Bộ Y tế ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà
Dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương mỗi ngày số ca nhiễm ở mức bốn con số và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Lượng F0 tăng thêm mỗi ngày khiến tình trạng bệnh viện điều trị quá tải.
Để giảm tải cho hệ thống bệnh viện và thuận theo nguyện vọng được điều trị tại nhà của những ca F0 nhẹ và không có triệu chứng, Bộ Y tế cho phép TP. Hồ Chí Minh thí điểm điều trị F0 tại nhà kể từ ngày 18/6/2021.
Đến nay trải qua hai tháng thí điểm, Bộ Y tế đã ban hành các Quyết định liên quan đến vấn đề quản lý và chăm sóc, điều trị cho F0 tại nhà, làm cơ sở để các địa phương triển khai mô hình điều trị cho các F0 nhẹ và F0 không triệu chứng tại nhà trong thời gian tới.
Ngày 21/8/2021, Bộ Y tế ra Quyết định số 4038/QĐ-BYT về việc ban hành “hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Theo đó, F0 đáp ứng tiêu chí lâm sàng và có khả năng tự chăm sóc thì được điều trị tại nhà.

Bộ Y tế ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà
Ngày 28/8/2021, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định 4154/QĐ- BYT kèm theo tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Tài liệu có hai nội dung chính gồm: Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 và chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà. Đây là tài liệu hết sức cần thiết cho cán bộ Y tế và người nhiễm, gia đình có ca nhiễm điều trị tại nhà.
Theo tài liệu hướng dẫn, để chăm sóc F0 tại nhà, các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị:
- Lưu lại các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch, số điện thoại người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác;
- Chuẩn bị vùng không gian dành riêng cho người nhiễm, Phân công người chăm sóc người nhiễm (nếu cần);
- Chuẩn bị các vật dụng tối thiểu: Khẩu trang y tế, Găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2-3 tuần), nhiệt kế, thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng; Dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm: bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt) máy giặt (nếu có), dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân;
- Chuẩn bị các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: cao huyết áp, đái tháo đường, gút… với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày; Các thuốc và đơn thuốc (toa) của bác sỹ đối với người nhiễm (nếu có).
Tài liệu còn hướng dẫn cách theo dõi sức khoẻ người nhiễm, sử dụng nhiệt kế, xử lý một số triệu chứng, căng thẳng thần kinh và ứng phó, các bài tập vận động nâng cao sức khoẻ và lời khuyên cho các trường hợp F0 là người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, người tâm thần, mang thai và người có bệnh nền. Hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong gia đình và chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm bệnh.
QUỲNH TRANG – HẠNH DUNG
Các tin khác
Hệ thống phòng khám thẩm mỹ Cao Kim được ghi nhận “Tấm lòng vàng nhân đạo” trong buổi Lễ phát động Tháng nhân đạo 2023
Kỳ 2: Thông tin của bệnh nhân bị “đánh cắp” từ kho lưu trữ hồ sơ bệnh án như thế nào?
Làm rõ dư luận “nghi vấn bác sỹ đặt thủy tinh thể nhân tạo không rõ nguồn gốc cho bệnh nhân ở Cần Thơ”
Vĩnh Phúc: Rủi ro từ những dịch vụ thẩm mỹ
Trẻ hóa Nano Fiber - Dẫn đầu xu hướng xóa nhăn hiệu quả bền vững tại Việt Nam
Phòng khám đa khoa Tâm Đức: Địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy
Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể
Phẫu thuật nội soi bóc khối u nang buồng trứng xoắn và bảo tồn thành công buồng trứng cho bệnh nhân
Cứu sống trẻ 4 tháng tuổi bị chảy máu não do hội chứng rung lắc
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Chăm lo sức khỏe cho người lao động để họ yên tâm cống hiến
Phú Thọ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị thành công bằng kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho bệnh nhân
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Cảnh báo tình trạng lười vận động ảnh hưởng tới thể lực
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
