Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
![]() |
| Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại Đắk Lắk. (Ảnh: TTXVN) |
Chuyên gia Đỗ Thanh Bái, Hội Hóa học Việt Nam, nhận định sự cố 100 can axit sunfuric của Nhà máy đường Tuy Hòa bị lũ cuốn trôi là tình huống bất khả kháng, khó có thể lường trước.
Axit sunfuric là hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn mạnh và khả năng oxy hóa cao; mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào khối lượng, nồng độ và cách thức tiếp xúc.
Theo thông tin ban đầu, hiện chưa xác định các can axit có bị rò rỉ hay không. Trường hợp axit tràn ra môi trường nước, phản ứng hòa tan sẽ làm nước sôi lên, nhiệt độ tăng rất cao.
Tuy nhiên, nếu toàn bộ lượng hóa chất này bị cuốn vào dòng lũ lớn với hàng triệu m3 nước, chúng sẽ nhanh chóng bị pha loãng, nhiệt lượng sinh ra không đáng kể và tác động môi trường sẽ giảm dần theo thời gian.
Chuyên gia Đỗ Thanh Bái cũng lưu ý phải tính đến tình huống những can hóa chất này vẫn còn ở trong môi trường.
Ông đánh giá khuyến cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk là rất kịp thời và cần thiết để người dân chủ động phòng tránh.
Khi tiếp xúc với các can hóa chất này, việc bảo hộ toàn thân là bắt buộc; người dân cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng. Nếu phát hiện can chứa hóa chất, người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng và không được tự ý mở nắp, bởi axit sunfuric ngay cả khi tiếp xúc với không khí cũng có thể bốc khói và sinh nhiệt rất mạnh.
Ông Đỗ Thanh Bái đồng thời lưu ý mặc dù sự cố lần này là bất khả kháng xuất phát từ đợt lũ đặc biệt lớn, các doanh nghiệp sử dụng hóa chất vẫn cần rà soát lại công tác quản lý hóa chất, xây dựng kịch bản ứng phó và tăng cường biện pháp phòng ngừa rủi ro, đặc biệt với các hóa chất nguy hiểm.
Chiều 20/11, Thượng tá Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng Công an xã Sơn Thành, tỉnh Đắk Lắk, cho biết do mưa lớn, nước lũ dâng cao, khiến 100 can axit sunfuric của Nhà máy đường Tuy Hòa bị cuốn trôi vào trưa cùng ngày.
Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã thông báo trên các phương tiện thông tin để người dân trên địa bàn nắm và báo tin khi nhìn thấy các can axit sunfuric trên địa bàn sinh sống.
Công an xã Sơn Thành cảnh báo đặc điểm của 100 can axit sunfuric là loại can 20 lít, thùng màu xanh-xám, đây là loại axit nguy hiểm, khi nhìn thấy người dân không tự ý mở nắp can mà báo ngay cho lực lượng chức năng và chính quyền địa phương gần nhất để xử lý.
Axit sunfuric có mức độ nguy hiểm cao, độc hại khi tiếp xúc hay hít phải, có thể gây bỏng sâu trên da, phá hủy mô nhanh chóng, khi bắn vào mắt có thể gây mù vĩnh viễn...
Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, nhất là khi nước lũ rút có thể sẽ gặp các can axit sunfuric của Nhà máy đường Tuy Hòa bị nước cuốn trôi trong khu vực sinh sống./.
Các tin khác
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông
Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở
An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ
Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông
Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông
Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch