Trách nhiệm và tự hào khi hiến máu cứu người
![]() |
Trách nhiệm và tự hào khi hiến máu cứu người. |
Cho đi là còn mãi.
Hiến máu tình nguyện không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ trung bình mỗi ngày cần hàng trăm đơn vị máu để phục vụ cho việc cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng thiếu máu dự trữ đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Được biết, từ đầu tháng 4/2025 đến nay, lượng máu tiếp nhận giảm nhiều, chỉ đạt khoảng 60% so với số lượng đã đăng ký, điều này đã phần nào ảnh hưởng lớn đến công tác điều trị.
Để đảm bảo nguồn máu ổn định, phục vụ kịp thời công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại khu vực ĐBSCL, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ đã có văn bản về việc tăng cường vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện. Cùng với đó, Bệnh viện mong nhận được sự phối hợp, quan tâm chặt chẽ từ các đơn vị nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện tại địa phương.
![]() |
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần nhân ái, sẵn sàng sẻ chia trong cộng đồng. |
Trong thực tế, lượng máu chủ yếu dựa vào lực lượng hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, vào các dịp lễ Tết, nghỉ hè lượng người hiến máu giảm, gây áp lực lớn cho các bệnh viện. Cùng với đó có một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý e ngại, lo sợ khi hiến máu. Hiện nay khoa học đã chứng minh, hiến máu không gây hại cho cơ thể, ngược lại còn kích thích quá trình tái tạo máu mới, tốt cho tuần hoàn và tim mạch, đồng thời giúp kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Trước trước tình trạng khan hiếm máu hiện nay, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Cần Thơ đã phát động đợt hiến máu tình nguyện với chủ đề “Hiến máu vì sức khỏe cộng đồng”. Với tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng, mỗi giọt máu được trao đi không chỉ là hành động nhân văn sâu sắc, mà còn góp phần quan trọng vào việc bổ sung nguồn máu dự trữ, phục vụ hiệu quả cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân.
Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Minh Phú, Giám đốc Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP. Cần Thơ chia sẻ, bệnh viện rất trân quý những người dân thực hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến máu vì sức khỏe cộng đồng; đồng thời có tư vấn, kiểm tra đầy đủ điều kiện sức khỏe ban đầu để đảm bảo an toàn nhất cho người hiến và người nhận.
![]() |
Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. |
Hiện nay, kho lưu trữ máu của Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP. Cần Thơ chỉ còn hơn 1.000 đơn vị máu. Với số lượng sụt giảm như hiện nay, Ban Giám đốc Bệnh viện cân nhắc kỹ lưỡng trong việc sử dụng máu tại Bệnh viện, cũng như cung ứng cho 78 bệnh viện, trung tâm y tế; trước mắt, chỉ ưu tiên cho những trường hợp cấp cứu. Bệnh viện cũng kêu gọi người dân trên địa bàn thành phố nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.
Tự hào khi được hiến máu cứu người.
Theo dõi thông tin trên báo chí thấy rõ việc thiếu máu tại các cơ sở y tế, bạn Thạch Thị Hoàng Hân, sinh viên Y khoa, Trường Đại học Y dược Cần Thơ đã chủ động đến Khoa Hiến máu nhân đạo, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ để hiến tiểu cầu vào ngày 4/7.
Bạn Thạch Thị Hoàng Hân chia sẻ, bản thân cảm thấy rất thoải mái bởi đây là một nghĩa cử cao đẹp, nhất là trong bối cảnh Cần Thơ báo động thiếu máu cung ứng cho các bệnh viện trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. “Trước đây, tôi từng hiến máu 6 lần và đây là lần đầu tiên hiến tiểu cầu. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, bởi điều này không chỉ cứu sống nhiều người, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cả người nhận và người hiến. Tôi cũng mong thông qua hành động nhỏ của mình sẽ lan tỏa để người dân thấu hiểu và đến hiến máu nhiều hơn".
![]() |
Nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp trong hiến máu tình nguyện. |
Trường hợp của chị Phan Ngọc Như Quỳnh, ngụ TP. Cần Thơ đặc biệt hơn vì được nhân viên y tế ở khoa khẩn thiết kêu gọi đến hiến máu tình nguyện. Thế là không ngại sắp xếp thời gian, ngay trong ngày 4/7, chị Quỳnh có mặt để phối hợp cũng đội ngũ nhân viên y tế. “Các bác sĩ gọi là tôi sắp xếp đến ngay, bởi tôi biết rằng mỗi giọt máu của mình cho đi ngay lúc này sẽ giúp cứu sống được những bệnh nhân ngoài kia" Chị Quỳnh chia sẻ.
Trong những ngày đầu tháng 7, ghi nhận tại Khoa Hiến máu nhân đạo của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ, số lượng người dân chủ động đến hiến máu tình nguyện, nhất là lần đầu tiên, có chuyển biến tích cực. Chính những đơn vị máu thu được đã đóng góp rất nhiều cho ngành y tế Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung, trước nguy cơ khan hiếm máu.
Nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp trong hiến máu tình nguyện.
Theo Sở Y tế Cần Thơ, hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần nhân ái, sẵn sàng sẻ chia trong cộng đồng. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý giá mà cho đến nay chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh. Sở Y tế Cần Thơ trân trọng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn cùng các tỉnh lân cận tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, chung tay khắc phục nguy cơ thiếu máu, góp phần cứu chữa người bệnh. Việc hiến máu định kỳ còn giúp cơ thể tăng cường sản sinh máu mới, làm giảm tình trạng thừa sắt trong máu, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.
![]() |
Hiến máu định kỳ còn giúp cơ thể tăng cường sản sinh máu mới. |
Để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa rất cần sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể và chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Cùng với đó là các chính sách khen thưởng, động viên kịp thời những tấm gương tiêu biểu trong công tác hiến máu. Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. Hơn lúc nào hết, việc hiến máu tình nguyện cần được xem như một trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân. Trong thời điểm nguồn máu đang khan hiếm tại các bệnh viện, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, mỗi người dân tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL hãy nêu cao tinh thần vì cộng đồng, sẻ chia với những người đang cần máu.
Các tin khác
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Hành trình đi tìm công lý
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm





