Thái Bình: Hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh lợn
Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Diện, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình xác nhận: “32 người tại xã Phú Châu (huyện Đông Hưng, Thái Bình) vừa phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc khi ăn tiết canh thịt lợn rừng”.
Hàng chục người bị ngộc độc nghi do ăn tiết canh lợn rừng (Ảnh minh họa).
Trước đó, vào ngày 10/6 gia đình anh Cao Văn Hoan địa chỉ nói trên có nuôi một con lợn rừng được 2 năm và có trọng lượng khoảng 150kg. Chiều cùng ngày, gia đình đã tiến hành mổ lợn liên hoan. Trong bữa ăn chỉ có các món ăn có nguyên liệu từ con lợn rừng được mổ thịt trong đó có món tiết canh.
Khoảng 18h cùng ngày, bữa ăn được bắt đầu với khoảng 107 người ăn. Đến khoảng 7 giờ, một số người có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, đã điều trị tại nhà nhưng không đỡ.
Đến ngày 11/6, phát hiện cơn đau bụng dữ dội, một số người đã phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đông Hưng để được điều trị.
Theo bản báo cáo điều tra ban đầu của Trạm Y tế xã, vào ngày 12/6, sau bữa ăn tại gia đình anh Cao Văn Hoan có tất cả 50 người có biểu hiện ngộ độc, trong đó 28 người có dấu hiệu nặng phải nhập viện điều trị, 22 người còn lại nhẹ hơn nên tự điều trị tại nhà. Điều tra cho thấy tất cả 50 người này đều sử dụng món tiết canh, lòng lợn.
Tiếp nhận sự việc, sáng 13/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình phối hợp với chính quyền xã Phú Châu và cơ quan chức năng huyện Đông Hưng tiến hành lấy 2 mẫu thịt lợn còn để trong tủ lạnh của gia đình anh Cao Văn Hoan gồm 1 mẫu thịt tai lợn luộc chín và 1 mẫu thịt lợn sống.
Chi cục đã gửi mẫu đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình để tiến hành xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân. Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra các trường hợp ngộ độc là do nhiễm khuẩn, nghi từ tiết canh lợn.
Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, một số bệnh nhân đã được xuất viện trở về nhà theo dõi.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.
Phan Tú