Trung Quốc đã làm gì để giảm ô nhiễm ở thủ đô Bắc Kinh
Theo kênh CNN (Mỹ), từng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, luôn chìm trong khói bụi dày đặc và bầu không khí mờ đục, giờ đây, người dân Bắc Kinh đã được tận hưởng bầu không khí trong lành với bầu trời xanh ngắt, một dấu hiệu cho thấy thủ đô Trung Quốc đang bước vào kỷ nguyên không khí sạch mới.

Trung tâm thành phố Bắc Kinh hôm 30/7 vừa qua.
“Bắc Kinh xanh sắp dần trở thành bình thường mới của chúng ta”, ông Huang Runqiu, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, tuyên bố hôm 18/8, khi thành phố ghi nhận chất lượng không khí hàng tháng tốt nhất từ khi nước này tiến hành đo đạc từ năm 2013 đến nay. “Dù các thành phố của Trung Quốc từ lâu đã đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới, nhưng điều đó đã được cải thiện ổn định trong những năm qua”, ông Huang nói.
Vào năm ngoái, Bắc Kinh chỉ ghi nhận 10 ngày ô nhiễm không khí nặng nề, giảm gần 80% kể từ năm 2015. Những bức ảnh gần đây từ Bắc Kinh cũng cho thấy bầu trời đã trở nên trong xanh giữa nắng hè, từng là điều hiếm thấy ở thành phố khoảng 21 triệu dân.
Sự thay đổi về chất lượng không khí của Bắc Kinh cho thấy chiến dịch chống ô nhiễm của nước này đã đạt được thành tựu đáng kể từ khi được triển khai vào năm 2013. Vào năm đó, Bắc Kinh đã phải hứng chịu "tai tiếng ô nhiễm không khí", khi chỉ số nồng độ bụi mịn trong không khí PM 2.5 đạt 900 microgam/m2, cao gấp 90 lần mức khuyến nghị hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ô nhiễm không khí trầm trọng tại thủ đô của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu và trở thành vấn đề cấp bách ở quốc gia này. Trong nhiều năm, tình trạng ô nhiễm tại đây đã được ví một cách hoa mỹ như “sương mù” và khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Các chỉ số PM2.5 cao ngất ngưởng khiến nhiều người phải sắp xếp cuộc sống theo thời điểm mức độ ô nhiễm khác nhau. Nhưng giờ đây, họ đã không còn phải chịu đựng việc hít thở khó khăn dưới bầu không khí ô nhiễm nặng nề.
Ông Daniel Gardner, Giáo sư danh dự tại Đại học Smith, tác giả cuốn sách "Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc: Điều mọi người cần biết" cho hay: “Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh không chỉ đơn giản khiến người dân gặp phải những cơn ho khó chịu, mà nó còn tồi tệ hơn nhiều. Khi bị ho, đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang hấp thụ các vật chất dạng hạt có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong. Giờ đây, tôi nghĩ rằng mọi người đã bắt đầu cảm thấy chất lượng không khí rất khác với năm 2013”.
Bắt đầu từ năm 2013, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào kế hoạch hành động chống ô nhiễm không khí quốc gia. Đến năm 2014, Trung Quốc đã tuyên bố "cuộc chiến chống ô nhiễm" trên toàn quốc.
Quốc gia này đã ban hành nhiều quy định mới, tập trung vào 6 hướng chính, bao gồm kiểm soát ô nhiễm do xe cơ giới, kiểm soát ô nhiễm do nguyên liệu hoá thạch như than đá, kiểm soát các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, kiểm soát ô nhiễm khói bụi, phục hồi các hệ sinh thái bị ô nhiễm và ứng dụng các công nghệ mới vào bảo vệ môi trường.
Đối với kiểm soát khí thải do các phương tiện giao thông, Bắc Kinh hạn chế số lượng phương tiện giao thông, thiết lập các hệ thống giao thông xanh và khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đưa các loại phương tiên giao thông sử dụng năng lượng sạch vào hoạt động.
Để kiểm soát ô nhiễm đốt than, chính quyền khuyến kích xây dựng dự án sử dụng khí gas và các nhiên liệu sạch để thay thế sử dụng than, Bắc Kinh đã đóng cửa các nhà máy than và cấm người dân ở các khu vực xung quanh dùng than để sưởi ấm, đẩy nhanh việc loại bỏ các ngành công ngiệp gây ô nhiễm cao và lạc hậu.
Bắc Kinh cũng thiết lập các trạm quan trắc không khí trên toàn quốc, thực hiện ngăn chặn bụi từ các công trường xây dựng và niêm phong phương tiện vận tải tạo ra bụi. Ngoài ra, thành phố này đã tăng lượng bao phủ cây xanh trong khu vực và vùng lân cận lên tới hàng trăm km2.
Và giờ đây, dù Bắc Kinh đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc cải thiện bầu không khí, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Giới quan sát cho rằng thật khó để chắc chắn rằng sự cải thiện không khí này đang diễn ra trên toàn quốc, hay chỉ đang chuyển từ Bắc Kinh sang những khu vực khác. Đặc biệt khi Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch tiếp tục mở cửa các lò đốt than và các nhà máy nhiệt điện trong năm nay và các năm tới.
Linh Đức
Các tin khác
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý
Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn
Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất
Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ
Nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL
Chủ động phối hợp tiêu thụ lúa gạo hàng hóa ngay từ đầu năm
Hạn mặn 2026 diễn biến phức tạp, làm thế nào nào để ứng phó?
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
