Bộ Y tế ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà
Dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương mỗi ngày số ca nhiễm ở mức bốn con số và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Lượng F0 tăng thêm mỗi ngày khiến tình trạng bệnh viện điều trị quá tải.
Để giảm tải cho hệ thống bệnh viện và thuận theo nguyện vọng được điều trị tại nhà của những ca F0 nhẹ và không có triệu chứng, Bộ Y tế cho phép TP. Hồ Chí Minh thí điểm điều trị F0 tại nhà kể từ ngày 18/6/2021.
Đến nay trải qua hai tháng thí điểm, Bộ Y tế đã ban hành các Quyết định liên quan đến vấn đề quản lý và chăm sóc, điều trị cho F0 tại nhà, làm cơ sở để các địa phương triển khai mô hình điều trị cho các F0 nhẹ và F0 không triệu chứng tại nhà trong thời gian tới.
Ngày 21/8/2021, Bộ Y tế ra Quyết định số 4038/QĐ-BYT về việc ban hành “hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Theo đó, F0 đáp ứng tiêu chí lâm sàng và có khả năng tự chăm sóc thì được điều trị tại nhà.
Bộ Y tế ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà
Ngày 28/8/2021, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định 4154/QĐ- BYT kèm theo tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Tài liệu có hai nội dung chính gồm: Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 và chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà. Đây là tài liệu hết sức cần thiết cho cán bộ Y tế và người nhiễm, gia đình có ca nhiễm điều trị tại nhà.
Theo tài liệu hướng dẫn, để chăm sóc F0 tại nhà, các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị:
- Lưu lại các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch, số điện thoại người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác;
- Chuẩn bị vùng không gian dành riêng cho người nhiễm, Phân công người chăm sóc người nhiễm (nếu cần);
- Chuẩn bị các vật dụng tối thiểu: Khẩu trang y tế, Găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2-3 tuần), nhiệt kế, thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng; Dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm: bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt) máy giặt (nếu có), dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân;
- Chuẩn bị các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: cao huyết áp, đái tháo đường, gút… với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày; Các thuốc và đơn thuốc (toa) của bác sỹ đối với người nhiễm (nếu có).
Tài liệu còn hướng dẫn cách theo dõi sức khoẻ người nhiễm, sử dụng nhiệt kế, xử lý một số triệu chứng, căng thẳng thần kinh và ứng phó, các bài tập vận động nâng cao sức khoẻ và lời khuyên cho các trường hợp F0 là người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, người tâm thần, mang thai và người có bệnh nền. Hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong gia đình và chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm bệnh.
QUỲNH TRANG – HẠNH DUNG
Các tin khác

Làm rõ dư luận “nghi vấn bác sỹ đặt thủy tinh thể nhân tạo không rõ nguồn gốc cho bệnh nhân ở Cần Thơ”

Vĩnh Phúc: Rủi ro từ những dịch vụ thẩm mỹ

Trẻ hóa Nano Fiber - Dẫn đầu xu hướng xóa nhăn hiệu quả bền vững tại Việt Nam

Phòng khám đa khoa Tâm Đức: Địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy

Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể

Phẫu thuật nội soi bóc khối u nang buồng trứng xoắn và bảo tồn thành công buồng trứng cho bệnh nhân

Cứu sống trẻ 4 tháng tuổi bị chảy máu não do hội chứng rung lắc

Quảng Ninh: Tiếp tục tập trung giám sát và kiểm soát tốt dịch bệnh trong tình hình mới

BVĐK tỉnh Khánh hoà: Kích hoạt báo động đỏ cứu sống bệnh nhân chấn thương tim - vỡ nhĩ trái do tai nạn giao thông
Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ
Multimedia
E-magazine Inforgraphic Video

Lạc Hiệp Hòa cây hoa màu chủ lực để phát triển kinh tế địa phương

Dưa ở Gia Viễn – Ninh Bình đặc sản của vùng đất “sinh vương, sinh thánh”

Trà hoa vàng Cúc Phương cây dược liệu quý của huyện Nho Quan

Quảng bá sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường ra thị trường quốc tế

Đoàn công tác Chính phủ làm việc tại Vĩnh Phúc về những giải pháp phát triển kinh tế

Huyện Tiên Du, Bắc Ninh: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
Imgs
Thủ tướng: Đưa Thủ đô phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, văn hiến, là hình mẫu phát triển cho cả nước
Imgs
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những bất cập việc giao khoán hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản

Họp mặt kỷ niệm 55 năm trận đánh suối Mạch Máng (Bình Dương)

Hướng dẫn mới về đối tượng tiêm chủng vaccine bắt buộc

Việt Nam cam kết thúc đẩy tiến trình phát triển vaccine phòng ngừa bệnh lao

Viện Pasteur Nha Trang trải qua 128 năm hình thành và phát triển

Khai mạc Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam - Pharmedi Vietnam 2023

Tập huấn truyền thông nguy cơ phòng, chống dịch bệnh cho hơn 100 cán bộ y tế của 21 tỉnh, thành phố

Vĩnh Phúc - Tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về mất cân bằng giới tỉnh khi sinh năm 2023

6 loại nước là ‘thuốc bổ tim’ tự nhiên, giảm mỡ máu, ngừa đột quỵ: Có sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người chưa tận dụng

Bệnh viện Hồng Ngọc đón nhận danh hiệu “Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc”

Cần chăm sóc sức khỏe đúng cách trong mùa hè

Cảnh báo: Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Kế hoạch phát triển thương hiệu: Dựng lại "tượng đài" ngành dược tại Việt Nam

Hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý 1 tỷ đồng/dự án

Hãng dược của Nhật thử nghiệm Vắc xin COVID-19 ở Việt Nam và chuyển giao công nghệ

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Có 70 y, bác sĩ chuyên ngành tham gia Hội thảo chuyên đề chấn thương chỉnh hình chi dưới

Ngày hội Thầy thuốc trẻ: Làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2022

Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

Cứu sống bệnh nhân vừa đột quỵ, vừa nhồi máu cơ tim nguy kịch

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác

“Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở để ứng phó đại dịch Covid- 19 và các tỉnh huống khẩn cấp về sức khoẻ khác tại Việt Nam”
Nổi bật

200 bệnh nhân nhi tham gia chương trình “Vui Tết Trung thu sẻ chia yêu thương”

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030 và Quyết định công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ bệnh đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Huyện Thanh Trì: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ông Trần Anh Chung giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
