Mua nhà đất bằng vi bằng – những hệ lụy
Quận 12 – TP. Hồ Chí Minh từng là điểm nóng về tình trạng phân lô bán nền trái qui định pháp luật. Tình hình hoạt động mua bán nhà đất bằng vi bằng diễn ra hết sức tinh vi, để lại nhiều hệ luy. Riêng tại phường Thạnh Xuân, UBND Quận 12 buộc phải công bố 10 lô đất trên địa bàn phường phân lô bán nền trái phép nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán nhà đất không đủ giấy tờ pháp lý… Sau nhiều năm từ ngày công bố 10 lô đất phân lô bán nền trái phép…tình hình mua bán nhà đất bằng vi bằng vẫn diễn ra thường ngày.
![]() |
Một trong các khu nhà trọ được ông Linh xây dựng trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Thạnh Xuân- Ảnh do bạn đọc cung cấp |
Đến tổ 12 khu phố 5 phường Thạnh Xuân, nơi có dự án của Công ty K.A đang trong quá trình xây dựng, ở một bãi đất rộng khoảng hơn 1000 m2 có vài căn nhà đổ mái bằng đã hoàn thiện. Bên cạnh đó xe múc đất vẫn đang miệt mài thi công tại những lô đất trống. Khi chúng tôi gọi điện thoại cho chị Thủy - chủ đầu tư được chị giới thiệu liền một mạch: “Tiếc quá, dự án nhà đất ở khu vực này đã có người mua hết. Nếu anh muốn, tôi có thể giới thiệu vài căn nhà, đất chưa xây dựng. Công ty chúng tôi có đủ loại đất nền, từ có sổ đỏ cho đến mua bán vi bằng, khả năng tài chính của anh được bao nhiêu?”.
Vào trang web của Công ty KA để tìm hiểu thêm thông tin thấy rằng, đa số thông tin trên trang web của Công ty đã cũ, được đăng từ năm 2024 về trước. Các công trình Công ty thi công chủ yếu là xây dựng các ngôi nhà cấp bốn. Nhiều thông tin khởi công xây dựng được trình bày hết sức sơ sài và nghèo nàn… không cho thấy qui mô của một đơn vi xây dựng dự án các ngôi nhà cao tầng tại địa điểm trên. Đặc biệt hơn, trang web của Công ty KA không thấy phần giấy phép hoạt động được cấp có thẩm quyền cấp.
![]() |
Dãy nhà mua bán vi bằng, ngôi nhà cửa màu.vàng đang được ông Linh rao bán giá 1,75 tỷ đồng sổ chung với hàng chục ngôi nhà khác |
Theo người dân ở đây chia sẻ, bà Thùy là anh em với một nhân vật “có máu mặt” tại phường Thạnh Xuân. Hàng chục năm qua phất lên nhờ “phân lô bán nền đất vi bằng”.
Tìm đến khu dân cư Rạch Sâu, con rạch đen ngòm. Khi có gió mùi hôi của con kênh xông lên nồng nặc. Thấy chúng tôi, đôi vợ chồng trẻ dường như đoán trước: “Anh chị muốn mua nhà hay mua đất?”. Người đàn ông tên Phi đon đả giới thiệu: “Anh chị thật may mắn khu này chỉ cón đúng 1 ngôi nhà duy nhất diện tích gần 60m2, giá 1,7 tỷ đồng”.
Khi được hỏi có giấy tờ hợp pháp không, người đàn ông này cười nói: “Giá 1,7 tỷ đồng lấy đâu ra giấy tờ anh trai? Anh an tâm, đây là khu đất ký vi bằng là vào vào ở ngay, có gì có người lo hết.”
Người đàn ông tên Phi này nói thêm: “Anh chị mua đúng chủ rồi, tụi em không có lấy tiền cò đâu, khỏi lo nhé!”
Chúng tôi than tài chính có hạn, nên không thể mua nhà ở khu vực này. Người đàn ông tên Phi mau miệng mời gọi: “Sếp em còn rất nhiều lô đất, nhà cửa vi bằng bán rẻ như cho. Nếu ở đây giá cao quá, anh chị có thể tham khảo những lô đất khác của sếp em đang sở hữu…”
Theo chỉ dẫn của người dân phường Thạnh Xuân, chúng tôi đi “tham quan” thêm mấy lô đất của cùng một người “có máu mặt” tên L. tại phường Thanh Xuân đã bán cho hàng trăm người. Theo ông T, ngụ tổ 12 khu phố 7 chia sẻ, “Ông này rất ma mãnh, mua đất nông nghiệp rồi dùng tôn che chắn cẩn thận bên ngoài, bên trong thi công nhà cấp tốc để bán ra thị trường… Việc này gây bức xúc bởi vì chính quyền địa phương hầu như ngó lơ để ông L. xây dựng nhiều công trình nhà ở trên đất nông nghiệp. Trong khi đó, người dân mới vừa đổ đống cát ra để xây dựng tạm bờ tường đã thấy lực lượng qui tắc đô thị, thanh tra xây dựng xuất hiện. Nhưng việc ông L. xây dựng hàng chục khu nhà ở trái phép như vậy đã diễn ra hàng chục năm qua thì không thấy cơ quan chức năng nào xử lý”.
Dãy kiot cho thuê trên phường Thạnh Xuân được người dân khẳng định là của ông L.- Ảnh: CTV
Để có thông tin nhiều chiều, chúng tôi đã có liên hệ với Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân và Phó Chủ tịch UBND quận 12 để tìm hiểu rõ hơn, tuy nhiên hai vị lãnh đạo này không nhận điện thoại.
Anh L.V.T, một nạn nhân tại phường Thạnh Xuân, Quận 12, đang rơi vào tình cảnh bế tắc sau khi mua nhà bằng hình thức vi bằng từ ông L. Ban đầu, anh T. tin tưởng vì thủ tục đơn giản, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, khi cần sang nhượng, anh mới phát hiện căn nhà chỉ là phần nhỏ trong một thửa đất lớn đã có nhiều chủ cùng chung sổc đỏ. Do không tách thửa được, anh không thể làm giấy tờ chính chủ, cũng không thể bán lại hợp pháp. Ngoài ra, anh còn đối mặt với nguy cơ tranh chấp quyền sử dụng đất khi những hộ khác trên cùng sổ có quyền đòi hỏi. Việc xin phép xây dựng, cải tạo nhà cũng không được cơ quan chức năng chấp thuận. Tâm lý bất an, tài sản bị "chôn" khiến gia đình anh rơi vào khủng hoảng. Trường hợp của anh L.V.T không phải cá biệt. Điều này phản ánh hệ lụy từ việc mua nhà qua vi bằng – hình thức giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người dân cần hết sức cảnh giác.
Mới đây hàng chục hộ dân ở huyện Bình Chánh đã bị cưỡng chế buộc phải tháo dở nhà xây dựng không phép. Các hộ này đã vét hết tài sản để mua nhà làm chỗ ở trú thân, có hộ đã sinh sống hàng chục năm…nhưng không đủ điều kiện pháp lý để làm giấy tờ. Từ đó cho thấy việc buông lỏng quản lý đất đai, các công trình xây dựng trái phép… không những làm người dân “tiền mất tật mang” mà còn làm tình hình an ninh trật tự đô thị của địa phương thêm phức tạp. Phường Thạnh Xuân cần có biện pháp mạnh để chấn chỉnh nạn phân lô bán nền đất nông nghiệp trái phép trên địa bàn.
Các tin khác

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Thanh Hóa: Xử lý hơn 800 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Khởi tố, bắt tạm giam một Phó Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đắk Lắk vì nhận hối lộ

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

Vụ việc ô tô tông 10 xe máy ở Bắc Ninh: Tạm đình chỉ công tác cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH gây tai nạn liên hoàn
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Lễ xuất quân đội tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Nhiều cơ hội để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long

Phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình: Dấu mốc mới xây dựng phường Xanh – Thông minh – Bền vững

Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025
Nổi bật

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quản Bạ ra mắt Khoa khám và Điều trị mới, mở rộng cánh cửa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Tỉnh Bắc Ninh ủng hộ 3 tỷ đồng giúp Sơn La khắc phục hậu quả sau bão

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia sắp đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
