Xạ trị ung thư bằng ptoton hiệu quả hơn băng photon
Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị cho khối u ác tính. Trong đa số trường hợp các bác sĩ sử dụng bức xạ photon, mặc dù kết quả của các cuộc nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây cho thấy rằng, liệu pháp proton giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ khoảng 2/3 so với xạ trị bằng photon. Hơn nữa, tỷ lệ chữa khỏi ở những bệnh nhân được điều trị bằng một trong hai loại điều trị gần như giống hệt nhau.

Các nhà khoa học từ Trung tâm ung thư Abramson thuộc Trường Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã tiến hành một nghiên cứu so sánh, kết quả đã xác nhận rằng liệu pháp flash giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ khoảng 2/3 so với xạ trị bằng photon. Trong trường hợp này, tỷ lệ chữa khỏi ở những bệnh nhân nhận được một trong hai lựa chọn điều trị là gần như nhau.
Do proton có khối lượng lớn hơn electron rất nhiều lần, nên góc tán xạ gây nên do proton nhỏ hơn so với electron. Nhờ đó chùm tia bức xạ tập trung chính xác hơn vào khối u, gây tổn hại tối thiểu cho các mô lân cận. Ngoài ra, toàn bộ thời gian điều trị có thể rút ngắn xuống còn một giây chứ không phải vài tuần với xạ trị bằng photon.
"Kinh nghiệm lâm sàng của chúng tôi đã chỉ ra rằng liệu pháp proton có một số lợi thế, nhưng thật không ngờ rằng, tác dụng của nó lại lớn như vậy”, - tác giả chính của công trình nghiên cứu, tiến sĩ James Metz, Giám đốc Trung tâm trị liệu Proton tại Đại học Pennsylvania cho biết như trên.
Đây là lần đầu tiên bất cứ ai công bố phát hiện chứng minh tính khả thi của việc sử dụng proton chứ không phải electron để tạo ra các liều flash với máy gia tốc hiện đang được sử dụng để điều trị lâm sàng. Điều đó cho thấy rằng bức xạ proton có thể được sử dụng để điều trị ung thư hiệu quả ngay cả bây giờ, mà không cần phải tạo ra thiết bị đặc biệt.
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn phải thực hiện những cải tiến nhất định. Ví dụ, các tác giả lưu ý rằng họ phải phát triển các cảm biến đặc biệt để tạo ra liều lượng cần thiết với các proton, bởi vì các máy dò tiêu chuẩn nhanh chóng bão hòa do liều lượng bức xạ quá lớn và vận tốc hạt siêu cao.
Tiến sĩ Metz nói: "Chúng tôi đã có thể phát triển các hệ thống chuyên dụng trong phòng nghiên cứu để tạo ra các liều flash. Nhiều cuộc thí nghiệm chứng minh rằng chúng tôi có thể điều khiển chùm proton trên thiết bị đang được sử dụng trong các cơ sở nghiên cứu truyền thống".
Các tác giả nghiên cứu tin rằng, việc tối ưu hóa các thiết bị sẽ cho phép thực hiện các thử nghiệm lâm sàng, để sử dụng phương pháp trị liệu flash trong thực hành y tế rộng rãi.
Linh Đức
Các tin khác
Bộ Y tế yêu cầu rà soát bản công bố về sữa ByHeart Whole Nutrition nhiễm khuẩn
Hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép tạng, lãnh đạo Cần Thơ động viên người bệnh
Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vết thương đâm thủng tim
Số ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế chưa ghi nhận thay đổi về độc lực của virus
Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn do sạt lở đèo Khánh Lê được điều trị miễn phí
Có 250 phụ nữ được khám sàng lọc miễn phí và tư vấn về ung thư vú
Gia tăng ca mắc cúm A, chuyên gia khuyến cáo cách phòng bệnh
Phường Ba Đình tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn trường học, sẵn sàng ứng phó các nguy cơ tiềm ẩn
Bệnh viện Chợ Rẫy và hành trình ghép tạng thành công cho 7 bệnh nhân
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Cần nâng tử cung: Sáng chế độc quyền trong mổ khuyết sẹo lấy thai ở Việt Nam
Nghị quyết số 72-NQ/TW: Nâng cao chất lượng sống của mọi công dân
Phó Thủ tướng Thường trực dự ngày hội 'Hiến máu cứu người - hành Bồ Tát đạo'
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm