Liệu có không, hành vi trốn thuế tại Công trình xây dựng Trụ sở huyện Sốp Cộp?
Hợp đồng thi công xây dựng gói thầu số 02 giữa Đại diện chủ đầu tư Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp và liên danh nhà thầu TNHH MTV Đầu tư và Xây lắp ACC.
Các điều khoản và điều kiện của hợp đồng.
Những bất thường trong công tác tài chính
Năm 2009, Liên danh nhà thầu, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng DĐK và Công ty xây dựng công trình hàng không (ACC), trúng gói thầu số 2, Dự án xây lắp trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với tổng trị giá 13,748 tỷ đồng (đã bao gồm phần giá trị phát sinh). Theo Hợp đồng liên danh, ký kết ba bên thì Công ty ACC sẽ thực hiện khối lượng tương đương với giá trị là 49%, Công ty DĐK là 51%. Công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 2013.
Thế nhưng, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chúng tôi không lần dở lại hồ sơ dự án, và phát hiện ra những điểm bất thường.
Theo thông tin phản ánh và những tài liệu chúng tôi nhận được đến Sức khỏe & Môi trường điện tử thì, theo số liệu trên các hóa đơn GTGT số 000165,0000047,0019219,0080627, 0063593 và 0063589, Công ty đầu tư và xây lắp ACC viết cho DĐK trên đó ghi rõ: “Giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành theo thanh toán giai đoạn 2 – Công trình thi công xây dựng gói thầu số 02: xây lắp, cung ứng lắp đặt thiết bị trụ sở làm việc Huyện ủy Sốp Cộp. Dự án: Trụ sở làm việc Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La” với tổng số tiền thanh toán là : 5.256.621.757 (Năm tỷ hai trăm năm mươi năm triệu sáu trăm hai mươi mốt nghìn bảy trăm năm mươi bảy đồng).
Điều này là hoàn toàn vô lý. Căn cứ hướng dẫn tại Điều 2, Điều 3, Điều 4 Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hướng dẫn tại Điểm 2, Mục I Chương II Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT:
- Người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn GTGT giao cho người mua.
Với tư cách Liên danh nhà thầu (không có Tổng thầu), vậy đối tượng được xuất hóa đơn thanh toán ở đây, sẽ là Chủ đầu tư, UBND Huyện Sốp Cộp chứ không phải là Công ty CP tập đoàn xây dựng DĐK. Mặt khác, theo hóa đơn chứng từ chúng tôi thu thập được, ACC xuất cho Công ty DĐK còn thiếu số tiền là 88 triệu đồng so với giá trị các bên đã ký kết.
Thỏa thuận liên danh.
Câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao ACC lại có hành vi xuất hóa đơn sai nguyên tắc như vậy? Số tiền thanh toán còn thiếu ở đâu và mục đích của hành vi đó có phải nhằm mục đích trốn thuế??
Hành trình đi tìm lời giải
Nhằm trả lời cho câu hỏi nói trên, chúng tôi đã nhiều lần tìm đến trụ sở Công ty ACC tại số 178 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội thì được biết: Giám đốc của ACC lúc đó là ông Nguyễn Mai Đô, nhưng nay ông đã chuyển công tác lên chức vụ Tổng giám đốc Tổng Công ty ACC. Phóng viên có điện thoại liên hệ trực tiếp cho ông Đô nhưng không nhận được phản hồi.
Ông Nguyễn Khôi, Cán bộ thanh tra và quản lý Thuế, Cục thuế Hà Nội, cho biết: việc xuất hóa đơn trên của Công ty ACC là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý kế toán và nguyên tắc xuất hóa đơn tài chính, bởi giữa hai bên không hề phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ, “nếu không muốn nói thẳng ra là hành vi trốn thuế”, ông Khôi phát biểu thêm.
Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Nhóm PV
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Báo chí Phú Thọ: Lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển
Phú Thọ: Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Chi hội Nhà báo thường trú tỉnh Phú Thọ
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển
Rà soát gần 480.000 cử tri, bảo đảm không ai bỏ sót quyền bầu cử
Lai Châu: Đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế – xã hội vùng biên giới Sơn La
Hơn 61.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk đến với thương binh, người khó khăn dịp tết
Một năm bùng nổ của "Không gian sống hàng hiệu cùng Masterise Homes"
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển
Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội tại Phú Thọ
Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh là Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
