Thạch Hoà (Thạch Thất): Hơn 30 năm “ngóng chờ” sổ đỏ, nước sạch... của hàng trăm hộ dân cửa ngõ Thủ Đô
Hàng trăm hộ dân không sổ đỏ, không nước sạch trên mảnh đất đã sinh sống 30 năm
Ông Nguyễn Văn Y làm nghề phụ hồ (67 tuổi, trú tại thôn 4, xã Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội) chỉ lên mái ngói đã thủng lỗ chỗ, dột nát từ lâu bần thần cho biết: “Năm ngoái thì vẫn ở được, nhưng trận mưa lớn cuối 2021 đã khiến ngói rơi xuống từng mảng. Cũng may là lúc đó không có ai ở nhà. Sợ quá, nên cả nhà tôi phải xin sang ở nhờ nhà người thân từ đó tới giờ...”
Ông Nguyễn Văn Y (thôn 4, xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đứng trước căn nhà đã xiêu vẹo, ngói vỡ tường loang phải dùng biển bảng đi xin để che phủ những chỗ hư hỏng của mình.
Được biết, ông Nguyễn Văn Y (sinh năm 1955) là công nhân của Nông trường 1A từ năm 1980 và đến năm 1990, ông được nông trường giao đất cho ở và canh tác.
Tương tự như ông Y, bà Chu Thị Thiết (sinh năm 1953) là Cựu Hiệu trưởng trường Mầm non Nông trường 1A cũng phải đến nhà con trai ở Sơn Tây để “lánh nạn” vì ngôi nhà cấp 4 xây từ năm 1992 trên diện tích đất Nông trường 1A giao để ở đã quá cũ kỹ, mái ngói dột nát từ lâu mỗi khi trời mưa thì nhà có bao nhiêu xô, chậu đều được huy động để hứng nước nhưng nhà vẫn ngập lênh láng. Năm 2020, bà Thiết có làm đơn xin cải tạo lại ngôi nhà nhưng chưa được giải quyết.
Trường hợp của ông Y, bà Thiết không phải là cá biệt tại xã Thạch Hoà (Thạch Thất, Hà Nội) khi tại đây có khoảng 500 hộ dân là gia đình nguyên cán bộ công nhân viên của Nông trường 1A đang sống trong cảnh tương tự khi đất đã ở hơn 30 năm mà khi nhà hư hỏng, xuống cấp lại không được chấp thuận sửa chữa, cải tạo ngôi nhà của mình.
Qua khảo sát thực tế của phóng viên trong tháng 10/2022 tại khu vực này thì sau 30 năm thì các công trình nhà ở của công nhân nông trường 1A (trước đây) đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Phần lớn những ngôi nhà cấp 4 đều bị dột mái, tường nứt toác, người dân phải dùng đủ thứ như bạt, bảng biển... đi xin được để che chắn cho ngôi nhà của mình trong những ngày hè oi ả hay đêm mưa bão.
Sau 30 năm sử dụng, ngôi nhà xây trên diện tích đất được Nông trường 1A giao để ở của bà Chu Thị Thiết đã xuống cấp nghiêm trọng khiến bà phải đến nhà con trai tại Sơn Tây để sinh sống vì sợ mái nhà sẽ sập xuống bất cứ lúc nào.
Không những thế, những hộ dân nơi đây còn phải sử dụng nước giếng khoan trong suốt những năm qua dù đường ống nước sông Đà số 2 với chiều dài hơn 46km đã được khởi công tại xã Thạch Hòa từ năm 2015 đã và đang đi vào hoạt động.
Theo ông Dương Hồng Ngoan – trưởng thôn 4 xã Thạch Hoà cho biết do tại khu vực này các hộ dân chưa được cấp sổ đỏ nên không đi được đường ống nước sạch. Điều này đã khiến tình trạng các bệnh về đường tiêu hoá của người dân nơi đây diễn ra khá phổ biến trong suốt những năm qua. Không chỉ nước sạch, mà đến đường cống của nơi đây thì thôn cũng phải huy động mỗi nhà đóng góp gần chục triệu đồng để thực hiện chứ trước đó không hề có...
“69 tuổi rồi, tôi chỉ muốn trước khi về với tổ tiên được nhìn thấy mảnh đất mà mình gắn bó cả đời người được danh chính, ngôn thuận. Được sống, được chết ở chính mảnh đất mà cả cuộc đời mình gắn bó, công hiến cho Nông trường mới có được...” bà Chu Thị Thiết ngậm ngùi chia sẻ.
Ông Dương Hồng Ngoan - Trưởng thôn 4 xã Thạch Hoà, Thạch Thất:
|
Phó Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm từ 2020 nhưng đến nay “đâu vẫn hoàn đó”
Liên quan đến sự việc trên, UBND huyện Thạch Thất từng có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội thông tin:
Khu đất 101ha thuộc xã Thạch Thất trên có nguồn gốc do Nông trường 1A quản lý và giao cho các hộ gia đình là công nhân Nông trường sử dụng để ở, sản xuất. Là phần diện tích còn lại không thuộc quy hoạch thực hiện các dự án đầu tư, được giới hạn bởi ranh giới thực hiện dự án Đại học Quốc gia Hà Nội, đường Quốc lộ 21 và Đại lộ Thăng Long kéo dài.
Sau khi thực hiện quy hoạch, thu hồi đất thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu Đại học Quốc gia; Dự án tái định cư Đại học Hà Nội; Dự án nghiên cứu Sông Biển; Dự án đường Láng – Hoà Lạc... khu đất 101ha trên được giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý theo quyết định số 4672/QĐ-UBND ngày 6/8/2013.
Hàng trăm hộ dân là nguyên cán bộ công nhân viên của Nông trường 1A chỉ mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất mà họ đã sinh sống 30 năm qua để có thể cải tạo, sửa chữa ngôi nhà cũng như được cung cấp nước sạch.
Đến ngày 18/6/2014, Sở TN&MT đã tổ chức bàn giao khu đất giữa đại học Quốc gia Hà Nội cho UBND huyện Thạch Thất quản lý với các nội dung: Chủ sử dụng đất tổng cộng 1510 hộ, xác định được chủ sử dụng là 1491 lượt hộ. Diện tích các hộ sử dụng là 977.530m2 (chưa tính phần diện tích đất công: Suối, ao, hồ, đường giao thông, đất trụ sở Nông trường). Hiện trạng ghi nhận tại thời điểm là 922 hộ có nhà ở (trong đó nhà ở kiên cố 471 lượt hộ, nhà cấp 4 là 451 hộ); Có nhà không ở 53 hộ; Không có nhà 535 hộ (bao gồm đất công ĐHQG và đất khác). Và các công trình nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân tại khu đất đều được hình thành trước khi bàn giao cho huyện Thạch Thất.
Ngày 18/9/2020, Văn phòng UBND Hà Nội đã ban hành Thông báo số 398/TB-VP nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND Hà Nội – Nguyễn Quốc Hùng tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thất để giải quyết một số nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Thạch Thất. Liên quan đến các hộ dân sử dụng dất do nông trường giao trước đây, nằm trong quy hoạch hành lang cây xanh Đại lộ Thăng Long, Quốc lộ 21A, ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia trên địa bàn xã Thạch Hoà (101ha): Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thạch Thất kiểm tra về ranh giới, mốc giới các diện tích nói trên; điều tra hiện trạng quản lý, sử dụng đất của các nông trường, hộ gia đình, cá nhân. Trên cơ sở đó hướng dẫn UBND huyện Thạch Thất: Đối với các trường hợp hộ dân được giao đất phù hợp quy định của pháp luật thì xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Các trường hợp hộ dân đã mua bán, chuyển nhượng thì rà soát cụ thể từng trường hợp để xem xét, xử lý phù hợp quy định.
Đến năm 2021, UBND Hà Nội ra quyết định số 5151/QĐ-UBND ngày 07/12/2021 về việc Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Thạch Thất. Theo Quyết định này, khu đất trên đã được quy hoạch là đất ở nông thôn.
Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Tổng hợp báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn Thành phố đến ngày 31 tháng 12 hàng năm; Trường hợp Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện có mâu thuẫn với Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030 thì trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Thạch Thất, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất Thành phố thẩm định, trình UBND Thành phố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện theo quy định.
Tuy nhiên, đến tháng 10/2022 thì hàng trăm hộ dân là nguyên cán bộ công nhân viên của Nông trường 1A đang sinh sống trên diện tích đất được giao vẫn sống trong cảnh tạm bợ trong chính ngôi nhà của mình. Đáng nói, hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định, không có tranh chấp từ năm 1980 đến nay không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được sửa chữa cải tạo, không có nước sạch hay hệ thống thoát nước.
Chủ tịch UBND xã Thạch Hoà – ông Nguyễn Bá Khải
Trao đổi với phóng viên tạp chí Sức khoẻ & Môi trường, Chủ tịch UBND xã Thạch Hoà – ông Nguyễn Bá Khải chia sẻ những trăn trở của chính quyền và người dân về việc cải tạo, chỉnh sửa nhà cửa hay sổ đỏ đều là điều mà hàng trăm hộ hộ dân nơi đây chờ đợi từ nhiều năm qua. Bên cạnh đó vấn đề môi trường như hệ thống nước thải, nước sinh hoạt là nỗi lo đau đáu của chính lãnh đạo địa phương khi chưa thể thực hiện mang lại giá trị an sinh xã hội cho người dân.Nhưng vì nhiều lý do khách quan, trong đó có yếu tố lịch sử nên đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện cho người dân.
Ông Nguyễn Bá Khải cho biết, trách nhiệm đầu tiên trong vấn đề này thuộc về chính quyền xã. Tuy nhiên, UBND xã Thạch Hoà nói riêng và huyện Thạch Thất nói chung cũng đã nhiều lần kiến nghị đến UBND thành phố nhưng đến nay hàng trăm hộ dân vẫn chưa thể có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đời sống ổn định. Do đó, lãnh đạo UBND xã Thạch Hoà, cũng như người dân kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân địa phương.
Theo Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau: “Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất 1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. 2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. |
Nhóm Phóng viên
Các tin khác

Chính phủ thông qua đề xuất giảm sàn thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Thống nhất đề xuất xây dựng Khu liên hợp xử lý rác 600 tỷ tại Quảng Ngãi

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bảo tồn đa dạng sinh học

Vĩnh Phúc: Hơn 630 vi phạm pháp luật về môi trường được phát hiện xử lý

Tổng kết mô hình vận động ngư dân đưa rác về bờ tại thành phố Đồng Hới

Bắc Ninh nỗ lực cải thiện môi trường làng nghề

Hoàn Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường nông thôn

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận, thị xã

Anh hỗ trợ ngân hàng Việt Nam quản lý rủi ro về môi trường và xã hội
Đọc nhiều

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

Trường THPT Trương Định tự hào chặng đường 50 phát triển
Multimedia
E-magazine Inforgraphic Video

Chính thức vận hành Nhà máy điện rác đầu tiên tại Bắc Ninh

Lạc Hiệp Hòa cây hoa màu chủ lực để phát triển kinh tế địa phương

Dưa ở Gia Viễn – Ninh Bình đặc sản của vùng đất “sinh vương, sinh thánh”

Trà hoa vàng Cúc Phương cây dược liệu quý của huyện Nho Quan

Quảng bá sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường ra thị trường quốc tế

Đoàn công tác Chính phủ làm việc tại Vĩnh Phúc về những giải pháp phát triển kinh tế

Huyện Tiên Du, Bắc Ninh: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
Imgs
Thủ tướng: Đưa Thủ đô phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, văn hiến, là hình mẫu phát triển cho cả nước
Imgs
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những bất cập việc giao khoán hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản

Họp mặt kỷ niệm 55 năm trận đánh suối Mạch Máng (Bình Dương)

Quảng Bình: Dự án môi trường trọng điểm với mức đầu tư 58 triệu USD

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và của toàn dân

Cảnh báo sức khỏe bị ảnh hưởng khi không khí ô nhiễm

Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn cho "bài toán" xử lý chất thải rắn xây dựng

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

Xuân Quan – Văn Giang: Nên chuyển đổi mô hình trang trại để khai thác hiệu quả đất đai

Chung tay đẩy lùi ô nhiễm rác thải nhựa tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa

Triển khai thí điểm mô hình "Trường học xanh giảm thiểu rác thải"

Đẩy mạnh tiêu dùng xanh nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường

Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán

Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt vi phạm quy định xử lý chất thải

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

Thủ tướng: Dứt khoát không để khủng hoảng năng lượng
Nổi bật

Tổng Giám đốc HSBC đánh giá cao tầm nhìn trong Kế hoạch thực hiện JETP của Việt Nam

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập

Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 31-Ctr/TU

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
