Chỉ có 1 đơn thuốc trong 1 lần khám bệnh
![]() |
| Chỉ có 1 đơn thuốc trong 1 lần khám bệnh |
Đại điện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Thông tư 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành, có điều chỉnh quy định về trường hợp người bệnh đi khám nhiều chuyên khoa trong 1 lượt khám thì bệnh viện sẽ tự quyết định người kê đơn, bảo đảm người bệnh chỉ có 1 đơn thuốc, tính an toàn (không bị trùng lặp, tương tác thuốc) và hiệu quả, hợp lý của đơn thuốc.
Thông tư cũng bổ sung một số thông tin bắt buộc trong đơn thuốc như thông tin về số định danh cá nhân hoặc số căn cước công dân hoặc hoặc số hộ chiếu của người bệnh.
Người kê đơn cũng cần ghi rõ số lượng sử dụng mỗi lần và số lần sử dụng trong ngày, số ngày sử dụng thuốc trong đơn thuốc cho người bệnh.
Thông tư này cũng bỏ mẫu sổ khám bệnh. Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở hoặc kết thúc điều trị nội trú được kê đơn vào đơn thuốc và quản lý bằng hồ sơ bệnh án phù hợp.
Ngoài ra, Thông tư cũng cập nhật các quy định mới theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, như việc kê đơn thuốc phải tuân thủ quy định về chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận; việc sử dụng thuốc trong khám bệnh, chữa bệnh phải bảo đảm các nguyên tắc: Chỉ định sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, đúng mục đích, an toàn, hợp lý và hiệu quả. Việc kê đơn thuốc cũng phải phù hợp với chẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của người bệnh…
Điểm nhấn của Thông tư này là ban hành 252 danh mục bệnh, nhóm bệnh được áp dụng kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày. Theo đó, người kê đơn thuốc sẽ quyết định số ngày sử dụng của mỗi thuốc trong đơn thuốc, căn cứ vào tình trạng lâm sàng, mức độ ổn định của người bệnh để kê đơn thuốc với số ngày sử dụng của mỗi thuốc tối đa không quá 90 ngày.
Như vậy, trường hợp các tài liệu làm căn cứ kê đơn thuốc như tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, dược thư quốc gia Việt Nam không có hướng dẫn về số ngày sử dụng thuốc, người kê đơn có căn cứ để quyết định kê đơn đến 90 ngày cho người bệnh một cách phù hợp.
Thông tư 26/2025/TT-BYT không chỉ nâng cao hiệu quả chăm sóc người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ và nhân viên y tế, mà còn giảm bớt được áp lực của bệnh nhân khi tới khám chữa bệnh, nhận thuốc về điều trị, nhất là với những bệnh nhân sinh sống tại các tỉnh thành xa Hà Nội.
Các tin khác
Đề xuất bổ sung 28 thuốc điều trị bệnh lý ung thư vào danh mục BHYT thanh toán
Bộ Y tế yêu cầu rà soát bản công bố về sữa ByHeart Whole Nutrition nhiễm khuẩn
Hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép tạng, lãnh đạo Cần Thơ động viên người bệnh
Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vết thương đâm thủng tim
Số ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế chưa ghi nhận thay đổi về độc lực của virus
Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn do sạt lở đèo Khánh Lê được điều trị miễn phí
Có 250 phụ nữ được khám sàng lọc miễn phí và tư vấn về ung thư vú
Gia tăng ca mắc cúm A, chuyên gia khuyến cáo cách phòng bệnh
Phường Ba Đình tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn trường học, sẵn sàng ứng phó các nguy cơ tiềm ẩn
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Gần 1.000 người dân bị lũ lụt ở phường Tây Nha Trang được khám bệnh và phát thuốc miễn phí
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
