Đắp mặt nạ cà chua: Bí quyết giúp làn da rạng ngời
Đắp mặt nạ cà chua bảo vệ làn da chống lại ung thư
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư da hàng đầu (bao gồm cả ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy). Trong thành phần của quả cà chua chứa lycopene, đây là một loại carotenoid được tìm thấy trong rất nhiều các loại trái cây khác nhau, chính hợp chất tự nhiên này đã tạo cho quả cà chua có màu đỏ rực rỡ.
Theo các nhà nghiên cứu, lycopene có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ khi thường xuyên bổ sung chất này trong chế độ ăn uống, tuy nhiên lại có rất ít hoặc không có bằng chứng nào chứng minh tác dụng chống ung thư khi bôi cà chua trực tiếp lên da.
Trong một nghiên cứu trên những con chuột khỏe mạnh, không có lông được cho ăn quýt hoặc bột cà chua đỏ trong 35 tuần. Sau đó, chúng được tiếp xúc với ánh sáng có lượng UVB cao gấp 3 bình thường trong 1 tuần. Nhóm động vật đối chứng được ăn cùng một chế độ ăn nhưng không tiếp xúc với ánh sáng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột ăn theo chế độ ăn cà chua có ít sự cố về khối u hơn, điều này cho thấy cà chua có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư da ở người. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để chắc chắn hơn về tác dụng chống ung thư khi lycopene được đắp mặt nạ trên da.
Mặc dù cà chua không thể thay thế cho kem chống nắng, nhưng lycopene trong quả cà chua có thể có tác dụng bảo vệ da. Thường xuyên ăn cà chua hoặc các sản phẩm được làm từ cà chua giàu lycopene được chứng minh hiệu quả trong việc giảm nhạy cảm của da với bức xạ UV, giảm nguy cơ bị tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và ung thư da. Thực tế, việc đắp mặt nạ bằng cà chua có thể cho hiệu quả làm dịu làn da sau khi đi nắng do lượng nước dồi dào, nhưng hiệu quả bảo vệ làn da khỏi cháy nắng về sau vẫn chưa được nhiều nghiên cứu chứng minh.
Theo cơ sở dữ liệu được cung cấp từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 cup cà chua có chứa khoảng 30 gam vitamin C. Vitamin C là một thành phần thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô liên kết mới, giúp sửa chữa vết thương và tăng tốc quá trình chữa lành da.
Cà chua có tác dụng làm dịu tình trạng viêm da nhờ vào các hợp chất:
Lycopene
Beta caroten
Lutein
Vitamin E
Vitamin C
Khi đắp mặt nạ bằng cà chua, các hợp chất này có thể giúp giảm đau do kích ứng da hoặc cháy nắng. Tuy nhiên, đắp cà chua có thể giúp giảm viêm da hay không vẫn còn cần nhiều nghiên cứu chứng minh.
Đắp mặt nạ cà chua đúng cách
Nếu bạn có làn da khô, xỉn màu thì nên sử dụng cà chua để làm mặt nạ.
Thực hiện:
• Chọn cà chua chín vừa, vỏ trơn bóng, rửa sạch.
• Cắt làm đôi, rửa mặt và thoa nhẹ nhàng cà chua lên mặt trong vòng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
• Bạn cũng có thể ép lấy nước cà chua sau đó dùng để bôi mặt.
• Thực hiện thoa mặt nạ cà chua nguyên chất 2 – 3 lần mỗi tuần.
Nếu bạn có làn da bị rám nắng hoặc thâm nám thì nên sử dụng mặt nạ cà chua và chanh. Mặt nạ này có thể làm mờ các đốm nâu và mang lại làn da tươi sáng.
Thực hiện:
• Nghiền nhuyễn 1 quả cà chua chín, thêm 2 thìa nước cốt chanh tươi, trộn đều.
• Thoa hỗn hợp lên mặt và cổ trong vòng 20 phút. Rửa lại mặt với nước sạch và lau khô.
• Áp dụng cách làm mặt nạ cà chua với chanh mỗi tuần tối đa 2 lần.
• Tránh thực hiện nhiều vì cà chua cũng có tính tẩy nhẹ và axit trong chanh có thể làm mỏng da.