Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

(SK&MT) - Ngày 19/5/2022, UBND huyện Hưng Hà đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất thạch rau câu, trân châu của Công ty TNHH C ông nghệ thực phẩm Hoa Sen (thôn Thanh Cách, xã Minh Khai, Hưng Hà, Thái Bình) vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng suốt 3 tháng qua, Công ty này vẫn tiếp tục hoạt động và xả thải “ bất chấp ” sức khỏe và môi trường sống của người dân.

Ngang nhiên sản xuất, xả thải dù đã bị đình chỉ hoạt động

Thực hiện chuyên đề “Nghiên cứu hoạt động kinh doanh và sản xuất lĩnh vực thực phẩm tác động đến sức khỏe, môi trường sống khu dân cư”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen, tỉnh Thái Bình đang có hành vi sản xuất các loại thực phẩm như thạch rau câu, trân châu ăn liền trực tiếp xả nước thải ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống của người dân địa phương.

Ngày 4/8/2022, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có buổi làm việc với người dân thôn Thanh Cách, xã Minh Khai, Hưng Hà, Thái Bình.

Đứng bên cạnh chiếc ao “chết” đã gần 2 năm nay, ông Hoàng Văn Thiện bức xúc, cơ sở sản xuất này được xây dựng từ cuối năm 2020, đến thời điểm hiện tại đã đi vào hoạt động được gần 2 năm. Ngần ấy thời gian cơ sở này hoạt động cũng là những ngày tháng chúng tôi phải chịu sự tra tấn của từ nước thải ô nhiễm do họ xả ra môi trường.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Ông Hoàng Văn Thiện, thôn Thanh Cách, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, Công ty Hoa Sen liên tục vi phạm về hoạt động sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông Thiện cho biết, chỉ 2-3 ngày đầu tiên khi cơ sở đi vào hoạt động, nước thải được xả trực tiếp ra khu vực đồng ruộng, ao hồ của người dân thôn Thanh Cách có màu trắng sữa, sau đó chuyển qua màu đen và có mùi hôi thối. Khi phát hiện ra sự việc, bản thân ông Thiện cùng nhiều người dân đã tới gặp trực tiếp Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen để đề nghị, góp ý về việc xả chất thải gây ô nhiễm ra môi trường. Tuy vậy, Giám đốc của doanh nghiệp này không những không tiếp thu mà còn đe dọa người dân khi họ nói rằng sẽ có hành động quyết liệt để ngăn việc xả thải.

“Qua quá trình hoạt động gần 2 năm nay, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã về việc Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường nhưng mãi không được giải quyết. Chỉ đến ngày 19/5 vừa qua, khi UBND huyện có văn bản chỉ đạo thì mới có các cơ quan ban ngành về kiểm tra, đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất này.

Tuy vậy, xử phạt là xử phạt, công văn là công văn thôi còn việc thực hiện quyết định xử phạt thì không triệt để. Bởi ngay cả khi đã bị đình chỉ thì nhà máy này vẫn hoạt động, vẫn xả thải ra môi trường trong suốt gần 2 tháng qua. Họ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe, của cải của người dân chúng tôi mặc cho các cơ quan chức năng đã có biện pháp xử lý và báo chí cũng đã phản ánh”, ông Thiện bức xúc.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Hoa màu, ao cá, ruộng lúa đều ở trong tình trạng ô nhiễm không thể nuôi cấy do nước thải từ Công ty Hoa Sen xả trực tiếp ra môi trường.

Bản thân gia đình ông Thiện có chiếc ao mới đào cùng thời điểm nhà máy đi vào hoạt động, ông đã 2 lần thả cá nhưng không con nào sống sót bởi nước thải của nhà máy. Hiện tại, nhiều con ngòi, mương nước gần nhà máy sản xuất thạch luôn đầy nước thải đen ngòm. Xung quanh nhà máy, đâu đâu cũng thấy các mương nước đen xì, hôi thối, tanh nồng.

Cùng cảnh ngộ, chị Lê Thị Duyến cho biết: “Suốt 2 năm nay chúng tôi đã nhiều lần ý kiến với xã, cũng đã họp rất nhiều lần nhưng xã không giải quyết được vấn đề, phải đến khi UBND huyện chỉ đạo thì mới có văn bản đình chỉ và xử phạt Công ty này. Tuy vậy, tất cả chỉ nằm trên giấy, cơ sở sản xuất này vẫn hoạt động 24/24, chúng tôi đã có ý kiến nhưng UBND xã thì chưa có hành động gì”.

Theo phản ánh của người dân, tới thời điểm hiện tại, thay vì xả thải vào ban ngày như mọi khi, cơ sở sản xuất này đã chuyển qua xả thải trộm vào ban đêm. Mùi hôi thối từ nhà máy đổ ra vẫn nồng nặc, nhất là vào những ngày nắng nóng.

“Nước thải của cơ sở sản xuất này lúc nào cũng đen xì, nước thải chảy đến đâu cây cối, hoa màu chết đến đấy, cua, cá, tôm không con nào sống sót. Cái ao nhà tôi mỗi năm cho thu hoạch 20 triệu đồng nhưng kể từ khi có Công ty sản xuất thạch này là người dân chúng tôi cũng mất trắng”, chị Duyên ngậm ngùi chia sẻ.

Chính quyền “bất lực” – người dân gánh chịu hậu quả

Vào tháng 5 vừa qua, ngay sau khi có thông tin trên báo chí, cũng như từ phản ánh của người dân, UBND huyện Hưng Hà đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ngành liên quan và UBND xã Minh Khai lập đoàn kiểm tra.

Kết quả kiểm tra hiện trạng cho thấy, cơ sở sản xuất thạch rau câu của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen không có các thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, xây dựng theo quy định của pháp luật.

Nước thải thải ra từ các công đoạn sản xuất thạch xả ra môi trường không được xử lý có mùi chua, hôi thối, màu đen gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Từ kết quả kiểm tra, UBND huyện Hưng Hà yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen dừng ngay các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm ra môi trường. Đồng thời nghiêm cấm việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen phải chịu trách nhiệm thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải đã phát sinh từ hoạt động sản xuất thạch rau câu.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

UBND xã Minh Khai chủ trì, thành lập tổ công tác của xã giám sát 24/24 giờ đối với việc chấp hành dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến sản suất thạch rau câu, trân châu trái phép của Công ty TNHH Công nghệ thực Hoa Sen tại thôn Thanh Cách, xã Minh Khai

UBND huyện yêu cầu các phòng chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Minh Khai thống kê thiệt hại hoa màu, con giống của nhân dân do hoạt động xả thải của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen, hướng dẫn UBND xã yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND xã Minh Khai chủ trì, thành lập tổ công tác của xã giám sát 24/24 giờ từ ngày 19/5 đối với việc chấp hành dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến sản suất thạch rau câu, trân châu trái phép của công ty TNHH Công nghệ thực Hoa Sen tại thôn Thanh Cách, xã Minh Khai. Đồng thời xử lý vi phạm hành chính về đất đai, môi trường đối với công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dù biên bản xử phạt đã được ban hành nhưng có thể thấy, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen đang coi thường pháp luật, các cơ quan chính quyền khi tiếp tục hoạt động. Bản thân UBND xã Minh Khai cũng không hoàn thành được nhiệm vụ khi để Công ty này hoạt động trở lại mà không có biện pháp xử lý.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Ngày 4/8/2022, PV ghi nhận Công ty Hoa Sen vẫn đang tổ chức hoạt động sản xuất.

Và lẽ dĩ nhiên, người gánh chịu hậu quả từ việc UBND xã “bất lực” với một cơ sở sản xuất trái phép, xả thải ô nhiễm ra môi trường chính là người dân. Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Cách, không chỉ bị thiệt hại về hoa màu, tài sản mà bản thân sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng. Suốt 2 năm qua khi phải sống trong bầu không khí mang mùi chua, khét khó chịu xộc thẳng lên mũi, miệng. Ngoài cảm giác buồn nôn, khó thở nhiều người dân sống ở đây còn đang mắc căn bệnh viêm mũi dị ứng.

Trên thực tế, khi Công ty TNHH Công nghệ thực Hoa Sen xả thải chưa qua xử lý, vượt tiêu chuẩn ra môi trường thì những hóa chất này sẽ ngấm vào đất và nguồn nước sinh hoạt của người dân xung quanh. Với nguồn nước sinh hoạt có nguy cơ cao bị nhiễm độc, thói quen sử dụng nước ngầm, nước giếng để chế biến thức ăn sẽ bị nhiễm độc cao hơn nhiều lần so với người tiêu dùng sử dụng thực phẩm nhiễm bẩn.

Khi nguồn nước này được sử dụng để sản xuất, trồng hoa màu thì nghiễm nhiên các sản phẩm nông sản của người dân cũng có nguy cơ cao bị nhiễm độc. Về lâu dài, ít nhiều sẽ xâm nhập vào trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Hàng loạt người dân thôn Thanh Cách có mặt trước cổng Công ty Hoa Sen liên hệ với chính quyền về việc hoạt động của công ty này khi đang bị đình chỉ nhưng không nhận được phản hồi.

Tại Việt Nam, cứ mỗi năm có 150 nghìn người mới mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn, 250 nghìn người mắc ung thư mỗi ngày và có đến 75 nghìn người chết do sử dụng và tiếp xúc với thực phẩm bẩn. Đây là một trong những con số thống kê tố cáo thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Đáng lưu ý, ngoài việc vi phạm quy định về sử dụng đất đai, vi phạm quy định trong hoạt động xử lý chất thải, người dân còn đặt nghi vấn về vấn đề an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất thạch, trân châu ăn liền của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Sản phẩm trân châu ăn liền của Công ty Hoa Sen sản xuất được vận chuyển từ nhà máy sản xuất tại thôn Thanh Cách, Hưng Hà, Thái Bình. Ảnh người dân cung cấp

Được biết, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen có tên viết tắt là LOTUS FOOD CO., LTD, người đại diện pháp luật là ông Đỗ Văn Thành. Các sản phẩm nổi bật của Công ty được người dân cho biết là loại trân châu 3Q Bibi Jelly, thạch rau câu hương trái cây. Hiện các sản phẩm được bày bán trên thị trường với giá khá rẻ...

Từ những gì thực tế đang diễn ra có thể thấy Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen chưa hề có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Trước thực tế đó, người dân đặt nghi vấn về những sản phẩm thạch do Công ty này sản xuất và bán ra thị trường có đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. Cở sở sản xuất thạch của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hoa Sen đã được cấp Giấy phép an toàn thực phẩm hay chưa vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.

...Không khắc phục, vẫn ngang nhiên xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường có thể bị xử lý hình sự

Trao đổi các vấn đề nêu trên với Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội thông tin và bày tỏ quan điểm như sau: Hành vi xả chất thải trái phép ra môi trường là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2020, cụ thể nghiêm cấm hành vi xả nước thải, xả khí thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kĩ thuật môi trường ra môi trường. Với hành vi saip phạm này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường, nếu doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính và có hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở thì doanh nghiệp có trách nhiệm nộp phạt và chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã khắc phục xong hậu quả vi phạm.

Trường hợp cố tình không thực hiện việc khắc phục vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định tại Điều 73 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi 2020.

Ngoài ra, hành vi “tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh” còn bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP q​uy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng mới mức phạt với mức phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thái Bình: Công ty sản xuất thạch rau câu, trân châu liên tục xả thải “bất chấp” sức khỏe và môi trường sống của người dân

Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Trường hợp doanh nghiệp không những không khắc phục mà vẫn ngang nhiên xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường thì đây là hành vi bất chấp luật pháp, hủy hoại môi trường thì cần phải xử lý nghiêm, thậm chí có thể xử lý hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo điều 235 Bộ luật hình sự 2015 bổ sung năm 2017 nếu vẫn cố tình vi phạm.

Luật sư còn cho biết: Theo quy định pháp luật về môi trường thì Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường trên địa bàn, chỉ đạo việc tham gia phối hợp kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật; kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của tổ chức, cá nhân đăng ký môi trường theo thẩm quyền.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, doanh nghiệp bắt buộc phải khắc phục vi phạm, sau đó báo cáo về cơ quan chuyên môn quản lý để tiến hành kiểm tra, quyết định cho phép hoạt động trở lại hay không. Theo quy định tại các Điều 69, 70, 71, 73 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì sau khi ra quyết định xử phạt hành chính, cơ quan quản lý sẽ làm thủ tục kiểm tra, thanh tra và xác nhận đã khắc phục xong hậu quả vi phạm hành chính. Trường hợp tổ chức vi phạm không thực hiện hoặc tái phạm thì sẽ bị cưỡng chế như niêm phong nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị... của tổ chức vi phạm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, cơ quan quản lý có thể công khai thông tin cá nhân, tổ chức có các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội theo điều 72 nghị định 45/2022/NĐ-CP. Trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, nhân sự phụ trách về bảo vệ môi trường lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây phiền hà, nhũng nhiễu cho tổ chức, cá nhân, bao che cho tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh mà có nhiều dấu hiệu sai phạm thì dư luận sẽ nghi ngại và đặt ra câu hỏi về chất lượng sản phẩm của cơ sở này, liệu có đáp ứng tiêu chuẩn và đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm hay không, có gây nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng hay không. Thông thường các cơ quan chức năng sẽ có hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm theo chương trình, kế hoạch kiểm tra đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc trong trường hợp có yêu cầu kiểm tra đột xuất. Hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm được quy định tại Luật an toàn thực phẩm. Theo đó thanh tra về an toàn thực phẩm là thanh tra chuyên ngành. Thanh tra an toàn thực phẩm do ngành y tế, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra. Nội dung thanh tra về an toàn thực phẩm bao gồm: Việc thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành; Việc thực hiện các tiêu chuẩn có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm; Hoạt động quảng cáo, ghi nhãn đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; Hoạt động chứng nhận hợp quy, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; Việc thực hiện các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đối với kiểm tra an toàn thực phẩm thì cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Bộ quản lý ngành thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương theo quy định của Bộ quản lý ngành và sự phân công của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm có liên quan đến phạm vi quản lý của nhiều ngành hoặc địa phương, cơ quan chủ trì thực hiện kiểm tra có trách nhiệm phối hợp với cơ quan hữu quan thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan để thực hiện.

Nhóm PV

Các tin khác

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bảo tồn đa dạng sinh học

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bảo tồn đa dạng sinh học

(SK&MT) – WWF đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và có nhiều hành động quyết liệt để thực hiện cam kết quốc tế.
Vĩnh Phúc: Hơn 630 vi phạm pháp luật về môi trường được phát hiện xử lý

Vĩnh Phúc: Hơn 630 vi phạm pháp luật về môi trường được phát hiện xử lý

(SK&MT) - Thi hành Luật Bảo vệ môi trường và Chỉ thị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tăng cường công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường, năm 2022, lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện, thụ lý và giải quyết hơn 630 vi phạm với 620 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường.
Tổng kết mô hình vận động ngư dân đưa rác về bờ tại thành phố Đồng Hới

Tổng kết mô hình vận động ngư dân đưa rác về bờ tại thành phố Đồng Hới

(SK&MT) - Ngày 13/12, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Môi trường bền vững phối hợp cùng Hội Luật gia tỉnh Quảng Bình tiến hành tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình vận động ngư dân đưa rác về bờ tại thành phố Đồng Hới.
Bắc Ninh nỗ lực cải thiện môi trường làng nghề

Bắc Ninh nỗ lực cải thiện môi trường làng nghề

(SK&MT) - Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nhiều làng nghề nhất cả nước. Bên cạnh các giá trị kinh tế mà các làng nghề mang lại, vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là nỗi lo và đặt ra thách thức đối với địa phương này.
Hoàn Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường nông thôn

Hoàn Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường nông thôn

(SK&MT) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Hoàn Sơn, Bắc Ninh đã thật sự khởi sắc, đường làng ngõ xóm rộng rãi, phong quang, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Hoàn Sơn đẩy mạnh công tác giáo dục; các trường có tỷ lệ học sinh đạt tốt nghiệp và đỗ vào các bậc cao.
Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận, thị xã

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận, thị xã

(SK&MT) – Giá dịch vụ thoát nước đề xuất tăng dần theo lộ trình 5 năm và thu thông qua giá nước sạch. Mức thu này bằng 10-35% giá nước sạch, tương ứng từ 6.000 đến 16.000 đồng/hộ/tháng nếu sử dụng nước sinh hoạt dưới 10m3.
Anh hỗ trợ ngân hàng Việt Nam quản lý rủi ro về môi trường và xã hội

Anh hỗ trợ ngân hàng Việt Nam quản lý rủi ro về môi trường và xã hội

(SK&MT) – Vừa qua, Đại sứ quán Anh, Tổ chức Carbon Trust và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp tổ chức một hội thảo giúp các ngân hàng Việt Nam hiểu rõ hơn về các rủi ro môi trường và xã hội, đồng thời giới thiệu những thông lệ tốt nhất trong lĩnh vực này trên trường quốc tế.
Chuyên đề “Thực thi môi trường pháp lý nhìn từ các dự án đất đai và bất động sản”

Chuyên đề “Thực thi môi trường pháp lý nhìn từ các dự án đất đai và bất động sản”

(SK&MT) – Để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và người dân – đối tượng thực thi các chính sách pháp luật, tạp chí Sức khỏe và Môi trường thực hiện Chuyên đề “Thực thi môi trường pháp lý nhìn từ các dự án về đất đai và bất động sản”, sẽ tiến hành khảo sát ở nhiều dự án và các địa bàn khác nhau.
Đề xuất mức sàn giảm thuế BVMT đối với xăng dầu năm 2023

Đề xuất mức sàn giảm thuế BVMT đối với xăng dầu năm 2023

(SK&MT) - Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế).
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Môi trường bị ảnh hưởng từ các vụ cháy nổ

Môi trường bị ảnh hưởng từ các vụ cháy nổ

(SK&MT) - Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra cháy, nổ tại các khu dân cư. Những vụ việc đó đã để lại nhiều thiệt hại đau xót về về tài sản cũng như tính mạng con người.
Tây Nguyên, Nam Trung bộ chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Tây Nguyên, Nam Trung bộ chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Ban Chỉ đạo về Phòng, Chống Thiên tai Quốc gia - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn ban hành Công điện số 11 /CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Công Thương; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.
Chú trọng bảo vệ môi trường khu công nghiệp ngay từ khâu xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư

Chú trọng bảo vệ môi trường khu công nghiệp ngay từ khâu xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư

Trong những năm gần đây với việc nhiều quy định về bảo vệ môi trường được thực thi ngày càng chặt chẽ hơn, nhất là khi luật bảo vệ môi trường năm 2020 đi vào cuộc sống, công tác bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp ở nước ta ngày càng có sự cải thiện đáng kể
UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thông tin vụ việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại lợn xây dựng trái phép trên đất rừng

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thông tin vụ việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại lợn xây dựng trái phép trên đất rừng

(SK&MT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu kiểm tra, xử lý, giải quyết dứt điểm Trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường tại xã Trung Mỹ, UBND huyện Bình Xuyên vừa ra văn bản báo cáo về vụ việc trên.
Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

(SK&MT) – Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết nhựa không thể phù hợp với nền kinh tế “xanh” kinh tế tuần hoàn khi các quốc gia chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp ước về nhựa.
Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

(SK&MT) - Mới đây, tại Hải Phòng, Công ty cổ phần Shinec và Shire Oak International đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền.
Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

(SK&MT) - Dịch Covid-19 đang hoành hành, gây ra nhiều tổn hại cho xã hội và cộng đồng doanh nghiệp. Nhưng với việc áp dụng nhiều cách làm mới, sáng tạo và đặc biệt biết tận dụng thời cơ, lãnh đạo khu công nghiệp Nam Cầu Kiền quyết tâm không để đại dịch làm gián đoạn hoạt động cũng như sự tăng trưởng, bằng cách linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì hoạt động kinh doanh.
Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

(SK&MT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường. Đặc biệt, các cụm, khu công nghiệp (KCN), nơi tập trung nhiều lao động, người nước ngoài và người dân từ các địa phương, được đánh giá là những vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, ổn định sản xuất kinh doanh, nhà quản lý cùng các doanh nghiệp trong KCN cần có những biện pháp tăng cường phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế

Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế

Từ 23-30/9, người dân và du khách được khuyến khích hạn chế dùng túi nylon bằng cách mang theo túi cá nhân hoặc tái sử dụng túi nylon khi đi mua sắm ở chợ.
Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc với các tỉnh Bắc Trung Bộ về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia

Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc với các tỉnh Bắc Trung Bộ về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia

(SK&MT) - Quảng Bình, Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia về phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ và lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT
Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

(SK&MT) - Ngày 16/9, tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia Chiến dịch làm cho thế giới
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức và toàn Xã Hội

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức và toàn Xã Hội

(SK&MT) - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Nội) hỏi, bà đang sống gần một doanh nghiệp hoạt động chăn nuôi. Tuy nhiên thời gian gần đây, doanh nghiệp liên tục xả thải làm môi trường không khí và đất bị ô nhiễm. Do đó, bà kiến nghị chủ doanh nghiệp có biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiêp từ chối và cho rằng, trách nhiệm bảo vệ môi trường đất là của cơ quan, tổ chức Nhà nước. Vậy trường hợp này, hành vi của doanh nghiệp có phù hợp quy định pháp luật hay không?
Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

(SK&MT) - Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo đảm môi trường sống khu dân cư: Góc nhìn từ công tác bảo vệ môi trường tại các trang trại lợn ”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh của người dân thôn 7, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ về việc nhiều hộ dân chăn nuôi lợn tại sát bờ sông Đáy, thuộc xã Trung Châu, huyện Đan Phượng có dấu hiệu xả thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(SK&MT) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1623/QĐ-TTg ngày 27/12/2022 phê duyệt Đề án “Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Thực hiện giám sát môi trường xử lý nước thải và bãi rác trong năm 2023

Thực hiện giám sát môi trường xử lý nước thải và bãi rác trong năm 2023

(SK&MT) - UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Dịch vụ công ích, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ năm 2023 tại Nhà máy xử lý nước thải phía nam, Trạ̣m xử lý nước rỉ rác Lương Hòa, bãi chôn lấp Lương Hòa và bãi rác Rù Rì (cũ).
Ô nhiễm nhựa sử dụng một lần: Thách thức lớn với tương lai thế giới

Ô nhiễm nhựa sử dụng một lần: Thách thức lớn với tương lai thế giới

(SK&MT) – Hiện nay, ô nhiễm rác thải nhựa đang là hiểm họa nguy hiểm đối với cả môi trường, sức khỏe con người và đang là thách thức môi trường lớn với tương lai thế giới, sau biến đổi khí hậu.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt vi phạm quy định xử lý chất thải

Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt vi phạm quy định xử lý chất thải

Quá trình làm việc, kiểm tra, xác minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vi phạm ở Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) của Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt, đồng thời, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục.
Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

(SK&MT) - Là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các cam kết tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng.
Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

(SK&MT) - Theo dự thảo Quy hoạch Điện VIII mới đây của Bộ Công Thương trình Chính phủ, ngành điện đặt ra lộ trình cắt giảm điện than mạnh mẽ để chuyển đổi, thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là điện gió và điện khí. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây sẽ là cơ hội cho ngành điện gió ngoài khơi phát triển.
Thủ tướng: Dứt khoát không để khủng hoảng năng lượng

Thủ tướng: Dứt khoát không để khủng hoảng năng lượng

(SK&MT) - Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu là phải bảo đảm cân đối lớn về điện và năng lượng một cách bền vững, không để khủng hoảng về năng lượng, đáp ứng yêu cầu sản xuất và tiêu dùng, đồng thời bảo đảm giá hợp lý, kiểm soát giá phù hợp, không gây tác động tiêu cực tới lạm phát và các cân đối lớn về xuất nhập khẩu, thu chi ngân sách...

Nổi bật

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2023 với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp cùng UBND huyện Phong Điền tổ chức “Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ” lần thứ X năm 2023.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Đây là sự tin tưởng, kỳ vọng của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi dự Lễ công bố quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và công nhận đô thị loại 2, trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái, tối 24/9.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động