Bật mí 9 loại hạt tốt cho sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật
1. Quả hồ trăn
Hạt dẻ cười (Pistachios) là một nguồn cung cấp kali, vitamin B6, đồng và mangan. Hạt hồ trăn giảm lượng đường trong máu và ăn vặt trên chúng có tác dụng có lợi trên chứng béo phì, viêm và kiểm soát đường huyết. Nó cũng có cholesterol không, đó là tốt cho những người yêu mất cân.
2. Hạnh nhân
Hạnh nhân có chứa nhiều chất xơ nhất - khoảng ba gram mỗi ounce so với các loại hạt khác và giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu về béo phì: khi hai nhóm người trưởng thành bị béo phì theo chế độ ăn ít calo trong sáu tháng, những người có ăn hạnh nhân trong việc giảm cân của họ bị mất trọng lượng hơn những người khác. Nghiên cứu khác cho thấy rằng, hạnh nhân đặc biệt là lành mạnh cho những người lo lắng về lượng đường trong máu của họ: Những người ăn khoảng 20% calo từ hạnh nhân trong bốn tháng thấy giảm LDL cholesterol xấu và giảm insulin của họ so với một nhóm kiểm soát những người không ăn chúng. Hạnh nhân thậm chí có thể bảo vệ đường ruột của bạn: Một nghiên cứu trong ống nghiệm (được tài trợ bởi Hội đồng quản trị Almond California) phát hiện ra rằng các loại hạt giúp tăng mức độ của các vi khuẩn có lợi thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
3. Quả óc chó
Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống bệnh tim, ung thư, chống viêm và lão hóa sớm, quả óc chó cũng giàu axit béo omega-3. Một cách đặc biệt tuyệt vời để có được những chất béo không bão hòa lành mạnh nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của cá, mangan trong hạt óc chó có thể làm giảm các triệu chứng PMS.
4. Lạc
Đậu phộng vẫn được biết đến là loại hạt có thể ăn sống và mang lại những lợi ích kỳ diệu cho làn da. Do có nhiều lợi ích về sức khoẻ, đậu phộng trở thành một món ăn vặt phổ biến. Chúng cũng chứa hàm lượng mangan cao, giúp duy trì lượng đường trong máu và tăng trí nhớ.
5. Hạt hồ đào
Hạt hồ đào (còn gọi là quả óc chó dài) là loại hạt dẻo tuyệt vời chứa polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hoá. Chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin như axit folic, magiê, phốt pho và kẽm. Hồ đào cũng là một nguồn cung cấp vitamin E giúp bảo vệ da khỏi các chất ôxy hóa xấu.
6. Hạt Macadamia
Hạt Macadamia có chứa chất béo đơn bão hoà có lợi cho tim. Những loại hạt này cũng chứa axit palmitoleic, một loại axit tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa sự tích trữ chất béo dư thừa. Hạt Macadamialà nguồn giàu các chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và khoáng chất như canxi, magiê, đồng và sắt.
7. Hạt quả hạch Brazil
Hạt quả hạch Brazil thường được gọi là "siêu thực phẩm chống ung thư" do nguồn Selenium phong phú của nó. Selenium còn gọi là Selen, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn tế bào gốc tự do, ngừa bệnh ung thư. Loại hạt này còn hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng có chứa nhiều chất xơ và bao gồm các chất béo lành mạnh, cần thiết cho quá trình kiểm soát chứng viêm và các chức năng tuyến giáp.
8. Hạt điều
Hạt điều đặc biệt giàu chất sắt và kẽm. Sắt giúp cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của bạn, mà có thể ngăn chặn bệnh thiếu máu, kẽm thì rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch và mắt. Hạt điều cũng là một nguồn tốt của magiê: Một ounce cung cấp gần 25% nhu cầu hàng ngày của bạn. Theo một nghiên cứu trong tạp chí Neuron, Magiê có thể giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ chống lại mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác .
Lạc có chưa chất beta – sitoserol ( SIT ) là một dạng của phytosterol. Chất này không chỉ bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thu cholesterol. Lạc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u.
9. Hạt dẻ
Hạt dẻ ít chất béo và chứa flavonoid (một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) như quercetin, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và ung thư. Loại hạt này có hương vị ngọt ngào, độc đáo và có nhiều lợi ích tiềm ẩn giúp chữa lành các mạch máu và mao mạch. Hạt dẻ cũng giúp duy trì răng chắc khỏe và đẩy lùi các bệnh về đường hô hấp.
L.H (T/h)