Thực phẩm chức năng được tung hô như thuốc chữa bệnh
Quảng cáo như một loại thuốc thần dược
Theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm BoniDiabet+ được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 9872/2018/ĐKSP. Sản phẩm do Công ty TNHH Thiết bị y tế Minh Duy đăng ký có địa chỉ tại số 281 Đội Cấn, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
Sản phẩm này hiện do Công ty TNHH Thương mại Botania, có địa chỉ tại số 204H Đội Cấn, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội kinh doanh, phân phối.

Sản phẩm BoniDiabet được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Thực phẩm chức năng được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và GIẢM BỚT nguy cơ bệnh tật”.
Trên trang web yhoc.com đã đăng tải rất nhiều bài viết để giới thiệu, quảng cáo cho công dụng của sản phẩm BoniDiabet+ với rất nhiều công dụng thần kỳ, là bí quyết có thể “đẩy lui”, “vượt qua” biến chứng bệnh tiểu đường.
Cụ thể, tại bài viết “BoniDiabet+ - Bí quyết hoàn hảo giúp tôi vượt qua biến chứng bệnh tiểu đường” của “ông tổ nghề sản xuất lồng đèn Hội An - Trần Văn Thạch” theo bài viết thì ông Thạch (55 tuổi) ở số 8 đường Phan Ngọc Nhân, Minh An, Hội An (Quảng Nam) sau khi có biểu hiện mắt mờ, khát nước đã đi khám và xác định là mắc bệnh tiểu đường với chỉ số đường huyết là 10.8 mmol/l.
Chỉ sau 2 tháng (dùng 2 lọ), đường huyết của ông đã giảm xuống còn 7.1 mmol/l, người khỏe hẳn lên, không còn thở dốc, mệt nhọc hay hoa mắt chóng mặt như trước. Sau 4 lọ đường huyết đã về an toàn, chỉ còn 6.8mmol/l, các triệu chứng nổi mẩn, tiểu nhiều, khát nhiều, đói nhiều đã cải thiện rồi”.
Theo đó, từ ngày dùng BoniDiabet+, ông chẳng còn lo biến chứng bệnh tiểu đường nữa, chuyện vợ chồng ông còn thăng hoa hơn cả trước, đúng là một người khỏe thì hai người vui.
Trên trang thaoduocbonphuong.com cũng đăng tải rất nhiều bài viết thần thánh hóa công dụng của thực phẩm chức năng BoniDiabet+, lấy bệnh nhân để quảng cáo cho thực phẩm chức năng. Đặc biệt, bài viết “BoniDiabet - Bí quyết thoát khỏi nỗi lo biến chứng bệnh tiểu đường” còn cố tình phủ nhận tác dụng của “thuốc tây” (Diamicron và Glucophage) và thổi phồng công dụng của thực phẩm chứng năng BoniDiabet.
Các trang web có phải của Công ty TNHH Botania?
Ngoài ra, bài viết “Ngỡ ngàng khi biến chứng bệnh tiểu đường được đẩy lui một cách đơn giản” cũng chia sẻ về trường hợp cô Phan Thị Bông (61 tuổi) ở đường Vườn Lài, phường An Phú Đông, Quận 12.
Cô Bông cũng bị mắc tiểu đường với chỉ số đường huyết lên tới 400 mg/dl. Nhưng do tình cờ coi trên báo biết đến sản phẩm BiniDiabet nên đã ra nhà thuốc để mua về sử dụng. “Sau 1 tháng, đường huyết đã về chỉ còn 254 mg/. Dần dần, tới tháng thứ ba chỉ còn 110 mg/dl và cứ giữ ổn định từ 108 tới 110 mg/dl mấy năm nay rồi, không lên cao quá, mà không xuống thấp quá.”
Không chỉ vậy, bài viết không quên cho nhân vật “hù dọa” khách hàng như: “Bị bệnh tiểu đường, nếu không cẩn thận thì biến chứng như chơi, bằng chứng là chú Năm hàng xóm nhà cô bị biến chứng suy thận với cắt cụt hết cả hai chân rồi nên cô được khỏe mạnh suốt 6 năm nay, biến chứng được đẩy lui, đường huyết được kiểm soát, tất cả là nhờ Bonidiabet+ đó”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, website chính của Công ty TNHH Botania có địa chỉ tại Botania.com.vn. Tuy nhiên, hai trang web đang nói tới trên đều có nội dung thông tin và cách trình bày tương tự với trang chính thức của công ty. Cụ thể, trên cả hai trang web đều công khai số điện thoại tổng đài tư vấn miễn phí 18001044 và slogan của Công ty TNHH Thương mại Botania.


Trang web này đăng tải nhiều thông tin liên hệ và nội dung liên quan đến Công ty TNHH Thương mại Botania.
Dưới chân trang, cũng gắn thông tin liên hệ: “Điện thoại: 0243 766 2222, di động: 0984 464 844, ĐC: 204H Đội Cấn, phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội” Đây là những thông tin cơ bản của Công ty TNHH Borania. Cả ba web đều có cách thiết kế, trình bày giống như từ một đơn vị lập trình, thiết kế.
Liên quan đến Công ty TNHH Botania, trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Botania, địa chỉ: số 204 H Đội Cấn, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP Hà Nội với tổng số tiền phạt là 25.000.000 đồng. Lý do là quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniBaio và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniVein trên website botania.com.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00382/2018/ATTP-XNQC ngày 20/4/2018, 0520/2016/ATTP-XNQC ngày 25/3/2016). Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc công ty tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.
NGÂN HÀ
Các tin khác
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phú Thọ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị thành công bằng kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho bệnh nhân
Hiểu đúng về bệnh phế cầu khuẩn để bảo vệ trẻ em
Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến
Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
