Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

(SK&MT) - Ngày 19/5/2022, UBND huyện Hưng Hà đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất thạch rau câu, trân châu của Công ty TNHH C ông nghệ thực phẩm Hoa Sen (thôn Thanh Cách, xã Minh Khai, Hưng Hà, Thái Bình) vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng suốt 3 tháng qua, Công ty này vẫn tiếp tục hoạt động và xả thải “ bất chấp ” sức khỏe và môi trường sống của người dân.

Ngang nhiên sản xuất, xả thải dù đã bị đình chỉ hoạt động

Thực hiện chuyên đề “Nghiên cứu hoạt động kinh doanh và sản xuất lĩnh vực thực phẩm tác động đến sức khỏe, môi trường sống khu dân cư”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen, tỉnh Thái Bình đang có hành vi sản xuất các loại thực phẩm như thạch rau câu, trân châu ăn liền trực tiếp xả nước thải ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống của người dân địa phương.

Ngày 4/8/2022, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có buổi làm việc với người dân thôn Thanh Cách, xã Minh Khai, Hưng Hà, Thái Bình.

Đứng bên cạnh chiếc ao “chết” đã gần 2 năm nay, ông Hoàng Văn Thiện bức xúc, cơ sở sản xuất này được xây dựng từ cuối năm 2020, đến thời điểm hiện tại đã đi vào hoạt động được gần 2 năm. Ngần ấy thời gian cơ sở này hoạt động cũng là những ngày tháng chúng tôi phải chịu sự tra tấn của từ nước thải ô nhiễm do họ xả ra môi trường.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Ông Hoàng Văn Thiện, thôn Thanh Cách, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, Công ty Hoa Sen liên tục vi phạm về hoạt động sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông Thiện cho biết, chỉ 2-3 ngày đầu tiên khi cơ sở đi vào hoạt động, nước thải được xả trực tiếp ra khu vực đồng ruộng, ao hồ của người dân thôn Thanh Cách có màu trắng sữa, sau đó chuyển qua màu đen và có mùi hôi thối. Khi phát hiện ra sự việc, bản thân ông Thiện cùng nhiều người dân đã tới gặp trực tiếp Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen để đề nghị, góp ý về việc xả chất thải gây ô nhiễm ra môi trường. Tuy vậy, Giám đốc của doanh nghiệp này không những không tiếp thu mà còn đe dọa người dân khi họ nói rằng sẽ có hành động quyết liệt để ngăn việc xả thải.

“Qua quá trình hoạt động gần 2 năm nay, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã về việc Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường nhưng mãi không được giải quyết. Chỉ đến ngày 19/5 vừa qua, khi UBND huyện có văn bản chỉ đạo thì mới có các cơ quan ban ngành về kiểm tra, đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất này.

Tuy vậy, xử phạt là xử phạt, công văn là công văn thôi còn việc thực hiện quyết định xử phạt thì không triệt để. Bởi ngay cả khi đã bị đình chỉ thì nhà máy này vẫn hoạt động, vẫn xả thải ra môi trường trong suốt gần 2 tháng qua. Họ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe, của cải của người dân chúng tôi mặc cho các cơ quan chức năng đã có biện pháp xử lý và báo chí cũng đã phản ánh”, ông Thiện bức xúc.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Hoa màu, ao cá, ruộng lúa đều ở trong tình trạng ô nhiễm không thể nuôi cấy do nước thải từ Công ty Hoa Sen xả trực tiếp ra môi trường.

Bản thân gia đình ông Thiện có chiếc ao mới đào cùng thời điểm nhà máy đi vào hoạt động, ông đã 2 lần thả cá nhưng không con nào sống sót bởi nước thải của nhà máy. Hiện tại, nhiều con ngòi, mương nước gần nhà máy sản xuất thạch luôn đầy nước thải đen ngòm. Xung quanh nhà máy, đâu đâu cũng thấy các mương nước đen xì, hôi thối, tanh nồng.

Cùng cảnh ngộ, chị Lê Thị Duyến cho biết: “Suốt 2 năm nay chúng tôi đã nhiều lần ý kiến với xã, cũng đã họp rất nhiều lần nhưng xã không giải quyết được vấn đề, phải đến khi UBND huyện chỉ đạo thì mới có văn bản đình chỉ và xử phạt Công ty này. Tuy vậy, tất cả chỉ nằm trên giấy, cơ sở sản xuất này vẫn hoạt động 24/24, chúng tôi đã có ý kiến nhưng UBND xã thì chưa có hành động gì”.

Theo phản ánh của người dân, tới thời điểm hiện tại, thay vì xả thải vào ban ngày như mọi khi, cơ sở sản xuất này đã chuyển qua xả thải trộm vào ban đêm. Mùi hôi thối từ nhà máy đổ ra vẫn nồng nặc, nhất là vào những ngày nắng nóng.

“Nước thải của cơ sở sản xuất này lúc nào cũng đen xì, nước thải chảy đến đâu cây cối, hoa màu chết đến đấy, cua, cá, tôm không con nào sống sót. Cái ao nhà tôi mỗi năm cho thu hoạch 20 triệu đồng nhưng kể từ khi có Công ty sản xuất thạch này là người dân chúng tôi cũng mất trắng”, chị Duyên ngậm ngùi chia sẻ.

Chính quyền “bất lực” – người dân gánh chịu hậu quả

Vào tháng 5 vừa qua, ngay sau khi có thông tin trên báo chí, cũng như từ phản ánh của người dân, UBND huyện Hưng Hà đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ngành liên quan và UBND xã Minh Khai lập đoàn kiểm tra.

Kết quả kiểm tra hiện trạng cho thấy, cơ sở sản xuất thạch rau câu của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen không có các thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, xây dựng theo quy định của pháp luật.

Nước thải thải ra từ các công đoạn sản xuất thạch xả ra môi trường không được xử lý có mùi chua, hôi thối, màu đen gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Từ kết quả kiểm tra, UBND huyện Hưng Hà yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen dừng ngay các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm ra môi trường. Đồng thời nghiêm cấm việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen phải chịu trách nhiệm thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải đã phát sinh từ hoạt động sản xuất thạch rau câu.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

UBND xã Minh Khai chủ trì, thành lập tổ công tác của xã giám sát 24/24 giờ đối với việc chấp hành dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến sản suất thạch rau câu, trân châu trái phép của Công ty TNHH Công nghệ thực Hoa Sen tại thôn Thanh Cách, xã Minh Khai

UBND huyện yêu cầu các phòng chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Minh Khai thống kê thiệt hại hoa màu, con giống của nhân dân do hoạt động xả thải của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen, hướng dẫn UBND xã yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND xã Minh Khai chủ trì, thành lập tổ công tác của xã giám sát 24/24 giờ từ ngày 19/5 đối với việc chấp hành dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến sản suất thạch rau câu, trân châu trái phép của công ty TNHH Công nghệ thực Hoa Sen tại thôn Thanh Cách, xã Minh Khai. Đồng thời xử lý vi phạm hành chính về đất đai, môi trường đối với công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dù biên bản xử phạt đã được ban hành nhưng có thể thấy, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen đang coi thường pháp luật, các cơ quan chính quyền khi tiếp tục hoạt động. Bản thân UBND xã Minh Khai cũng không hoàn thành được nhiệm vụ khi để Công ty này hoạt động trở lại mà không có biện pháp xử lý.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Ngày 4/8/2022, PV ghi nhận Công ty Hoa Sen vẫn đang tổ chức hoạt động sản xuất.

Và lẽ dĩ nhiên, người gánh chịu hậu quả từ việc UBND xã “bất lực” với một cơ sở sản xuất trái phép, xả thải ô nhiễm ra môi trường chính là người dân. Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Cách, không chỉ bị thiệt hại về hoa màu, tài sản mà bản thân sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng. Suốt 2 năm qua khi phải sống trong bầu không khí mang mùi chua, khét khó chịu xộc thẳng lên mũi, miệng. Ngoài cảm giác buồn nôn, khó thở nhiều người dân sống ở đây còn đang mắc căn bệnh viêm mũi dị ứng.

Trên thực tế, khi Công ty TNHH Công nghệ thực Hoa Sen xả thải chưa qua xử lý, vượt tiêu chuẩn ra môi trường thì những hóa chất này sẽ ngấm vào đất và nguồn nước sinh hoạt của người dân xung quanh. Với nguồn nước sinh hoạt có nguy cơ cao bị nhiễm độc, thói quen sử dụng nước ngầm, nước giếng để chế biến thức ăn sẽ bị nhiễm độc cao hơn nhiều lần so với người tiêu dùng sử dụng thực phẩm nhiễm bẩn.

Khi nguồn nước này được sử dụng để sản xuất, trồng hoa màu thì nghiễm nhiên các sản phẩm nông sản của người dân cũng có nguy cơ cao bị nhiễm độc. Về lâu dài, ít nhiều sẽ xâm nhập vào trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Hàng loạt người dân thôn Thanh Cách có mặt trước cổng Công ty Hoa Sen liên hệ với chính quyền về việc hoạt động của công ty này khi đang bị đình chỉ nhưng không nhận được phản hồi.

Tại Việt Nam, cứ mỗi năm có 150 nghìn người mới mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn, 250 nghìn người mắc ung thư mỗi ngày và có đến 75 nghìn người chết do sử dụng và tiếp xúc với thực phẩm bẩn. Đây là một trong những con số thống kê tố cáo thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Đáng lưu ý, ngoài việc vi phạm quy định về sử dụng đất đai, vi phạm quy định trong hoạt động xử lý chất thải, người dân còn đặt nghi vấn về vấn đề an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất thạch, trân châu ăn liền của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Sản phẩm trân châu ăn liền của Công ty Hoa Sen sản xuất được vận chuyển từ nhà máy sản xuất tại thôn Thanh Cách, Hưng Hà, Thái Bình. Ảnh người dân cung cấp

Được biết, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen có tên viết tắt là LOTUS FOOD CO., LTD, người đại diện pháp luật là ông Đỗ Văn Thành. Các sản phẩm nổi bật của Công ty được người dân cho biết là loại trân châu 3Q Bibi Jelly, thạch rau câu hương trái cây. Hiện các sản phẩm được bày bán trên thị trường với giá khá rẻ...

Từ những gì thực tế đang diễn ra có thể thấy Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen chưa hề có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Trước thực tế đó, người dân đặt nghi vấn về những sản phẩm thạch do Công ty này sản xuất và bán ra thị trường có đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. Cở sở sản xuất thạch của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen đã được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm hay chưa vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.

...Không khắc phục, vẫn ngang nhiên xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường có thể bị xử lý hình sự

Trao đổi các vấn đề nêu trên với Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội thông tin và bày tỏ quan điểm như sau: Hành vi xả chất thải trái phép ra môi trường là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2020, cụ thể nghiêm cấm hành vi xả nước thải, xả khí thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kĩ thuật môi trường ra môi trường. Với hành vi saip phạm này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường, nếu doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính và có hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở thì doanh nghiệp có trách nhiệm nộp phạt và chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã khắc phục xong hậu quả vi phạm.

Trường hợp cố tình không thực hiện việc khắc phục vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định tại Điều 73 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi 2020.

Ngoài ra, hành vi “tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh” còn bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP q​uy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng mới mức phạt với mức phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Trường hợp doanh nghiệp không những không khắc phục mà vẫn ngang nhiên xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường thì đây là hành vi bất chấp luật pháp, hủy hoại môi trường thì cần phải xử lý nghiêm, thậm chí có thể xử lý hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo điều 235 Bộ luật hình sự 2015 bổ sung năm 2017 nếu vẫn cố tình vi phạm.

Luật sư còn cho biết: Theo quy định pháp luật về môi trường thì Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường trên địa bàn, chỉ đạo việc tham gia phối hợp kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật; kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của tổ chức, cá nhân đăng ký môi trường theo thẩm quyền.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, doanh nghiệp bắt buộc phải khắc phục vi phạm, sau đó báo cáo về cơ quan chuyên môn quản lý để tiến hành kiểm tra, quyết định cho phép hoạt động trở lại hay không. Theo quy định tại các Điều 69, 70, 71, 73 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì sau khi ra quyết định xử phạt hành chính, cơ quan quản lý sẽ làm thủ tục kiểm tra, thanh tra và xác nhận đã khắc phục xong hậu quả vi phạm hành chính. Trường hợp tổ chức vi phạm không thực hiện hoặc tái phạm thì sẽ bị cưỡng chế như niêm phong nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị... của tổ chức vi phạm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, cơ quan quản lý có thể công khai thông tin cá nhân, tổ chức có các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội theo điều 72 nghị định 45/2022/NĐ-CP. Trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, nhân sự phụ trách về bảo vệ môi trường lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây phiền hà, nhũng nhiễu cho tổ chức, cá nhân, bao che cho tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh mà có nhiều dấu hiệu sai phạm thì dư luận sẽ nghi ngại và đặt ra câu hỏi về chất lượng sản phẩm của cơ sở này, liệu có đáp ứng tiêu chuẩn và đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm hay không, có gây nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng hay không. Thông thường các cơ quan chức năng sẽ có hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm theo chương trình, kế hoạch kiểm tra đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc trong trường hợp có yêu cầu kiểm tra đột xuất. Hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm được quy định tại Luật an toàn thực phẩm. Theo đó thanh tra về an toàn thực phẩm là thanh tra chuyên ngành. Thanh tra an toàn thực phẩm do ngành y tế, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra. Nội dung thanh tra về an toàn thực phẩm bao gồm: Việc thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành; Việc thực hiện các tiêu chuẩn có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm; Hoạt động quảng cáo, ghi nhãn đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; Hoạt động chứng nhận hợp quy, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; Việc thực hiện các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đối với kiểm tra an toàn thực phẩm thì cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Bộ quản lý ngành thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương theo quy định của Bộ quản lý ngành và sự phân công của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm có liên quan đến phạm vi quản lý của nhiều ngành hoặc địa phương, cơ quan chủ trì thực hiện kiểm tra có trách nhiệm phối hợp với cơ quan hữu quan thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan để thực hiện.

Nhóm PV

Các tin khác

Đồng loạt kiểm tra ATTP dịp Tết để đảm bảo sức khỏe người dân

Đồng loạt kiểm tra ATTP dịp Tết để đảm bảo sức khỏe người dân

(SK&MT) - Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (viết tắt ATTP) cho biết, từ ngày 20.12.2023 đến ngày 20.3.2024, cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm
Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

Chất lượng thực phẩm được định nghĩa bằng cách cung cấp hướng dẫn về thực hành vệ sinh, ghi nhãn thực phẩm, dinh dưỡng cũng như các kỹ thuật đo lường và lấy mẫu để chứng thực sự an toàn của thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán

(SK&MT) - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành chức năng, địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn. Thời gian thực hiện cao điểm trong 90 ngày, từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/3/2024.
Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

(SK&MT) - Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo đảm môi trường sống khu dân cư: Góc nhìn từ công tác bảo vệ môi trường tại các trang trại lợn ”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh của người dân thôn 7, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ về việc nhiều hộ dân chăn nuôi lợn tại sát bờ sông Đáy, thuộc xã Trung Châu, huyện Đan Phượng có dấu hiệu xả thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(SK&MT) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1623/QĐ-TTg ngày 27/12/2022 phê duyệt Đề án “Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Thực hiện giám sát môi trường xử lý nước thải và bãi rác trong năm 2023

Thực hiện giám sát môi trường xử lý nước thải và bãi rác trong năm 2023

(SK&MT) - UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Dịch vụ công ích, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ năm 2023 tại Nhà máy xử lý nước thải phía nam, Trạ̣m xử lý nước rỉ rác Lương Hòa, bãi chôn lấp Lương Hòa và bãi rác Rù Rì (cũ).
Ô nhiễm nhựa sử dụng một lần: Thách thức lớn với tương lai thế giới

Ô nhiễm nhựa sử dụng một lần: Thách thức lớn với tương lai thế giới

(SK&MT) – Hiện nay, ô nhiễm rác thải nhựa đang là hiểm họa nguy hiểm đối với cả môi trường, sức khỏe con người và đang là thách thức môi trường lớn với tương lai thế giới, sau biến đổi khí hậu.
Chính phủ thông qua đề xuất giảm sàn thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Chính phủ thông qua đề xuất giảm sàn thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký văn bản về việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Thống nhất đề xuất xây dựng Khu liên hợp xử lý rác 600 tỷ tại Quảng Ngãi

Thống nhất đề xuất xây dựng Khu liên hợp xử lý rác 600 tỷ tại Quảng Ngãi

(SK&MT) – Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Quảng Ngãi đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép doanh nghiệp này đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải tổng hợp Dung Quất tại xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) có diện tích 71,5ha với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

(SK&MT) - Huyện Lập Thạch là địa phương đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư, điều đó tạo động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, thì nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt trong đó là
Vẫn tồn tại tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trái phép trên đất nông nghiệp

Vẫn tồn tại tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trái phép trên đất nông nghiệp

(SK&MT) - Tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trên đất nông nghiệp trái phép tại Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận.
102 doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành TTATGT và Bảo vệ môi trường

102 doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành TTATGT và Bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Công an TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, kinh tế, môi trường cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô, đơn vị kinh doanh vật khoáng sản, vật liệu xây dựng, các bến xe, ban quản lý khu công nghiệp đóng trên địa bàn thành phố.
Báo động ô nhiễm không khí trầm trọng và sự gia tăng của các ngôi nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Lộc A

Báo động ô nhiễm không khí trầm trọng và sự gia tăng của các ngôi nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Lộc A

(SK&MT) - Thời gian gần đây, tại khu vực tổ 7, ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, người dân đã phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, xuất phát từ nhiều cơ sở sản xuất xả khói đen cả một vùng trời.
Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”

Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”

Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”
Ngày mới ở Nông trường Sông Hậu

Ngày mới ở Nông trường Sông Hậu

(SK&MT) - Từ vùng đất hoang hóa, trũng phèn, được sự quan tâm, lãnh, đạo, chỉ đạo của các cấp cùng sự nỗ lực phấn đấu của nhiều người dân, giờ đây nếu có dịp đến Nông trường Sông Hậu… nhiều người sẽ cảm nhận được sự đổi thay ở vùng đất này.
Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

(SK&MT) - Trước tình trạng cát sông ngày càng khan hiếm, ông Võ Tấn Dũng đã kiên trì nghiên cứu và cải tiến để tạo ra một giải pháp đột phá. Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành công sáng chế và triển khai ứng dụng thiết bị tuyển rửa cát biển, biến nguồn tài nguyên dồi dào này thành cát sạch có thể sử dụng trong xây dựng. Sáng kiến này không chỉ mở ra một nguồn cung cấp mới đáng kể mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn nguồn cát sông đang dần cạn kiệt do khai thác quá mức. Thành tựu của ông Dũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cục diện trong ngành xây dựng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

(SK&MT) - Mới đây tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam (VNMC) tổ chức hội nghị tham vấn về Dự án kênh đào Funan - Techo của Campuchia và thực hiện thủ tục tham vấn sử dụng nước của Ủy hội sông Mê Kông.
Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

(SK&MT) - Trong bối cảnh môi trường sống đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực từ sự phát triển công nghiệp và đô thị hóa, việc lựa chọn những sản phẩm gia dụng an toàn và thân thiện với môi trường là điều vô cùng cần thiết.
Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

(SK&MT) - "Tạo không gian pháp lý mới cho chính sách chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh, năng lượng tái tạo" là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Luật Điện lực (sửa đổi), diễn ra sáng 15/7, tại Hà Nộ
Thanh Hóa: Đưa hoạt động khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông vào nề nếp

Thanh Hóa: Đưa hoạt động khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông vào nề nếp

(SK&MT) - Trên thực tế nếu việc khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông không bài bản, thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng… có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và cộng đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Đưa hoạt
Công nhận lại danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Công nhận lại danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

(SK&MT) - Đại diện Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu sẽ trao Quyết định công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho tỉnh Đắk Nông tại Hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại t
Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách?

Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách?

(SK&MT) - Trữ thức ăn đông lạnh đã trở thành thói quen phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông thực phẩm đúng trước khi chế biến, sao cho giữ nguyên mùi vị của thực phẩm và an toàn cho sức khỏe.
Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

(SK&MT) - Đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông
Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

(SK&MT) - Từ việc xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, một Giám đốc công ty ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã dần “hợp thức hóa” công trình thành trạm sang chiết gas.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ
Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

(SK&MT) - Thời gian qua, lượng xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại hạ tầng giao thông. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị này

Nổi bật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

Siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

(SK&MT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn.
Thêm 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Thêm 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

(SK&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh, đồng thời quy định người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, th
Đề phòng nguy cơ nước sông lên cao

Đề phòng nguy cơ nước sông lên cao

(SK&MT) - Trước tình hình mưa vẫn tiếp diễn tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc, trong khi hai hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình và Tuyên Quang duy trì mở 3 cửa xả đáy, Hà Nội yêu cầu các địa phương ven sông đề phòng nguy cơ nước lên.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động