Tạo lập vị thế và bảo vệ uy tín gạo Việt
Nắm bắt nhu cầu nhập khẩu gạo tại các thị trường còn nhiều dư địa
Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì Hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo; phòng chống hạn mặn vùng ĐBSCL. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp trong ngành lúa gạo cùng lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) cho biết, diện tích sản xuất lúa năm 2025 dự kiến đạt 7 triệu ha, giảm 132.000 ha so với năm 2024. Trong đó, sản lượng lúa khu vực ĐBSCL năm 2025 dự kiến đạt hơn 24 triệu tấn với diện tích dự kiến là 3,79 triệu ha. Trong đó, vụ Đông Xuân 2024-2025 dự kiến sản lượng đạt gần 10,8 triệu tấn trên diện tích 1,5 triệu ha. Tính đến hết tháng 2/2025, sản lượng lúa đã thu hoạch của vùng ĐBSCL đạt gần 4,2 triệu tấn; dự kiến sản lượng còn lại hơn 6,5 triệu tấn. Quy mô diện tích sản xuất lúa gạo có giảm nhưng năng suất tăng nên sản lượng không có nhiều biến động.
![]() |
| Các doanh nghiệp ĐBSCL đang mở rộng xuất khẩu gạo sang các thị trường còn nhiều dư địa |
Theo Thứ trưởng Bộ NN-MT Trần Thanh Nam, mặt hàng gạo vẫn duy trì sản xuất và xuất khẩu tăng trưởng ổn định trong các năm qua. Riêng năm 2024, xuất khẩu đạt mức đột phá trên 9 triệu tấn và giá trị xuất khẩu đạt mức cao 5,75 tỷ USD, tăng 22,9% so với năm 2023 và tăng 84,2% so với năm 2020. Giá gạo xuất khẩu trung bình từ trên 300 - đến trên 500 USD/tấn, riêng năm 2024 đạt 627 USD/tấn.
Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2025 ước đạt 1,1 triệu tấn (tăng 5,9%), giá trị đạt 613 triệu USD (giảm 13,6%). Giá gạo xuất khẩu trung bình ước đạt 553,6 USD/tấn, giảm 18,3% so với cùng kỳ. Đầu tháng 3-2025, giá gạo xuất khẩu tiếp tục giảm mạnh ở mức: gạo 100% tấm 310 USD/tấn; gạo 5% tấm 393 USD/tấn; gạo 25% tấm 367 USD/tấn. Philippines, Bờ Biển Ngà và Gana là 3 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.
Giá gạo giảm do nguồn cung gạo thế giới tăng tạo áp lực lên thị trường toàn cầu; nhu cầu nhập khẩu giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi trong thời gian ngắn hạn; Ấn Độ kết thúc lệnh cấm xuất khẩu gạo và quay lại thị trường xuất khẩu với sản lượng dồi dào.
Bộ NN-MT đang tập trung chỉ đạo các địa phương vùng ĐBSCL xuất đảm bảo sản lượng và diện tích theo kế hoạch; theo dõi sát sao lịch thời vụ và tình hình hạn mặn nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất lúa… Phối hợp với các bộ, ngành và địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường để có giải pháp ứng phó phù hợp, nhất là sự điều chỉnh chính sách của các nước xuất khẩu gạo lớn như Ấn Độ, Thái Lan… Đồng thời, nắm bắt nhu cầu nhập khẩu gạo tại các thị trường còn nhiều dư địa như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Châu Phi… cung cấp, cập nhật thông tin kịp thời tới các địa phương, doanh nghiệp để có những điều chỉnh kế hoạch sản xuất, xuất khẩu phù hợp với diễn biến thị trường.
Bảo đảm sản xuất và hoạt động thu mua lúa gạo
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cần tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình mua bán của các doanh nghiệp đầu mối, thương lái, tránh tình trạng lợi dụng tình hình để ép giá nông dân nhằm trục lợi; cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thu mua, vận chuyển lúa, gạo về kho chứa của các doanh nghiệp trong các thời điểm có lợi về giá thu mua cho nông dân. Về lâu dài, nghiên cứu, tổ chức sản xuất theo nhu cầu của thị trường và đặt hàng của doanh nghiệp; các địa phương chủ động điều chỉnh cơ cấu mùa vụ theo đặc thù địa phương, bảo đảm thuận lợi cho sản xuất và hoạt động thu mua, chế biến, xuất khẩu.
![]() |
| Nông dân An Giang thu hoạch lúa |
Ông Đồng Văn Cảnh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX New Green Farm (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) chia sẻ: “Hiện nay xã viên và nông dân trong HTX đã thành thạo các kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải. Mong muốn của HTX là liên kết chặt với doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho hạt lúa để giảm rủi ro khi thị trường có biến động. Đây được xem là “mắc xích” quan trọng nhất trong chuỗi ngành hàng lúa gạo hiện nay”. Được biết, HTX New Green Farm hiện có 101 hộ dân tham gia liên kết sản xuất lúa gạo, với diện tích canh tác 148ha. HTX sản xuất lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp.
![]() |
| Nông dân Hậu Giang thu hoạch lúa Đông- Xuân. |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng chính sách cho vay ưu đãi tương tự như chính sách vay mua nhà xã hội. Đồng thời, xem xét miễn thuế thu nhập cho lĩnh vực nông nghiệp trong hai năm, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển. Vấn đề xây dựng và bảo vệ thương hiệu gạo Việt Nam Bộ NN-MT phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ xây dựng chiến lược ngăn chặn việc các nước khác sử dụng trái phép nhãn hiệu gạo Việt Nam. Mục tiêu là xác lập vị thế và bảo vệ uy tín của gạo Việt trên thị trường quốc tế. Đồng thời, rà soát kỹ lưỡng các diện tích đất nông nghiệp; tập trung phát triển những vùng có năng suất cao và khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, có thể điều chỉnh từ ba vụ xuống còn một hoặc hai vụ để nâng cao chất lượng sản xuất.
Các tin khác
Lào Cai: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác an toàn thực phẩm
Cần Thơ "rực lửa" chặng 22 Cúp Truyền hình TP.HCM 2026
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII năm 2026
Hàng ngàn người dân Cần Thơ đón đoàn đua Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh
Cà Mau: Cất nóc bệnh viện hơn 3.300 tỷ đồng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp nối truyền thống dựng nước và giữ nước, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc
Trang nghiêm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh
Cà Mau lần đầu tổ chức cuộc thi gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long
Cà Mau xây bảo tàng lúa nước, biến di sản thành tài nguyên du lịch
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Đồng loạt triển khai các dự án trọng điểm, Thái Nguyên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La
Điện Biên chú trọng phát triển dinh dưỡng trẻ em bền vững
Sinh kế bền vững giúp người dân Sin Suối Hồ (Lai Châu) vươn lên thoát nghèo
Cao Bằng: Củng cố khối đại đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển
Cần Thơ kỷ niệm 51 năm thống nhất đất nước, khẳng định vị thế trung tâm ĐBSCL
Cử tri Cần Thơ kiến nghị nhiều vấn đề về y tế, khoa học công nghệ và tổ chức bộ máy
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm sai phạm trong thi hành công vụ, cảnh báo nguy cơ từ tai nạn giao thông và tội phạm ma túy
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì
Phú Thọ: Trạm trộn bê tông sát kênh thủy lợi – Dấu hiệu xả thải và khoảng trống pháp lý cần làm rõ
Phú Thọ: Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương vào chung kết Olimpia năm 2026
Đại học Cần Thơ: Những dấu ấn trên chặng đường 60 năm
Khai trương Cơ sở đào tạo các Chương trình phi lợi nhuận và khai giảng Khoá đào tạo Chương trình IM Japan, EPS tại Cần Thơ



