Hà Tĩnh: Công trình xây dựng thiếu an toàn, ảnh hưởng tính mạng người dân
Cổng vào đoạn đường đang thi công không có biển cảnh báo
Được biết thị xã Kỳ Anh đang đầu tư xây dựng trở thành trung tâm kinh tế phát triển động lực của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số: 296/QĐ-TTg ngày 15/3/2019 về việc phê duyệt chủ trường đầu tư dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, vay vốn WB với tổng mức đầu tư quy đổi 1.239,118 tỷ đồng, trong đó, vốn vay Ngân hàng Thế giới là 956,048 tỷ đồng, vốn đối ứng trong nước tương đương 283,07 tỷ đồng. Dự án gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 - Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giao thông đô thị; Hợp phần 2 - Hỗ trợ kỹ thuật và thực hiện (không bao gồm các công việc xây lắp), với thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2025.
Gói thầu KA-PW-07 Hệ thống thu gom nước thải (bao gồm trạm bơm trên tuyến và đấu nối hộ gia đình) thuộc dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh (vay vốn WB) được Ban quản lý dự án xây dựng thị xã Kỳ Anh ban hành thư chấp thuận về việc thông báo trúng thầu bao gồm các công ty: Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 và Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập với giá trúng thầu là 433.996.856.000 đồng ngày 22 tháng 12 năm 2021 theo Quyết định số 10475/QĐ-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2021 của UBND thị xã Kỳ Anh về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Hệ thống nước thải được xây dựng rộng khắp trên các tuyến đường của Thị xã Kỳ Anh.
Hố ga không có rào chắn, biển cảnh báo
Tại Khoản 1 điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD quy định: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình”. Tuy nhiên trên thực tế, PV ghi nhận được thì những tuyến đường sau khi đào lên để thi công ống thoát nước thải chảy ngầm được lấp lại nhưng có những chỗ lồi lõm, lởm khởm rất nguy hiểm. Không những thế, còn nhiều hố ga không có nắp đậy và nhan nhản hố ga còn lấp dở lòi miệng hố lên khỏi mặt đất 15-20cm mà không hề có biển cảnh báo, rào chắn, nguy hiểm luôn rình rập ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, cuộc sống của người dân địa phương nơi đây. Trên thực tế đã có biết bao nhiêu trường hợp tai nạn xảy ra hay những vụ việc trẻ em rơi xuống cống, hố ga,…bị tử vong ở các công trình đang làm dở nhưng không có rào chắn, biển cảnh báo.
Hố ga không có nắp đậy ở đường Lý Tự Trọng
Chị N.T.H, người dân sinh sống tại đường Lý Tự Trọng chia sẻ: “Đường sá làm lâu lắm rồi, nắng thì bụi, mưa thì bẩn, đất đá đào gồ ghề, đặc biệt là những hố ga chôn không có biển báo rất nguy hiểm. Có những nơi mưa nước ngập che hố ga, nhiều xe đi lại đâm phải. Tuy chưa có thiệt hại về người nhưng bà con ở đây mong sớm xong công trình chứ thế này mãi chúng tôi đi lại, sinh hoạt cũng khổ”.
Đối với công trình xây dựng, không chỉ quy định lắp đặt biển báo ở ngoài công trình mà còn phải lắp đặt biển báo ở bên trong công trình. Biển báo được đặt tại các công trường đang thi công nhằm cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông qua khu vực thi công. Theo Điều 109 Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung năm 2020 đã quy định về yêu cầu đối với công trường xây dựng về biển cảnh báo an toàn lao động và trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Không những thế việc lắp đặt các biển cảnh báo này được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT do Tổng cục Đường bộ Việt Nam biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành theo Thông tư số: 54/2019/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2019.
Có thể thấy, để khắc phục những nguy cơ tai nạn lao động tại các công trình xây dựng, trước hết cần sự tự giác của chủ công trình, các nhà thầu xây dựng trong việc chấp hành pháp luật, chấp hành các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng; nâng cao chất lượng công trình, bảo đảm tuyệt đối ATLĐ cả trong quá trình xây dựng đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại cũng cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát ATLĐ đối với các công trình xây dựng trên địa bàn, tránh những sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng và thiệt hại về tính mạng người tham gia giao thông và sức khỏe cộng đồng.
Kim Như – Đình Thảo
Các tin khác

Nhiều thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm thực hiện trực tuyến

Cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị

Ngăn chặn triệt để vi phạm an toàn thực phẩm

Tiếp tục tăng cường quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc để giảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm

Thu giữ gần 1 tấn thực phẩm nhập lậu

Cần luật hóa dinh dưỡng học đường

Hà Nội: Nhiều học sinh ngộ độc sau khi uống nước ngọt miễn phí ngoài cổng trường
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035
Nổi bật

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
