Australia giúp Việt Nam giám sát và bảo vệ các rạn san hô trước biến đổi khí hậu
![]() |
Đây là chương trình được Thủ tướng Anthony Albanese công bố vào tháng 3/2024 và cũng được phản ánh trong Tuyên bố chung Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện của hai nước.
Trong năm 2024, Australia sẽ có 3 hoạt động đào tạo chuyển giao công nghệ Reef Scan cho Việt Nam. Điểm đầu tiên tại Viện Hải dương học, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; hai điểm tiếp theo tại Khu bảo tồn biển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam) vào tháng 7-8.
Dự kiến, kết thúc chương trình tập huấn, chuyển giao công nghệ sẽ có khoảng 20 nhà khoa học/người quản lý khu bảo tồn biển được đào tạo về cách sử dụng công nghệ ReefScan, để giám sát hình ảnh, thiết kế lấy mẫu và nhận dạng san hô cũng như nền tảng ReefCloud và các kết quả đầu ra để cung cấp thông tin cho quá trình ra quyết định và hỗ trợ bảo tồn rạn san hô.
Trước đó, Viện Khoa học Biển Australia và Viện Hải dương học đã thiết lập Biên bản ghi nhớ từ tháng 1/2023 nhằm hỗ trợ các chương trình, hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực giám sát rạn san hô.
Tại chương trình, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết, tại Khánh Hòa từ năm 2021, các số liệu điều tra, khảo sát của các nhà khoa học đều thể hiện sự suy giảm của rạn san hô tại Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang.
Nguyên nhân khách quan từ biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, sự gia tăng của loài địch hại, ảnh hưởng của hai cơn bão số 12 năm 2017 và số 7 năm 2021. Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý còn nhiều bất cập như: Ô nhiễm môi trường, tình trạng khai thác và nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh khu bảo tồn biển, lặn ngắm san hô trong khu bảo vệ nghiêm ngặt.
Từ năm 2022 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý khu bảo tồn biển, nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc ưu tiên ứng dụng công nghệ tiên tiến, khai thác, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển.
Thông qua chương trình tập huấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh mong rằng, các nhà khoa học, cơ quan quản lý tại Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ ứng dụng các công nghệ hiện đại của Australia vào công tác giám sát các rạn san hô tại Khánh Hòa và Việt Nam.
Tại chương trình, đại sứ Australia Andrew Goledzinowski cũng tặng các thiết bị Reef Scan cho Viện Hải dương học.
Theo Ban tổ chức, thời gian tới, Viện Khoa học Biển Australia nghiên cứu khả năng tổ chức hội thảo trao đổi vào cuối dự án để các nhà khoa học của các nước đối tác Sáng kiến Tài nguyên Biển xem xét lại việc thực hiện và chia sẻ kinh nghiệm.
Các tin khác

Ban tổ chức Giải Nha Trang Night Run Sanvinest - Báo Khánh Hòa 2024: Phát động bảo vệ môi trường biển và thu gom 2 tấn rác thải, làm sạch bãi biển

Nhà khoa học truyền cảm hứng nghiên cứu vì tương lai năng lượng bền vững và môi trường xanh

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác khoáng sản đối với Công ty Minh Phúc Group do chưa đảm bảo về môi trường

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Ô nhiễm môi trường từ vận chuyển khoáng sản tại Dự án đã thu hồi

TPHCM: Cuộc thi phim ngắn “hành động xanh - trường học xanh” năm 2024

Huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh: Công ty Phú Quân chở cát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

UBND huyện Vị Xuyên (Hà Giang): Yêu cầu kiểm tra trang trại Gia Huy gây ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường

Kiểm soát, quản lý chất lượng không khí tại các đô thị lớn

Công bố Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
Đọc nhiều

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

Tưng bừng Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu 2025: "Ông Cầu" số 20 vô địch

Cần Thơ khai trương Bệnh viện Đa khoa quy mô 155 giường nội trú

Hội làng Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội: Nơi lưu giữ văn hóa làng xã
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Thái Nguyên "gồng mình" vượt qua trong cơn lũ lịch sử

Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải ra môi trường

Ngày 10/2: Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ: Tổng kết công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2024

Hà Nội nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường không khí và xử lý rác thải

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Nuôi trồng thủy sản với mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường

Cần Thơ: Chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ nhân dân

Tái sinh rừng vì một Việt Nam xanh, phát triển bền vững

Vùng ĐBSCL đã chủ động thích nghi với xâm nhập mặn

Nhiều thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm thực hiện trực tuyến

Cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị

Ngăn chặn triệt để vi phạm an toàn thực phẩm

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035
Nổi bật

Thủ tướng Singapore thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng phát động phong trào 'Bình dân học vụ số' toàn dân

Nuôi trồng thủy sản với mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường

Nhịp đập nơi vùng biên - Kỳ 2: Hà Tiên – trung tâm kinh tế vùng biên

Nhịp đập nơi vùng biên - Kỳ 1: Phát huy tiềm năng, thế mạnh khu vực vùng biên

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
