Hoa quả khô Trung Quốc đội lốt hàng Mỹ và hàng Thái

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Thời điểm cận Tết là dịp các loại ô mai, trái cây sấy khô được tung ra thị trường phục vụ nhu cầu ăn chơi Tết của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, các loại trái cây sấy khô tại các chợ phần lớn là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trái cây khô Trung Quốc ồ ạt 'tuồn' vào Việt Nam

Gần đây, liên tiếp các đợt truy quét, kiểm tra của cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trái cây khô được nhập lậu vào nước ta. Mới đây lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội bất ngờ kiểm tra kho H9, khu vực Cảng Hà Nội, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và thu giữ hơn 3,5 tạ nho khô nhập từ Trung Quốc. Tất cả số nho này đều không có nhãn mác và chứng từ liên quan.

Hôm 30/12/2012, lực lượng chức năng TP.Hà Nội cũng phát hiện, bắt giữ một xe tải chở 44 bao tải dứa, trong mỗi bao tải dứa này có 5 hộp carton đựng nho sấy khô, tổng trọng lượng 2,2 tấn. Số hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên ngoài các hộp carton đều ghi chữ Trung Quốc.

Hoa quả khô Trung Quốc ngập chợ Việt Nam

Hoa quả khô Trung Quốc ngập chợ Việt Nam. Ảnh minh họa

Mới đây, ngày 5/1, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã tiến hành bắt giữ 2 chiếc xe ô tô tải đang vận chuyển gần 20 tấn mì chính, ô mai nhập lậu từ Trung Quốc đưa về Hà Nội tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, hai tài xế lái xe đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này.

Hàng Tàu đội lốt hàng Thái, Mỹ

Dọc các trung tâm chuyên bán bánh kẹo, trái cây đã chế biến của Hà Nội như Hàng Buồm, Hàng Đường, Hàng Giấy... các sản phẩm trái cây sấy khô được bày bán la liệt. Hầu hết các sản phẩm mứt, hoa quả sấy khô bày bán tại đây chỉ được đóng gói trong túi nilong mà không hề có nhãn mác. Các loại trái cây khô được bán với giá dao động từ 60.000-150.000 đồng/kg.

Theo một chủ cửa hàng trên phố Hàng Đường, phần lớn trái cây sấy khô là từ Trung Quốc vì hàng Trung Quốc đắt khách do giá thành rẻ, nhiều chủng loại, màu sắc bắt mắt, vị vừa phải nên nhiều người thích dùng.

Tuy nhiên, trái cây khô Trung Quốc thường được "núp" dưới bóng hàng sản xuất tại Thái, Mỹ hoặc hàng Việt Nam để lừa người mua lẻ. Vì các mác "hàng ngoại chất lượng cao" này mà nhiều khi hàng bán được giá gấp đôi, gấp ba so với giá đổ buôn.

Tại TP.HCM, các mặt hàng như đào khô, táo khô, xí muội... được bày bán khá phổ biến ở các chợ đầu mối Bình Tây, An Đông... Song hầu hết các mặt hàng trên đều trong tình trạng không nhãn mác, không hạn dùng và không thông tin nhà sản xuất. Tuy vậy, hầu hết các tiểu thương đều xác nhận đa số là hàng nhập từ Trung Quốc. Theo các tiểu thương, hạn sử dụng hầu hết chỉ in trên thùng giấy khi còn nguyên đai nguyên kiện. Tuy nhiên khi bán lẻ, hàng được xé nhỏ ra nên việc có để hạn sử dụng hay không cũng không có ý nghĩa, vì tiểu thương tự ghi thì hoàn toàn có thể gian lận.

Một số đầu mối kinh doanh trái cây sấy khô cho biết hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc không chỉ “ba không”: không bao bì - nhãn mác, không tên tuổi nhà sản xuất, không hạn sử dụng... mà còn không hóa đơn chứng từ và giấy tờ chứng minh chất lượng.

Trái cây khô Trung Quốc chứa nhiều độc tố

Cuối năm 2009, một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện và cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng xí muội có nguồn gốc Trung Quốc vì sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép. Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn các sản phẩm trái cây sấy khô có nồng độ chì cao có thể gây tổn thương gan, thận, não, dẫn tới tử vong.

Tại thời điểm đó, thị trường Việt Nam tràn ngập xí muội Trung Quốc. Kết quả kiểm nghiệm từ Sở Y tế TP.HCM cũng phát hiện một số mẫu xí muội không hạt cho kết quả dương tính với chì, chất tạo ngọt và chứa chất phụ gia cấm gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Sau đó, nhiều loại thực phẩm, trái cây khô của Trung Quốc cũng bị phát hiện có độc tố.

Năm 2012, cơ quan chức năng của Trung Quốc phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô như đào, xí muội, hồng khô... của nước này sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư.

Tân Hoa xã cho biết, dựa theo kết quả của Trung tâm kiểm nghiệm phân tích Hóa Lý, TP. Bắc Kinh, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Theo đó, các sản phẩm đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây khác của ba công ty thực phẩm uy tín tại thành phố Hàng Châu là Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di chứa một lượng lớn các chất phụ gia như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của cơ quan chức năng.

Đầu năm 2013, thông tin hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não gây hoang mang dư luận. Theo "Giờ cao điểm tin tức tối" của CCTV, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu đã lấy mẫu kiểm tra các loại hạt hướng dương rang trên thị trường, kết quả phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chất dễ gây teo não. Trên thực tế, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư...

Theo VNN


Các tin khác

Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

(SK&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành văn bản yêu cầu Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Môi trường và UBND các xã, phường tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế.
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai. Tại xã Ea Na và xã Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk nhiều lò gạch truyền thống đang rơi vào điêu đứng khi bị cắt điện.
Ra mắt ứng dụng cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan

Ra mắt ứng dụng cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan

(SK&MT) - Cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ra mắt ứng dụng di động Thời tiết Việt Nam KTTV – giúp tiếp cận thông tin khí tượng thời gian thực, nhận cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan.
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

(SK&MT)- Sáng 8/4, tại TP. Cần Thơ Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở NN-MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực áp dụng và nhân rộng Quản lý dinh dưỡng chính xác cho canh tác 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp”, trong khuôn khổ triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án).
Thanh Hóa: Tập huấn sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nông nghiệp xanh

Thanh Hóa: Tập huấn sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nông nghiệp xanh

(SK&MT) - Nhằm thúc đẩy nông nghiệp an toàn, bền vững và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học và thu gom bao gói.
An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải

An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải

(SK&MT) - Ngày 2-4, tỉnh An Giang tổ chức họp báo quý I năm 2026. Tại đây, các ngành chức năng tỉnh đã cung cấp thông tin về các dự án xử lý rác thải trên địa bàn.
Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

(SK&MT)- Sáng 2/4, tại TP Cần Thơ, Đại học Greenwich VIETNAM – cơ sở Cần Thơ đã tổ chức khai mạc triển lãm "OPEN LINES - OPEN MINDS" của ngành Thiết kế Đồ họa & Kỹ thuật số năm 2026, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với quy mô hơn 40 gian trưng bày.
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

(SK&MT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản số 1245/SGD ĐT-CTTTHSSV ngày 31/3 gửi Ủy ban Nhân dân các phường, xã và các đơn vị, trường học trực thuộc Sở tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố.
Xem thêm

Đọc nhiều

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

(SK&MT) - TP Cần Thơ vừa công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

(SK&MT) - Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Ô Môn, TP. Cần Thơ từng bước ổn định tổ chức, bảo đảm vận hành hiệu quả bộ máy.
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

(SK&MT) - Sáng 28/3, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử

(SK&MT) - Sáng 14/3, hơn 2.000 cử tri là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an TP. Cần Thơ, cùng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở Phường Cái Khế đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?

Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?

(SK&MT) - Dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý và chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, Công ty Thái Minh Group vẫn ngang nhiên đổ đất, san lấp hàng loạt diện tích đất nông nghiệp tại xã Cẩm Lý, tỉnh Bắc Ninh.
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

(SK&MT) - Thời gian gần đây tại phường Thành Nhất (tỉnh Đắk Lắk), nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 2, khối 5 đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ hai trại chăn nuôi gà nằm xen kẽ trong khu dân cư, ảnh hưởng đến sức k
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất

Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất

(SK&MT)- Sáng 17/4, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đoàn công tác đã đến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động tại Nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) phát điện Cần Thơ đặt tại xã Trường Xuân, TP. Cần Thơ.
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

(SK&MT)- Sáng 8/4, tại TP. Cần Thơ Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở NN-MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực áp dụng và nhân rộng Quản lý dinh dưỡng chính xác cho canh tác
An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải

An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải

(SK&MT) - Ngày 2-4, tỉnh An Giang tổ chức họp báo quý I năm 2026. Tại đây, các ngành chức năng tỉnh đã cung cấp thông tin về các dự án xử lý rác thải trên địa bàn.
Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số

(SK&MT)- Sáng 2/4, tại TP Cần Thơ, Đại học Greenwich VIETNAM – cơ sở Cần Thơ đã tổ chức khai mạc triển lãm "OPEN LINES - OPEN MINDS" của ngành Thiết kế Đồ họa & Kỹ thuật số năm 2026, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với quy mô hơn 40 gian trưng bày.
Ngọc Chiến: Miền cổ tích dưới tán hoa sơn tra

Ngọc Chiến: Miền cổ tích dưới tán hoa sơn tra

(SK&MT) - Khi những tia nắng đầu xuân len lỏi qua những dải mây mù đặc quánh của vùng cao Tây Bắc, tôi thấy mình đang đứng giữa xã Ngọc Chiến (Sơn La) – nơi vẫn được mệnh danh là "viên ngọc quý" ẩn mình trong đá.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Sáng 16/4, TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay kiểm soát nguy cơ ngộ độc, đặc biệt trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố – lĩnh vực còn nhiều rủi ro hiện nay.
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

(SK&MT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản số 1245/SGD ĐT-CTTTHSSV ngày 31/3 gửi Ủy ban Nhân dân các phường, xã và các đơn vị, trường học trực thuộc Sở tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bà
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc

Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 30/3/2026 chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

(SK&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa 6 cá thể Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Những cá thể Sếu đầu đỏ được xem là những sứ giả đầu tiên trong Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Sếu Quốc tế, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam, Thảo Cầm Viên Sài Gòn với các đối tác phía Thái Lan.
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2026 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

(SK&MT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thiệt hại tài sản do thiên tai khoảng 99.000 tỷ đồng (bằng khoảng 0,7 - 0,8% GDP năm 2025).
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Nổi bật

Cần Thơ: Tổ chức Chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ

Cần Thơ: Tổ chức Chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ

(SK&MT) - Cần Thơ: Tổ chức Chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ
Khai mạc lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2026

Khai mạc lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2026

(SK&MT) - Tối 17/4 (tức ngày 1/3 năm Bính Ngọ), tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026.
Tuyên Quang siết chặt kiểm soát giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm từ nguồn động vật

Tuyên Quang siết chặt kiểm soát giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm từ nguồn động vật

(SK&MT) - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hạn chế nguy cơ ô nhi
Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam

Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam

(SK&MT) - Hội thảo nhằm phòng chống và điều trị các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới nguy hiểm tại khu vực biên giới Vân Nam (Trung Quốc) - Việt Nam.
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?

Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?

(SK&MT) - Dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý và chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, Công ty Thái Minh Group vẫn ngang nhiên đổ đất, san lấp hàng loạt diện tích đất nông nghiệp tại xã Cẩm Lý, tỉnh Bắc Ninh.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động