Những công dụng tuyệt vời từ quả dâu tằm
Trong trái dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hóa
Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, dâu tằm có chứa chất xơ hòa tan, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của bạn chỉ trong một lần ăn.
Giúp tim khoẻ mạnh
Chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khoẻ tiêu hóa bằng cách tăng tốc độ di chuyển thức ăn thông qua đường tiêu hóa, đồng thời giảm hiện tượng táo bón, đầy bụng và chuột rút. Hơn nữa, chất xơ giúp điều chỉnh mức cholesterol và bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
Resveratrol được tìm thấy trong nhiều loại trái cây màu đen như dâu tằm, nho, đó là lý do tại sao chất chống oxy hoá có lợi này cũng được tìm thấy trong nhiều loại rượu vang.
Dâu tằm
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C là một vũ khí phòng thủ mạnh mẽ chống lại bất kỳ bệnh tật hoặc các mầm bệnh ngoại lai trong cơ thể mà các chất chống oxy hoá khác không làm được. Trong khi một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu của vitamin C trong ngày giúp bạn có một vũ khí mạnh để chống lại bệnh tật.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zea-xanthin, và alpha carotene.
Tất cả các yếu tố này hoạt động như chất chống oxy hoá đặc biệt có tác động tích cực đến da, mô, tóc và các vùng khác của cơ thể, nơi các gốc tự do tấn công.
Dâu tằm có thể giúp giữ cho làn da mịn màng, giảm sự xuất hiện của các đốm đem, nám. Đồng thời giữ cho tóc bóng và khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa các hoạt động oxy hoá của các gốc tự do.
Phòng chống ung thư
Với hàm lượng cao anthocyanins, vitamin C, vitamin A, các hợp chất polyphenolic và phytonutrient khác, dâu tằm là trái cây hoàn hảo với khả năng chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do có hại phá huỷ các tế bào khỏe mạnh, khiến chúng biến thành những tế bào ung thư.
Nhiều chất chống oxy hoá được tìm thấy trong dâu tằm có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này một cách nhanh chóng, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.
Nước dâu giải khát, thanh nhiệt
Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe
- Uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, sức khỏe được cải thiện.
- Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn.
Chữa chứng nhức mỏi cơ, khớp
Uống đều đặn mỗi ngày ba ly nước dâu vào buổi sáng, trưa và tối sẽ chữa được chứng nhức mỏi cơ, khớp.
Giúp da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn
Uống đều đặn mỗi ngày 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa. Nước dâu ngâm giúp phụ nữ có làn da khỏe, đẹp, hồng hào. Quả dâu ngoài chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì còn chứa chất u-la tóc để hỗ trợ giúp tóc đen và bóng.
L.H (T/h)