Lộ trình giảm phát thải khí nhà kính không tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp “thời” Covid -19
(SK&MT) - Tinh thần này được thể hiện xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo, xây dựng dự thảo Nghị định quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn nhằm bảo đảm tính hợp lý, khả thi của quy định, quyền và lợi ích của doanh nghiệp chịu sự tác động, nhất là trong lúc nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Lộ trình phù hợp
Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, lần đầu tiên quy định Đóng góp do quốc gia tự quyết (NDC) đã được luật hóa. Để triển khai NDC và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Bộ TN&MT đang xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn.
Xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo và xây dựng dự thảo, lãnh đạo Bộ yêu cầu đơn vị soạn thảo phải đưa ra bản dự thảo Nghị định phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, pháp luật hiện hành và các quy định, điều ước quốc tế có liên quan; Phát triển nền kinh tế các-bon thấp và tăng trưởng xanh gắn liền với phát triển bền vững; Tuân theo nguyên tắc trách nhiệm, thống nhất, công bằng, minh bạch; Mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính được Chính phủ điều chỉnh theo ưu tiên phát triển quốc gia và các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; Quản lý hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính bằng tín chỉ các-bon đối với một số ngành phù hợp với điều kiện quốc gia và thông lệ quốc tế.

Theo đúng tinh thần trên, dự thảo Nghị định đang được lấy ý kiến đã đưa ra nhiều quy định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Các quy định của dự thảo Nghị định không tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp, nhất là trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong đó phải kể đến quy định về lộ trình thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
Đồng quan điểm trên, TS. Lương Quang Huy, Cục biến đổi khí hậu cho biết thêm, dự thảo Nghị định đưa ra mục tiêu và lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho giai đoạn đến hết năm 2025 và giai đoạn từ năm 2026 đến hết năm 2030. Trong đó, giai đoạn từ nay đến hết năm 2025 không tạo sức ép giảm phát thải đối với các doanh nghiệp, từ năm 2026 đến hết năm 2030 sẽ thực hiện các biện pháp thực hiện giảm nhẹ phát thải theo kế hoạch.
“Như vậy, từ nay đến năm 2025, doanh nghiệp sẽ không phải xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Nhiệm vụ này được bắt đầu từ năm 2026 trở đi. Việc thực hiện kế hoạch sẽ được báo cáo hàng năm do đơn vị thực hiện”, TS. Lương Quang khẳng định.
Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài
Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, Bộ TN&MT nhận được nhiều ý kiến của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp về những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia vào quá trình giảm phát thải khí nhà kính. Đặc biệt là sự hỗ trợ của nhà nước để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn tài trợ, nguồn vay quốc tế, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid -19 bùng phát và diễn biến khó lường trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội trong và ngoài nước.
Theo ông Lương Quang Huy, trên thế giới có khá nhiều Quỹ biến đổi khí hậu. Từ trước đến nay, nước ta thường quan tâm đến các nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật từ các Quỹ. Và những nguồn hỗ trợ này hầu như chưa đến được trực tiếp các doanh nghiệp. Tuy nhiên, gần đây, chúng ta đã bắt đầu tiếp cận được khá nhiều Quỹ đầu tư cho phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, điển hình như Quỹ Năng lượng sạch (CEF). Quỹ này đã đầu tư cho Việt Nam khoảng 230 triệu USD để thực hiện các dự án về giao thông và đô thị tại TP.HCM, Hà Nội, trong đó có các hợp phần liên quan đến việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
Ngoài ra, hiện nay, có nhiều các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã và đang có chương trình hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Trong đó có những chính sách ưu tiên về vốn cho các dự án thực hiện giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan đưa ra chính sách quản lý, tuyên truyền và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các nguồn vốn đó.
PHẠM OANH
Các tin khác
Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn
Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất
Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố
Về vụ dùng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thành dầu ăn cho người
Thực phẩm bẩn: Hồi chuông cảnh báo sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm không thể lơ là
Sai phạm trong kiểm dịch sản phẩm lợn bệnh của Công ty C.P. Việt Nam
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu lô gạo phát thải thấp sang thị trường Nhật Bản
Vấn nạn hàng giả: Nâng chế tài xử phạt, bịt “lỗ hổng” từ khâu quản lý
Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch