Những định kiến sai lầm nhất về bệnh ung thư

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K. Ảnh: VGP/Hà Trần

(SK&MT) - Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, định kiến sai lầm phổ biến nhất của không ít người dân hiện nay là mắc bệnh ung thư đồng nghĩa với “bản án tử hình”, nếu có điều trị thì cũng chỉ có thể vớt vát, kéo dài sống thêm một thời gian ngắn.

Những định kiến sai lầm nhất về bệnh ung thư

PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết, đó là một trong những định kiến sai lệch về bệnh ung thư không những ở người còn hạn chế về kiến thức khoa học, mà cả ở giới có học thức. Hệ luỵ của định kiến này là tâm lý bi quan quá mức, buông bỏ và không tuân thủ điều trị.

Thực tế với các tiến bộ y học ngày nay đã giúp nhiều người chữa khỏi hoặc có thể kéo dài sống thêm đáng kể tuỳ loại ung thư và giai đoạn bệnh. Một số loại bệnh ung thư có tỷ lệ khỏi bệnh trên 5 năm vượt quá 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng… Hiện tại, Bệnh viện K đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…

Lý do có định kiến sai lầm trên, theo Giám đốc Bệnh viện K, có lẽ là mọi người thường có cảm nhận chủ quan, nhận thấy xung quanh mình có nhiều bệnh nhân ung thư sau một thời gian điều trị là tử vong mà ít biết đến, rất nhiều người bệnh ung thư đã được điều trị thành công, đang sống khoẻ mạnh, nhưng tâm lý chung là ít ai "khoe" bệnh của mình cho người khác biết, kể cả khi được điều trị có hiệu quả, trong khi bệnh đã rất nặng hay cận tử thì người thân, bạn bè ai cũng biết và đến thăm hỏi.

Đặc biệt, khó tin nhưng hiện vẫn có không ít người dân nghĩ rằng, bị ung thư là do "quả báo, nghiệp quật, trời hành". Trên thực tế ai cũng có thể mắc bệnh ung thư, mọi lứa tuổi, giới tính, sắc tộc và thành phần xã hội. Ung thư xuất hiện ở mọi vùng, hầu như mỗi xóm làng, cơ quan, đơn vị đều thấy có người mắc ung thư. Nhưng đa phần ung thư xuất hiện ở người ngoài 50 tuổi khi các yếu tố nguy cơ đủ thời gian tích luỹ để hình thành phát sinh bệnh. Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng cao hơn ở xã hội phát triển nơi tuổi thọ người dân tăng cũng như liên quan đến mức độ và lối sống công nghiệp hoá. Vậy nguyên nhân yếu tố nào gây bệnh ung thư?

Ung thư hình thành do các tế bào tiếp xúc với các tác nhân sinh ung thư, gây thương tổn DNA của tế bào không hồi phục. Các tế bào bất thường nhân lên không kiểm soát được, thoát ra khỏi sự kiểm soát sinh lý bình thường, mất khả năng biệt hóa, xâm lấn cục bộ phá hủy các tổ chức xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan khác nhau. Trong đó, nguyên nhân từ môi trường, ăn uống chiếm tới 80% nguyên nhân sinh ung thư như dùng thuốc lá, rượu, bức xạ ion hoá, tia cực tím… Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như di truyền, nhiễm vi sinh vật…

Những định kiến sai lầm nhất về bệnh ung thư

Điều đúng đắn nhất và nên làm đối với người mắc bệnh ung thư là hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ nhất về bệnh, điều trị và tiên lượng, cũng như dùng các phương thức điều trị chính thống. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Một số yếu tố, tác nhân gây ung thư có thể thay đổi và dự phòng được như hút thuốc, uống rượu, nhai trầu, lối sống ít vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh, sinh hoạt tình dục không an toàn lây nhiễm virus HPV, không tiêm phòng viêm gan B dẫn đến lây nhiễm và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời ….

Tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được là tuổi tác, các yếu tố di truyền và rối loạn nội sinh. Càng nhiều tuổi, sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật càng giảm, thời gian tiếp xúc, tích lũy các yếu tố nguy cơ càng nhiều, ung thư càng dễ phát sinh. Rất may chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn nội sinh từ bên trong cơ thể, các tổn thương có tính di truyền, những nguyên nhân không thay đổi được.

Mặc dù khoa học đã xác định được các tác nhân, yếu tố nguy cơ gây ung thư nhưng trên thực tế, hầu hết từng trường hợp cụ thể, bác sĩ không thể đưa ra chẩn đoán nguyên nhân vì không thể hồi cứu hết các tác nhân, yếu tố nguy cơ mà người bệnh phơi nhiễm trong cuộc sống. Chính vì lý do đó nên nhiều người tự đưa ra những lời giải thích riêng cho bản thân theo cách tâm linh, để trả lời câu hỏi mình đã làm gì để dẫn đến mắc bệnh ung thư.

Một định kiến sai lầm phổ biến khác là ung thư mà đụng dao kéo sẽ làm bệnh lan tràn nhanh và tử vong sớm hơn. Trong thực tế hoàn toàn ngược lại, đối với đa số các loại ung thư, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất để cứu chữa bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm. Hậu quả của quan niệm này cũng rất nguy hiểm và tai hại, bệnh nhân sợ hãi và trốn tránh phẫu thuật, thử dùng thuốc này thuốc kia các nơi, khi bệnh đã nặng mới vào viện, thời điểm vàng của quá trình điều trị đã trôi qua, thời cơ chữa khỏi bệnh bằng phẫu thuật đã mất.

Có một số lý do có thể giải thích cho hiện tượng này. PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết, đầu tiên nhiều người bệnh, đặc biệt giai đoạn muộn, vẫn có chỉ định phẫu thuật để giải quyết biến chứng của khối u, chứ không phải là phẫu thuật để khỏi bệnh như phẫu thuật cầm máu, phẫu thuật mở thông dạ dày nuôi dưỡng khi người bệnh không ăn uống được, phẫu thuật tắc ruột, nên sau mổ có thể bệnh vẫn tiến triển xấu đi. Nhưng thường gặp hơn là các trường hợp phẫu thuật thất bại, tai biến phẫu thuật, phẫu thuật quá giai đoạn, quá chỉ định. Tai biến phẫu thuật là điều không ai mong muốn nhưng là rủi ro luôn có thể xảy ra như bất kì can thiệp nào khác trong y khoa, kể cả thông thường như tiêm thuốc kháng sinh.

Cuối cùng, cũng có khi bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn, thuận lợi nhưng bệnh vẫn có thể tái phát do đây là bản chất của bệnh ung thư. Trong nhiều trường hợp, sau khi phẫu thuật triệt căn, bệnh nhân không được điều trị bổ sung sau mổ một cách bài bản, bệnh cũng có thể tái phát lại trong thời gian ngắn. Khi điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật không phải là sự kết thúc điều trị, mà chỉ là nền tảng cho các điều trị bổ sung tiếp theo.

“Khách quan mà nói, một số cơ chế bệnh sinh học ung thư còn chưa được làm sáng tỏ, căn bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn cần được khám phá, nhiều phương thức điều trị mới cần được nghiên cứu để chữa trị. Dường như điều này lại là nguyên nhân thông tin về bệnh ung thư dễ bị sai lạc, phản khoa học, dẫn tới không ít người bệnh ung thư bị lợi dụng. Chúng tôi cho rằng điều đúng đắn nhất và nên làm là người bệnh và gia đình hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ nhất về bệnh, điều trị và tiên lượng, cũng như dùng các phương thức, thuốc điều trị chính thống tại cơ sở chuyên khoa, không nghe theo những lời đồn đại để mất đi thời gian quý báu có thể chữa được bệnh mà sẽ là tiền mất tật mang”, PGS.TS Lê Văn Quảng chia sẻ.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Các tin khác

Bệnh viện Thiện Hạnh nâng cao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Tây Nguyên

Bệnh viện Thiện Hạnh nâng cao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Tây Nguyên

(SK&MT) - Sáng 8/6/2026, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh phối hợp với Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” khóa 3 và trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành chương trình đào tạo sau 6 tháng học tập liên tục.
Cà Mau huy động toàn ngành y tế khám sức khỏe cho người dân trên diện rộng

Cà Mau huy động toàn ngành y tế khám sức khỏe cho người dân trên diện rộng

(SK&MT) - Ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đồng loạt triển khai Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc sức khỏe cho người dân giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn toàn tỉnh.
Cấp cứu thành công người bệnh cao tuổi bị chấn thương sọ não ở Phú Quốc

Cấp cứu thành công người bệnh cao tuổi bị chấn thương sọ não ở Phú Quốc

(SK&MT) - Chuyến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc của một du khách TP.HCM bất ngờ trở thành cuộc chạy đua với “thời gian vàng” sau cú ngã chấn thương sọ não giữa đêm. Sự cố không chỉ cho thấy tính chất nguy hiểm của các tai nạn vùng đầu ở người cao tuổi, mà còn cho thấy ý nghĩa của việc có một hệ thống y tế đủ năng lực xử trí an tâm ngay tại các điểm đến du lịch biển đảo.
Không còn ai phải một mình chiến đấu với ung thư

Không còn ai phải một mình chiến đấu với ung thư

(SK&MT) - Tối 23/5, tại Nhà hát TPHCM, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày mai tươi sáng” gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư 2026 đã được tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay hỗ trợ các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này.
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 18/5/2026, số trường hợp mắc và tử vong mắc bệnh do virus Ebola ở Cộng hòa dân chủ Công Gô tiếp tục gia tăng lên 516 ca nghi nhiễm, trong đó có 131 ca tử vong, ghi nhận từ 7 khu vực y tế trên khắp các tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Đây là đợt bùng phát dịch Ebola thứ 17 tại Cộng hòa dân chủ Công Gô kể từ năm 1976.
WHO báo động khẩn về Ebola ở châu Phi, Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu

WHO báo động khẩn về Ebola ở châu Phi, Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/5 xác định đợt bùng phát dịch Ebola do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Công gô và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”, trong bối cảnh số ca nghi nhiễm và tử vong tiếp tục gia tăng.
Khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho người dân khó khăn ở An Giang

Khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho người dân khó khăn ở An Giang

(SK&MT) - Ngày 17/5, Bệnh viện Quân y 121 phối hợp Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Đức, tỉnh An Giang. Tham dự chương trình có Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cùng đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng tham gia chương trình và đông đảo người dân trên địa bàn xã Mỹ Đức.
Những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng

Những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng

(SK&MT) - Chiều 12/5/2026, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà tổ chức chương trình "Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng năm 2026" với sự tham gia của gần 800 điều dưỡng nhằm tôn vinh đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên y tế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi:  Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(SK&MT)- Sáng 26/5, khoảng 200 nông dân TP Cần Thơ đã ngồi bên vườn măng cụt của ông Nguyễn Văn Tấn, ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ để tham dự Hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến

Từ nguồn tạng hiến của một người cho chết não, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 6 ca ghép gồm 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan, 2 ca ghép thận và 2 ca ghép giác mạc.
Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng

Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng

(SK&MT) - Ngày 17/6, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng.
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam

Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam

(SK&MT) - Trong chiến lược phát triển ngành y tế giai đoạn mới, Bộ Y tế xác định y học bào thai là một trong những chuyên ngành mũi nhọn cần ưu tiên phát triển, cùng với y học chính xác, y học di truyền và y học công nghệ cao.
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu

Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu

(SK&MT) - Đây không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ trong quản lý hay khám chữa bệnh, mà còn là cách để bảo tồn, kiểm chứng và phát triển kho tàng tri thức y học cổ truyền theo hướng hiện đại hơn. Khẩn trương số hóa toàn bộ kho tàng, bài thuốc gia
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”

Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”

(SK&MT) - Herbalife công bố triển khai chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”, một sáng kiến toàn cầu nhằm đưa các chiến lược dinh dưỡng và hiệu suất của vận động viên thể thao thành tích cao trở thành những hướng dẫn thiết thực cho những người mong muốn sống kh
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe

(SK&MT) - Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật, tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt triển khai Tháng cao điểm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên toàn địa bàn.
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công

Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công

(SK&MT) - Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý

Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý

(SK&MT) - Sự kết hợp giữa nền nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và những cơn mưa rào đầu mùa đã vô tình tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi, phát triển và phát tán của các loại siêu vi trùng, vi khuẩn cùng các côn trùng trung gian truyền bệnh.
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7

Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7

Dự kiến, nhóm được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine HPV gồm: Bé gái từ 9 đến dưới 15 tuổi, tùy theo kế hoạch triển khai từng địa phương, tiêm chủ yếu tại trường học và cơ sở y tế công lập.
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả

Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả

Bộ Y tế đang đẩy nhanh việc bổ sung nhiều thuốc ung thư, có chi phí lớn vào danh mục thuốc do Quỹ BHYT chi trả nhằm giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Dự kiến, việc này sẽ hoàn tất trong quý 2/2026.
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ ngày 1/7/2026, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thay vì thực hiện tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như hiện nay.
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”:  Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam

Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam

(SK&MT) - (SK&MT) - Trong nhiều thập kỷ qua, kháng sinh được xem là một trong những phát minh vĩ đại của y học hiện đại, giúp cứu sống hàng triệu người khỏi các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm. Tuy nhiên, thực trạng lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron. Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng này song nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

(SK&MT)- Qua gần 2 năm ứng phó trong trạng thái lúng túng bởi sự xuất hiện tấn công bất ngờ của vi rút corona, chúng ta đã có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp thích hợp.
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng Covid-19.
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Tại nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý có nhiều trường hợp biến chứng nặng hơn so với năm trước.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước

Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước

(SK&MT) - Một bệnh nhi 3 tuổi ở Thái Nguyên từng rơi vào tình trạng đuối nước kéo dài 20 phút, não thiếu oxy nặng, nguy cơ sống thực vật, liệt tứ chi và suy giảm nhận thức. Sau 3 tháng điều trị kiên trì, trẻ đã có thể tự đi lại, giao tiếp và điều hướng á
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh

Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh

(SK&MT) - Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sỹ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam

Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam

(SK&MT) - Nhập ngũ tháng 3/2002 là cũng ngần ấy thời gian, Thiếu tá QNCN Nguyễn Quốc Công luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị, gắn bó với địa bàn cũng như hết lòng chăm sóc sức khỏe bà con nơi biển, đảo Tây Nam Tổ quốc.
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

(SK&MT) - Dịch cúm giá cầm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây sang người là rất cao. Tại Vương quốc Campuchia đã phát hiện một ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, An Giang lại là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal, Takeo của
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

(SK&MT) - Từ đầu 2023 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 4 đợt gia hạn giấy đăng ký thuốc với tổng số 10.572 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024; Cấp phép cho gần 3.000 thuốc chưa có số đăng kýtheo quy định của Luật Dược, hiệu lực 3-5 năm.
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà: Khoa Ngoại Thần kinh của BVĐK tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang thể trực tiếp sau chấn thương bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp bệnh nhân hồi phục sớm và tránh các biến chứng trong diễn tiến của bệnh lý.

Nổi bật

“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”

“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”

(SK&MT) - Đó là chủ đề của Festival Biển Khánh Hòa năm 2026 được UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 17/7 đến 19/7/2026), chuỗi hoạt động hưởng ứng diễn ra từ ngày 10/7 đến hết ngày 10/8/2026 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang và n
Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến

Từ nguồn tạng hiến của một người cho chết não, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 6 ca ghép gồm 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan, 2 ca ghép thận và 2 ca ghép giác mạc.
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển, dùng ngòi bút sắc bén của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 100-TB/VPTW, ngày 19/6/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống c
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

(SK&MT) - Cà Mau đặt mục tiêu đưa mô hình lúa - tôm trở thành không gian phát triển nông nghiệp sinh thái đặc sắc, nơi người nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn, hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn, doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ hơn, sản phẩm có thương
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động