'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Sông Tô Lịch tiếp nhận hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây nhưng thay đổi không đáng kể, việc làm sạch con sông này gặp rất nhiều khó khăn.

Công ty Thoát nước Hà Nội vừa cho mở cửa xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Sau vài giờ nước được xả vào, màu nước sông Tô Lịch đã có chuyển biến đáng kể, nước chuyển từ màu đen sang màu xanh rêu, mùi hôi thối giảm.

'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây được xả vào sông Tô Lịch làm nước sông đổi màu

Đánh giá về phương pháp này, GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi cho rằng, việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch hoàn toàn theo đúng chủ trương của Hà Nội lâu nay.

Tuy nhiên việc xả nước có được thường xuyên hay không, nước sông Tô Lịch trở lại trong hơn, sạch hơn không thì đấy lại là vấn đề khác.

Xả nước hồ Tây vào, sông Tô Lịch vẫn không hết ô nhiễm

Theo GS Hồng, chênh lệch mặt nước của hồ Tây hiện nay là 15cm, như vậy việc xả hơn 1 triệu m3 nước trong 2 ngày thì lượng nước đó không thể nào chảy kín hết dòng sông Tô Lịch dài hơn 14km. Lượng nước chênh lệch đó không đủ để làm sạch cả con sông.

“Đoạn đầu có thể trong xanh nhưng đến đoạn sau thì không biến chuyển gì”, ông Hồng nhận định.

'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Đoạn đầu có thể trong xanh nhưng đến đoạn sau thì không biến chuyển gì.

Ngoài ra, việc xả nước hồ Tây sẽ đẩy một phần nước ô nhiễm vốn có của sông Tô Lịch xuống hạ lưu đó là sông Nhuệ, làm con sông này ô nhiễm hơn. Đây là điều vi phạm trong đánh giá tác động môi trường, chất ô nhiễm không được mở rộng ra, không được đưa chất thải từ nơi này đến nơi khác, mà phải xử lý tại chỗ.

Vì vậy, theo nguyên Thứ trưởng, việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch chỉ dừng ở mức thử nghiệm, chứ không thể xả thường xuyên.

GS Hồng nhấn mạnh, để làm sạch sông Tô Lịch, điều quan trọng nhất đó là phải cắt được nguồn nước thải dân sinh, nước thải công nghiệp đang làm cho Tô Lịch ô nhiễm.

"Hằng ngày tôi thấy công ty môi trường cho thuyền đi vớt rác, thi thoảng có nạo vét..., tuy nhiên tất cả phương án này cũng chỉ làm cho sông Tô Lịch không xấu hơn, chứ sông không phục hồi được, nó cũng như người bệnh", ông Hồng nói.

Đưa ra giải pháp cụ thể, GS Hồng cho rằng, muốn hồi phục lại dòng sông có 2 phương án. Thứ nhất phải có nguồn nước tự nhiên đủ nhiều để cấp cho sông Tô Lịch, nhiều năm trước có ý kiến cho rằng nên dẫn nước sông Hồng vào nhưng bây giờ phương pháp này không làm được.

Lý do được đưa ra vì đường dẫn nước từ sông Hồng vào Tô Lịch đã bị lấp từ nhiều năm trước khiến cho việc đào lại dòng chảy là điều không thế, sẽ tốn nhiều chi phí, kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, xã hội.

Nếu như nguồn nước không thể lấy từ sông Hồng thì phương án thứ 2 là phải cắt nước thải dân sinh ra khỏi ô nhiễm, sau đó chờ những trận mưa thì sông sẽ sạch.

"Cắt nước thải dân sinh, không cho xả trực tiếp ra sông mà dẫn vào một nhà máy để xử lý, nạo vét bùn, sau vài trận mưa, tôi tin rằng sông sẽ sạch hơn", ông Hồng nhấn mạnh.

'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Sông Tô Lịch được cải tạo đã không còn là dòng sông tự nhiên.

Ông Hồng cho hay, ông đã nghiên cứu kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP.HCM) và thấy nó cũng giống sông Tô Lịch. Khi kênh này ô nhiễm, tất cả nước thải đã được tập trung vào một nhà máy, xử lý xong thì trả lại nước cho kênh.

“Kênh giờ thay đổi hơn rất nhiều, người ta cho thả cá, bơi thuyền ngắm cảnh. Có lẽ sông Tô Lịch cũng nên làm theo cách như kênh Nhiêu Lộc”, GS Hồng đề xuất.

Ông Hồng đánh giá cao công nghệ của Nhật mà Hà Nội đang thử nghiệm, nhưng ông cho rằng công nghệ chỉ xử lý được về mặt vật lý đó là mùi và chỉ được một thời gian, nếu không cắt tất cả chất thải thì không thể hết mùi.

Đồng thời, việc xử lý bằng công nghệ Nhật hay Đức đều sẽ tốn nhiều chi phí, ông lo rằng Hà Nội sẽ không đủ lực để duy trì công nghệ lâu dài.

Vị GS nhấn mạnh: “Tất cả giải pháp hiện giờ chỉ là tạm thời. Nếu đã dùng công nghệ xử lý nhưng công nghệ này không ổn định thì sau sẽ phải trả giá rất đắt”.

“Tô Lịch là mương thoát nước chứ không còn là sông”

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thuỷ lợi chia sẻ thêm, trước đây sông Tô Lịch là một nhánh của sông Hồng, cửa vào là phố Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm) chảy quanh hồ Tây, sau đó chảy tiếp qua các quận huyện rồi đổ ra sông Nhuệ.

Nguồn nước xa xưa của sông Tô Lịch là do sông Hồng cung cấp, và dòng sông Tô Lịch ngày xưa là một dòng tự nhiên.

'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Các phương pháp đang áp dụng để làm sạch sông Tô Lịch chỉ là tạm thời

Sông Tô Lịch bây giờ không còn như dòng sông cũ nữa, nó đã bị lấp cửa ở Cầu Gỗ từ rất lâu, từ thời nhà Lý người ta phải đào để sông thoát được nước, nhưng dần dần dòng sông vẫn ô nhiễm và bị chết.

GS Hồng cho hay, ngày nay Hà Nội cải tạo, xây và kè lại, uốn nắn lại biến Tô Lịch trở thành đường thoát nước chính cho nội đô.

Theo ông, muốn trở thành dòng sông phải có điều kiện. Thứ nhất, phải có nguồn nước thường xuyên cả vào mùa lũ, mùa hè trong khi nguồn nước chính của Tô Lịch hiện nay là nước mưa và nước thải.

Thứ 2 là trong dòng sông phải có bùn cát thì mới tạo dòng chảy được, nếu không có dòng chảy được thì dòng nước đứng lại gây ứ đọng dẫn đến ô nhiễm. Sông Tô Lịch hiện nay đều không đáp ứng được yêu cầu này.

“Như vậy sông Tô Lịch mà ta gọi xa xưa nay nếu gọi bằng từ chuyên môn thì phải gọi là đường thoát nước tự nhiên, hay đúng hơn là mương thoát nước”, ông Hồng nói.

'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'

Theo Thành Nam – Hương Quỳnh/ Vietnamnet.vn

Các tin khác

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Trên đia bàn Cần Thơ vừa ghi nhận vụ sạt lở khiến 1 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông, thiệt hại ban đầu khoảng 150 triệu đồng. Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ vừa có báo về vụ sạt lở xảy ra trên sông Ô Môn đoạn ấp Thới Khánh A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai vào ngày 20/5.
Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Ngày 18/5, tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm 10 căn nhà của người dân bị ảnh hưởng, trong đó phần phía sau của những căn nhà bị sụp xuống sông, ước tổng thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.
Công nghệ xanh để đại dương bền vững

Công nghệ xanh để đại dương bền vững

(SK&MT) - Chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025 là "Công nghệ xanh để đại dương bền vững", với thông điệp nhấn mạnh vai trò tiên phong của khoa học, đổi mới sáng tạo và các công nghệ xanh trong bảo vệ đại dương, phát triển kinh tế biển giàu mạnh.
Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

(SK&MT) - UBND tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao khu vực Cồn Hô, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long. Cùng với đó yêu cầu ngành chức năng theo dõi sát diễn biến sạt lở, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình diễn biến sạt lở để UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.
Thanh Hóa: Hơn 2.100 hộ được hỗ trợ đấu nối nước sạch

Thanh Hóa: Hơn 2.100 hộ được hỗ trợ đấu nối nước sạch

(SK&MT) - Hơn 7,2 tỷ đồng là tổng kinh phí hỗ trợ đấu nối nước sạch cho 2.106 hộ nghèo, dân tộc thiểu số, cận nghèo, khó khăn, dễ bị tổn thương và các hộ chưa được tiếp cận nước sạch tại tỉnh Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, thu giữ và tiêu hủy gần 5 tấn thực phẩm là da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cải thiện không khí – những bài học kinh nghiệm từ quốc tế với Việt Nam

Cải thiện không khí – những bài học kinh nghiệm từ quốc tế với Việt Nam

(SK&MT) - Từ thực tế ô nhiễm ở Hà Nội và kinh nghiệm từ quốc tế, yêu cầu cấp bách đặt ra với Việt Nam là cần phải hành động quyết liệt và thực chất hơn, bởi nếu chậm, bầu trời xanh vẫn sẽ chỉ là mơ ước.
Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Thời gian gần đây tình trạng sạt lở ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều địa phương trong vùng đã liên tiếp ghi nhận các vụ sạt lở lớn, nhỏ, uy hiếp đến tài sản, tính mạng của người dân và làm chia cắt đường giao thông nông thôn. Điều này đã và đang khiến cho cư dân ở các khu vực có nguy cơ thấp thỏm, lo âu trước diễn biến phức tạp, khó lường của sạt lở.
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về quản lý chất thải y tế

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về quản lý chất thải y tế

(SK&MT) - Gần đây, trên mạng xã hội có đăng tải clip và hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai để chất thải y tế độc hại ra môi trường. Ngày 28/4, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, thông tin này là từ năm 2016 và những sai phạm đã được xử lý và khắc phục.
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 13/5, Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

(SK&MT) - Ngày 3/4/2025, Đoàn kiểm tra do đồng chí Thiếu tướng Hà Xuân Duy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường làm Trưởng đoàn, chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an tổ chức kiểm tra việc
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụp, lún công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và sự cố sạt lở khu vực cửa sông Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

(SK&MT) - Ngày 23/5, thông tin Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh An Giang đã liên tiếp ghi nhận 3 vụ sạt lở bờ sông, kênh rạch, nhà cửa, tài sản của người dân đã bị trôi sông.
Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Trên đia bàn Cần Thơ vừa ghi nhận vụ sạt lở khiến 1 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông, thiệt hại ban đầu khoảng 150 triệu đồng.
Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Ngày 18/5, tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm 10 căn nhà của người dân bị ảnh hưởng, trong đó phần phía sau của những căn nhà bị sụp xuống sông, ước tổng thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc chưa xem xét cấp phép khai thác khoáng sản tại công trình Nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.
Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Ngày 24/4, tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã diễn ra hội thảo "Giải pháp quản lý rơm rạ trên đồng ruộng kết hợp cơ giới hóa và cải thiện sức khoẻ đất, và ra mắt nhãn hiệu Gạo Việt xanh phát thải thấp" do Hiệp h
Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang nổi lên là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân.
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả và khuyến cáo người dân không sử dụng 72 sản phẩm sữa của Công ty cổ phần dược Quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần dược dinh dưỡng Hacofood, đang được tiếp tục điều tra.
Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

(SK&MT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) đã xác định 12 sản phẩm sữa có chỉ tiêu chất lượng một số chất chính chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, được xác định là hàng giả (giả về chất lượng).
Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Ngày 1/4, Cục An toàn Thực phẩm thông tin về việc tổ chức 05 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 (diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5).
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

(SK&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa 6 cá thể Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Những cá thể Sếu đầu đỏ được xem là những sứ giả đầu tiên trong Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Sếu Quốc tế, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam, Thảo Cầm Viên Sài Gòn với các đối tác phía Thái Lan.
Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Để đảm bảo các điều kiện đưa 6 cá thể Sếu từ Thảo cầm viên Sài Gòn về tới Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp theo dự kiến vào ngày 19/4 tới, hiện nay, các hạng mục hạ tầng cần thiết phục vụ Đề án bảo tồn và phát triển Sếu đầ
Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây
Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

(SK&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã trở thành xu hướng tất yếu.
Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

(SK&MT) - Từ nền tảng tảng khám phá toàn cầu ExoSphere trong một quy trình duy nhất sẽ "thần tốc" phát hiện các khoáng sản thiết yếu phục vụ cho tương lai năng lượng sạch của Trái Đất.
Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

(SK&MT) - Việc dùng thiết bị rửa sạch cát biển làm nguyên liệu xây dựng không chỉ góp phần đảm bảo nguồn cung cát chất lượng cho các công trình trọng điểm quốc gia mà còn là giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc thí điểm
Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035

(SK&MT) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6004/QĐ-UBND về việc phê duyệt "Đề án phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn thành p

Nổi bật

Điều tra, xử lý 2 vụ liên quan hàng gian, hàng giả ở Cần Thơ

Điều tra, xử lý 2 vụ liên quan hàng gian, hàng giả ở Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 28/5, tại Cần Thơ đã diễn ra cuộc họp của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) thành phố Cần Thơ. Đây là cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo 389 thành phố sau khi kiện toàn nhân sự.
Quyết tâm đưa quan hệ Việt Nam-Pháp đi vào thực chất và hiệu quả

Quyết tâm đưa quan hệ Việt Nam-Pháp đi vào thực chất và hiệu quả

(SK&MT) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến 27/5/2025.
Hội nghị Quốc tế BioNCiD 2025 - Y học cổ truyền Việt Nam là tâm điểm chú ý

Hội nghị Quốc tế BioNCiD 2025 - Y học cổ truyền Việt Nam là tâm điểm chú ý

(SK&MT) - Hội nghị Quốc tế về Phát triển Tiền lâm sàng Sinh dược (BioNCiD 2025) diễn ra trong hai ngày 25 và 26/5 tại Varadero, Cuba. Khi quốc tế đang tìm kiếm các giải pháp y tế bền vững, bài tham luận của đại diện Việt Nam đã mở ra góc nhìn mới mẻ về c
Biến thể mới của COVID-19 không có nguy cơ gia tăng với sức khỏe cộng đồng

Biến thể mới của COVID-19 không có nguy cơ gia tăng với sức khỏe cộng đồng

(SK&MT) - Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế vừa thông tin, từ đầu năm 2025, xu hướng biến thể SARS-CoV-2 toàn cầu có sự thay đổi, với biến thể mới LP.8.1 và NB.1.8.1 chiếm ưu thế. Tuy nhiên, các biến thể hiện này không có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồn
Chủ tịch nước và Tổng thống Pháp chứng kiến hợp tác công nghệ vắc xin giữa VNVC và Sanofi

Chủ tịch nước và Tổng thống Pháp chứng kiến hợp tác công nghệ vắc xin giữa VNVC và Sanofi

(SK&MT) - Ngày 26/5, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn dược phẩm Sanofi (Pháp) đã trao văn kiện thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc x
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động