Hưng Yên: Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic “bức tử” môi trường
Vừa qua, Sức khỏe & Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên về việc Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic (Công ty) liên tục xả thải trong thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng nhiều lần xử phạt về hành vi trên, tuy nhiên phía công ty vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành.

Trong đó, hệ thống kênh mương C5 và T10 bị ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến một số diện tích ruộng lúa, ao cá của người dân thôn Ao phải bỏ hoang hóa. Đời sống của người dân bị đảo lộn, hàng chục ca bệnh ung thư xuất hiện trong một vài năm gần đây, khiến người dân vô cùng lo lắng. Do quá bức xúc, người dân đã 2 lần tiến hành góp tiền để đắp kè, ngăn dòng nước của công ty Tuấn Cường chảy vào đồng ruộng.
Sau khi đắp kè ngăn nước, phía công ty Tuấn Cường lại tiến hành hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để trên. Sau khi kè bị phá, sự việc lại đâu vào đó, khiến người dân mất niềm tin vào lời hứa từ phía công ty, cũng như cách giải quyết của các cơ quan chức năng.
Trước vấn đề này, người dân trong thôn đã liên tục có ý kiến về hoạt động sản xuất của Công ty Tuấn Cường, xả thải gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền tỉnh Hưng Yên đã xử phạt hành chính và nhiều đoàn của huyện, tỉnh về kiểm tra, yêu cầu nhà máy đảm bào về môi trường. Nhưng không hiểu sao các đoàn vừa đi khỏi, công ty lại hoạt động, nước thải xả trực tiếp ra kênh T10 và C5 làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Minh Hải cho biết, hoạt động xả nước thải của công ty Tuấn Cường diễn ra cách đây khoảng 2 năm. Xã đã nhiều lần xuống nhắc nhở công ty về hoạt động xả thải do người dân phản ánh, đồng thời báo cáo với các cơ quan chức năng huyện, tỉnh giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, khiến dư luận bức xúc.

Nước thải của Công ty Tuấn Cường có màu đen và bốc mùi hôi thối khó chịu, được xả trực tiếp ra môi trường.
Được biết, năm 2006, Công ty Tuấn Cường hoạt động với danh nghĩa chuyên sản xuất các loại túi siêu thị, nguyên liệu chủ yếu là các loại hạt nhựa nhập khẩu. Từ cuối năm 2013, khi chuyển sang sản xuất hạt nhựa từ phế liệu, công ty đã đăng ký nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép.
Theo đó, nguyên liệu nhập khẩu sẽ là phế liệu sạch không có tạp chất nguy hại gồm nhựa đã qua sử dụng ở dạng khối, thanh, cục, mẩu vụn; bao bì đựng nước tinh khiết đã qua sử dụng... Đây là các phế liệu không có khả năng tạo ra nước thải gây ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, công ty không dùng phế liệu nhập khẩu mà sử dụng các loại vỏ bao và nhựa chưa được làm sạch, chứa đầy tạp chất bẩn. Dây chuyền xử lý chất thải chưa đạt tiêu chuẩn, công nghệ chủ yếu là lắng lọc đơn giản, hệ thống xử lý nước thải vẫn không được cải tạo lượng nước thải trong quá trình tẩy, rửa các bao bì, ninon đã bị tràn ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Chính vì vậy, tháng 12/2013 và tháng 7/2014, Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic đã bị UBND tỉnh xử phạt do hành vi xả thải vượt ngưỡng cho phép ra môi trường hàng chục triệu đồng.
Gần đây nhất, Công ty Tuấn Cường đã bị niêm phong máy móc, tuy nhiên người dân phản ánh Công ty Tuấn Cường có dấu hiệu hoạt động sản xuất trở lại. Như vậy, dấu niêm phong của cơ quan nhà nước rất có thể đã bị người của Công ty Tuấn Cường tự ý xé bỏ.
Sức khỏe Môi trường tiếp tục thông tin./.
Hà Điệp – Việt Hồng.
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam
Sa Pa (Lào Cai): Đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Bình Ngọ 2026 thu hút đông đảo các văn, nghệ sĩ, những người yêu thơ tham gia
Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng huấn luyện, chủ động bảo đảm an ninh cho ngày hội toàn dân
Tháo gỡ “nút thắt” mặt bằng Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 ở Cần Thơ
Lai Châu: Đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế – xã hội vùng biên giới Sơn La
Hơn 61.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk đến với thương binh, người khó khăn dịp tết
Một năm bùng nổ của "Không gian sống hàng hiệu cùng Masterise Homes"
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội tại Phú Thọ
Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh là Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Thủ tướng: Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao là mắt xích then chốt mà Việt Nam còn thiếu
