Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án quá tải bệnh viện…
Khi chưa xây dựng cơ ở mới, BV K TƯ và BV Nội Tiết là 2 cơ sở quá tải trầm trọng. Từ khi đưa vào hoạt động cơ sở mới, BV K (tại Tân Triều) và BV Nội Tiết TƯ (tại Tứ Hiệp) từ năm 2012, hai cơ sở này đã giúp giảm tải được đáng kể. Như Bệnh viện K đã giảm tải được 70% so với trước đó.
Bộ trưởng hỏi thăm bệnh nhân về thái độ phục vụ cũng như công tác điều trị tại BV K cơ sở 2
Đặc biệt đây là hai bệnh viện đạt chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất hiện đại, trình độ chuyên môn cao. Tại BV Nội tiết, nhiều phòng bệnh theo yêu cầu khang trang, sạch đẹp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện K còn đưa âm nhạc vào bệnh viện, mở những bản nhạc nhẹ nhàng để bệnh nhân ung thư được thư giãn tốt hơn, vợi đi những cơn đau. Các giường bệnh, phòng bệnh được trang bị hiện đại, sạch sẽ, có điều hoà nhiệt độ.
Giường bệnh sạch đẹp và hiện đại
Trước khi làm việc với lãnh đạo 2 bệnh viện, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tập trung kiểm tra khu vực khám bệnh và điều trị nội nội trú; việc tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng; bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kĩ thuật.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là chuyên khoa quá tải nhất trong cả nước, lần đầu tiên trong lịch sử, tuyến trung ương và Hà Nội có được bệnh viện 1000 giường, thái độ phục vụ ở cơ sở 3 tốt hơn hẳn. Trên cơ sở 1 vẫn còn tồn tại do chật chội, thái độ phục vụ kém do điều kiện khách quan.
Hành lang còn được trang bị bể cá, treo tranh và trồng cây xanh
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện K Trung ương tiếp tục tăng cường cải tiến quy trình khám chữa bệnh giảm thời gian khám, chuẩn bị kỹ trước mổ, chỉ nhập viện khi đã đủ xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ nhập nội trú khi cấp cứu, tăng cường sớm tiền trái phiếu 2014- 2016 làm trước thủ tục mua trang thiết bị (xạ trị để giảm tải cho cơ sở 1 Quán Sứ, nếu thiếu thì thực hiện xã hội hóa); triển khai mô hình bệnh viện ban ngày, bước đầu là 50 giường bệnh.
Bệnh viện cần có biện pháp hỗ trợ người nhà bệnh nhân, giảm khó khăn cho người bệnh ở xa, nếu cần thiết thì kêu gọi xã hội hóa, kêu gọi ngân hàng doanh nghiệp và Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm. Vì người nhà bệnh nhân ra, không có chỗ cho họ ở sẽ rất vất vả. Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội bỏ photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện, người điều dưỡng phải kí xác nhận và chịu trách nhiệm toàn bộ về ghi mã bảo hiểm y tế để tránh phiền hà cho bệnh nhân.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu cần phải phát triển bệnh viện vệ tinh, tăng cường cho BV Phú Thọ Bắc Ninh, Nghệ An, Lào Cai; các ca mắc ung thư vú phải giải quyết tại tuyến dưới, nơi đã được chuyển giao kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ máy xạ trị.
Sau khi kiểm tra tại BV K cơ sở Tân Triều, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã tới kiểm tra tại BV Nội Tiết Trung ương tại cơ sở Tứ Hiêp (Thanh Trì – Hà Nội). Đây cũng là một cơ sở hiện đại, có nhiều phòng bệnh đạt tiêu chuẩn cao.
Buồng bệnh tại Khoa điều trị theo yêu cầu của BV Nội Tiết TƯ cũng được trang bị rất hiện đại
BV Nội Tiết Trung ương được khánh thành từ 2012. Ngoài các khoa khám bệnh và cận lâm sàng, còn có 4 khoa lâm sàng được bố trí ở đây theo thiết kế với 150 giường điều trị nội trú.
Với mục tiêu chống quá tải bệnh viện, không để bệnh nhân phải nằm ghép, bệnh viện đã thành lập một số khoa mới và tận dụng diện tích để kê thêm giường bệnh. Tổng số giường bệnh thực kê ở nhà 5 tầng là 394 giường (tương đương với 263% so với thiết kế).
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với BV Nội tiết TƯ cơ sở Tứ Hiệp
Tại BV Nội tiết, đa số người bệnh đã được nằm mỗi người một giường, giảm được tình trạng nằm ghép. Buồng bệnh khang trang sạch sẽ, mộ số khoa đã có buồng bệnh có phòng vệ sinh khép kín. Thời gian chờ đợi khám của bệnh nhân đã được rút ngắn so với trước khoảng 1 giờ. Hiện tại BV Nội tiết còn đào tạo mổ nội soi tuyến giáp cho các bác sĩ nước ngoài.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao sự thay đổi của BV Nội tiết, giảm nằm giép được 10 lần so trong điều trị nội trú, thời gian khám bệnh đã được rút ngắn đáng kể, đường dây nóng được hoạt động hiệu quả. Tại đây Bộ Y tế cũng đề nghị BV Nội tiết hệ thống lại mạng lưới nội tiết rối loạn chuyển hóa. Tăng cường các chương trình về điều trị tiểu đường, cao huyết cáo, chương trình phòng chống bướu cổ và xây xựng bộ môn nội tiết chuyển hóa trong trường đại học.
Theo phunutoday
Các tin khác

Phú Thọ: Triệt phá cơ sở thực phẩm bẩn gắn mác “Đặc sản vùng cao” thu lợi hàng trăm tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quản Bạ ra mắt Khoa khám và Điều trị mới, mở rộng cánh cửa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Tuyên Quang chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, đảm bảo an toàn thực phẩm trong "mùa" dịch

Sở Y tế Bắc Ninh thông tin trường hợp bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh số 1

Nhau cài răng lược – một biến chứng sản khoa nguy hiểm

Đã uống rượu bia không nên tắm biển

IVF Mỹ Đức Buôn Ma Thuột mang đến cơ hội làm cha, làm mẹ cho hơn 500 gia đình

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan

Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa: Ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật đặt ốc chân cung cố định cột sống cổ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ các kỹ thuật cao, điểm đến tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc

Sở Y tế Bắc Ninh thông tin trường hợp bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh số 1

IVF Mỹ Đức Buôn Ma Thuột mang đến cơ hội làm cha, làm mẹ cho hơn 500 gia đình

Ép tim hai giờ cứu sống bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trách nhiệm và tự hào khi hiến máu cứu người

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi

Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè

Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc

Tạm dừng lưu thông viên sủi Apiroca-B quảng cáo bổ sung vitamin nhóm B

Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh
Nổi bật

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa: Ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật đặt ốc chân cung cố định cột sống cổ

Cần Thơ lắng nghe ý kiến doanh nghiệp để cùng tháo gỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Tuyên Quang

Thủ tướng phát động bảo vệ môi trường chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
