù bị đình chỉ lưu hành nhưng vẫn đang được bán trên thị trường. Ảnh : Minh Tuệ
Quá ngày báo cáo thu hồi, thuốc vẫn bán tràn lan
Ngày 14/10/2016, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi đối với sản phẩm thuốc viên nén bao đường Tiêu độc PV, có SĐK: V1613-H12-10, số lô: 03.12.14, NSX: 22/12/2014, HSD: 21/12/2017, do Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh sản xuất và phân phối.
Thuốc Tiêu độc PV bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ Phục Linh. Đồng thời, yêu cầu nhà sản xuất phải báo cáo việc thu hồi sản phẩm thuốc trên về Cục Quản lý Dược trước ngày 7/11/2016.
Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Sức khoẻ & Môi trường điện tử ngay sau ngày hết hạn báo cáo về việc thu hồi thuốc, sản phẩm thuốc Tiêu độc PV vẫn đang được bán tràn lan tại một số nhà thuốc, hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội.
Khảo sát tại một số nhà thuốc tại địa chỉ số 168 Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), sản phẩm tiêu độc PV có số lô và số đăng ký như trên vẫn được bán tại đây, với mức giá 55.000 đồng/hộp (cao hơn 9.000 đồng so với nhiều nhà thuốc có giá 46.000 đồng/hộp).
Dạo qua một số nhà thuốc trên phố Nguyễn Ngọc Vũ, phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khi được hỏi về thu hồi sản phẩm thuốc Tiêu độc PV, các nhân viên bán thuốc đều tỏ ra khá bất ngờ và cho biết, nhà thuốc không hề nhận được thông báo thu hồi nào từ phía công ty.
"Che mắt" người tiêu dùng?
Ngày 17/11, trao đổi với phóng viên, Th.S Nguyễn Văn Khải – Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế Hà Nội) cho biết: “Ngay sau khi có quyết định thu hồi của Cục Quản lý Dược, đơn vị đã có công văn số 4993/SYT-NVD về việc thông báo thu hồi sản phẩm thuốc Tiêu độc PV. Đồng thời, tổ chức giám sát việc thu hồi của doanh nghiệp. Qua báo cáo lần đầu của doanh nghiệp, số lượng thu hồi là 5 lọ”.
Nhân viên từ phía Cty khẳng định, lý do thu hồi là do nhà thuốc bảo quản thuốc không chuẩn chứ không phải không đủ tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ phục linh.
Lý giải về số lượng thu hồi trên và lô thuốc trên vẫn tồn tại trên thị trường, ông Khải cho hay: “Theo quy định, khi có công văn thu hồi, sau khoảng 5 đến 10 ngày cơ quan chức năng xuống cơ sở kiểm tra, giám sát quá trình thu hồi thì phía Cty Dược thảo Phúc Vinh báo cáo sơ bộ lần đầu là đã thu hồi được 5 lọ”.
Giải thích về lý do thu hồi sản phẩm Tiêu độc PV, Th.S Nguyễn Văn Khải cho biết: “Trong thuốc Đông y, đặc biệt là Tiêu độc PV, có ít nhất từ 5 đến 6 thành phần dược, trong đó có Thổ phục linh. Tuy nhiên, khi kiểm nghiệm, thành phẩm Tiêu độc PV có số lô trên không thể hiện được định tính Thổ phục linh. Nghĩa là, không có chất Thổ phục linh trong thành phẩm Tiêu độc PV.
Sở Y tế vẫn đang trong quá trình giám sát những sản phẩm có quyết định thu hồi ngoài thị trường, nếu sản phẩm Tiêu độc PV vi phạm tiêu chuẩn chất lượng từ 2 đến 3 lô, theo quy định, Cty Dược Thảo Phúc Vinh sẽ bị thu hồi số đăng ký đối với sản phẩm thuốc Tiêu độc PV này. Đồng nghĩa, thuốc Tiêu độc PV sẽ không được sản xuất nữa”.
Tuy nhiên, trong vai một khách hàng đang sử dụng thuốc Tiêu độc PV có số lô trùng với số lô có quyết định thu hồi và muốn được hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc đối với sức khoẻ; ngày 17/11, phóng viên Sức khoẻ & Môi trường điện tử đã liên hệ vào số điện thoại của văn phòng Cty có địa chỉ tại phố Hoàng Văn Thái (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội).
Theo đó, nữ nhân viên từ phía Cty khẳng định, lý do thu hồi là “Do nhà thuốc được cơ quan y tế kiểm tra đã bảo quản thuốc không chuẩn, nghĩa là độ ẩm thuốc đó không đạt chứ không phải không đủ tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ phục linh”.
Nữ nhân viên cũng cho biết thêm: “Lô thuốc đó bị ẩm từ năm nay rồi, phía công ty thu về nhưng có thể chưa hết. Còn sót lại, nhà thuốc không để ý thì bán cho khách hàng thôi”.
Khi thắc mắc về sự ảnh hưởng của thuốc đối với sức khoẻ, nữ nhân viên nhấn mạnh: “Cái này là độ ẩm của nhà thuốc đó không đạt chứ không phải toàn bộ sản phẩm trên địa bàn, đến khi Bộ Y tế kiểm tra thấy một sản phẩm ở quầy thuốc đó bị như thế (không đạt độ ẩm – PV) là người ta yêu cầu thu về, chứ không hề ảnh hưởng tới sức khoẻ của các chị. Các công ty nào cũng bị thế chứ không riêng gì Phúc Vinh. Lô thuốc này không đạt là khi sản xuất ra, công dụng chữa bệnh của thuốc đạt 100% nhưng khi đưa ra ngoài thị trường, bảo quản không tốt, công dụng chữa bệnh giảm xuống còn 80%, nghĩa là độ đạt để chữa khỏi bệnh không đủ, chứ không phải uống vào mắc bệnh gì hay bị làm sao…!”.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi tại văn bản thông báo số 20134/QLD-CL của Cục Quản lý Dươc Bộ Y tế) là do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ phục linh. Phải chăng phía Cty Dược thảo Phúc Vinh đang “che mắt” khách hàng về chất lượng của chính sản phẩm thuốc mà Cty sản xuất!?.
Thậm chí, phía Cty đang “bỏ ngơ” trách nhiệm với khách hàng, tính mạng người tiêu dùng, nếu như sự việc đúng theo lời nữ nhân viên từ phía Cty khẳng định “Lô thuốc đó bị ẩm từ năm nay rồi, phía công ty thu về nhưng có thể chưa hết. Còn sót lại, nhà thuốc không để ý thì bán cho khách hàng thôi”…!?.
Sức khoẻ & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!
MINH TUỆ
Các tin khác

Danh sách thuốc giả không được kinh doanh, buôn bán, sử dụng

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, VNVC xây dựng mạng lưới kiến thức y khoa trên TikTok

Người dân lo lắng, bất an vì sữa giả, thuốc giả và giá vàng tăng đột biến

Phẫu thuật miễn phí khe hở môi - vòm miệng cho trẻ hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3

Ngành y tế An Giang với chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới

Nhiều người lớn mắc sởi, có diễn biến nặng

Bệnh viện Trung ương Huế với việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ khu vực Miền Trung-Tây Nguyên

Ghi nhận 5 ổ dịch tay chân miệng trong 1 tuần tại Hà Nội
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Cứu sống bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc huyết áp

Lần đầu tiên thực hiện nội soi siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Việt Nam cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3

Tỷ lệ thành công trong điều trị lao tại Việt Nam đạt trên 90%

Ngành y tế An Giang với chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới

6 cách ăn quả bơ để giảm mỡ bụng hiệu quả

“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

5 loại thực phẩm dễ làm mất tập trung

Danh sách thuốc giả không được kinh doanh, buôn bán, sử dụng

Thêm 750 loại thuốc, biệt dược gốc được cấp phép lưu hành

Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị cúm A

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác
Nổi bật

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Quân khu 9 tổ chức triển lãm chuyên đề 50 năm vang mãi bản hùng ca toàn thắng

Ứng phó biến đổi khí hậu - Phải hành động ngay và quyết liệt với trách nhiệm cao nhất

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
