"Rượu nếp 29 Hà Nội" gây ngộ độc chết người
Chiều 5-12, Sở Y tế tỉnh tỉnh Quảng Ninh cho biết chỉ trong 3 ngày (từ ngày 2-12 đến ngày 4-12) trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, khiến 4 người thiệt mạng.
Trước đó, hồi 16 giờ 30 ngày 29-11, một nhóm công nhân khoảng hơn 10 người trên công trường vận tải của Công ty TNHH một thành viên 397 tự tổ chức liên hoan “RTC” (rượu thịt chó). Nhóm công nhân này đã uống hết khoảng 4 can rượu có dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít mỗi can.
Sau khi “đánh chén” no say, cả nhóm công nhân về đi ngủ, sáng hôm sau (30-11) dậy sinh hoạt bình thường.
Sau đó, 3 công nhân Nguyễn Văn Trung (27 tuổi), Trần Mạnh Linh (26 tuổi), Nguyễn Văn Thành (26 tuổi) đi mua cùng loại rượu dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội” uống tiếp với 2 người khác. Đến buổi chiều cùng ngày, 3 người này có biểu hiện đau đầu, buồn nôn.
Tuy nhiên, khoảng 1 giờ 20 phút ngày 2-12 những người này mới được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cấp cứu (sau 38 tiếng).
Dù được điều trị tích cực nhưng anh Trung đã bị tử vong trước khi đến viện, còn anh Linh hôn mê bất tỉnh và tử vong vào ngày 3-12. Chỉ riêng anh Thành thoát nạn, ổn định và xuất viện sau đó.
Cùng ngày 2-12, khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc rượu phải đi cấp cứu, Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã lấy 250 ml rượu còn lại gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh làm xét nghiệm, kết quả test nhanh methanol dương tính.
Mẫu cùng lô hàng trên lực lượng chức năng thu giữ tại một số đại lý đều cho kết quả methanol gấp gần 2.000 lần giới hạn cho phép.
Tiếp đó, vào 17 giờ cùng ngày (ngày 2-12), tại khu chợ Hà Trung - TP.Hạ Long, Quảng Ninh, ba anh Bùi Văn Sơn (25 tuổi), Bùi Văn Đang (25 tuổi), Bùi Văn Hoàng (35 tuổi, cùng quê ở huyện Lạc Trung, tỉnh Hòa Bình) mua 2 can rượu dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít/can, về uống hết khoảng 3 lít.
Đến khoảng 8 giờ 30 ngày 3-12, 3 người này có hiện tượng đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, nhìn thấy màu trắng. Tuy nhiên, sau đó họ đã tự mua thuốc giảm đau về uống nhưng không đỡ.
Đến 16 giờ ngày 3-12, Hoàng và Đang bất tỉnh, được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Khoảng 7 giờ 30 ngày 5-12, bệnh nhân Hoàng tử vong, bệnh nhân Đang đang hôn mê sâu, còn bệnh nhân Sơn tỉnh táo, không nhập viện.
Rượu có dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội" gây ra các vụ ngộ độc ở Quảng Ninh
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu rượu còn dư được gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm nhanh methanol, kết quả dương tính.
Cùng ngày 2-12, vào lúc 19 giờ, tại phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), các anh Nguyễn Đình Khoa (24 tuổi), Lê Đình Trung (30 tuổi) và một người tên Hoàng mua 1 can rượu dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại 2 lít/can tại chợ Mông Dương về uống hết. Đến 15 giờ 30 ngày 4-12, anh Hoàng tử vong tại nhà.
Cũng trong tối 4-12, 2 anh Trung và Khoa được đưa đến cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện tỉnh Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện 2 bệnh nhân này đã tỉnh táo. Trước tình trạng trên, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điều tra nguyên nhân ngộ độc. Các ngành đã tổ chức họp khẩn cấp và bước đầu xác định các nạn nhân trên cùng sử dụng một loại rượu (dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít, sản xuất ngày 12-10-2013) với số lượng nhiều như mô tả ở trên. Các nạn nhân cùng có các triệu chứng tương tự.
Quá trình tiến hành xét nghiệm 2 mẫu rượu còn lại và một mẫu rượu mua ngẫu nhiên tại chợ Hà Trung, TP Hạ Long (sản xuất ngày 12-10-2013), kết quả hàm lượng methanol cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ lô hàng dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, sản xuất ngày 12-10-2013 ghi trên nhãn mác và xử lý theo quy định.
Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.
Theo NLĐ
Các tin khác

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Thanh Hóa: Tiêu huỷ hơn 500 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

Phú Thọ: Công viên, Quảng trường hàng chục tỷ đồng bị chiếm dụng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bão số 3 đi vào phía Nam Hải Phòng và Ninh Bình vào lúc 10 giờ sáng

Hà Nội: Quyết tâm cao độ gỡ điểm nghẽn môi trường
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Giám sát việc thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại Cần Thơ

TP Cần Thơ: Xã Cờ Đỏ tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Khánh thành cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Bước tiến mới của ngành y tế sản phụ khoa

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc

Lần đầu tiên các lực lượng tham gia A80 tổng hợp luyện tại Quảng trường Ba Đình

Hăng say luyện tập, sẵn sàng cho lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2025

Đắk Lắk tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực 2025

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
