Những món ngon ngày hè bạn nên chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần
SK&MT - Dịp cuối tuần là lúc gia đình bạn được sum họp quây quần bên nhau. Không tốn nhiều thời gian chế biến nhưng các món ăn thanh mát vào mùa hè vẫn đảm bảo tiêu chí ngon, bổ, thanh mát phù hợp với mâm cơm ngày hè.
1. Mực hấp hành:
- Mực sơ chế xong bóp với chút rượu trắng và muối, rửa sạch rồi để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Cho mực vào nồi cùng với gia vị muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, ớt cắt khoanh, hành lá cùng 1 muỗng dầu ăn, ướp mực khoảng 10 phút.
- Đặt nồi mực lên bếp, nấu trên lửa vừa, mực lúc này sẽ tự ra nước.
- Khi mực sôi lên, dùng đũa trộn đều mực rồi để thêm 2 phút là tắt bếp.
- Cho mực ra đĩa dùng nóng rất ngon.
2. Canh cua mùng tơi
Cua xay, lọc bã, thêm mấy hạt muối, đun sôi nhỏ lửa. Khi thịt cua đóng thành mảng, vớt nhẹ nhàng ra bát. Cho rau mùng tơi vào nấu chín tới. Múc canh ra bát, cho mảng cua lên trên.
Món canh cua hợp với cà ghém muối xổi. Món cà này làm như sau: Cà pháo cắt cuống, rửa sạch, ngâm muối ( loại hạt to) trong vòng 15 phút. Sau đó cắt đôi quả cà, ngâm nước sôi để nguội và muối tinh thật mặn trong 30 phút cho ra hết nhựa và độc tố trong quả cà. Sau đó có thể trần qua nước sôi cho dễ ngấm gia vị). Vớt ra, để ráo nước, cho vào bát to, thêm 1/2 thìa muối tinh, 1 thìa canh đường, 40 ml nước mắm ngon, vắt thêm 2 quả chanh vào. Xong rồi thêm mấy lát riềng, tỏi thái lát, thêm ớt đã bỏ hạt. Để khoảng 30 phút là ăn được.
3.Xíu mại hấp
- Thịt xay trộn với hành tây và hành củ thái nhỏ, thêm gia vị bột nêm, muối, đường, tiêu, trộn đều.
- Cho hỗn hợp thịt trên vào máy xay nhuyễn mịn, rồi cho vào 1 muỗng bột bắp.
- Múc từng muỗng thịt vào tay rồi vo viên tròn, đem hấp cách thủy 25 phút.
- Thái cà chua xếp ra đĩa, múc xíu mại ra dùng nóng với cơm trắng rất ngon.
4. Canh mướp đắng nhồi thịt:
Thịt băm nhỏ với mộc nhĩ, mướp đắng bỏ ruột, cắt khúc nhồi thịt vào. Cho vào nấu chín, thêm hành, gia vị vừa ăn.
Món này ăn kèm mướp đắng ruốc, thái móng, cho vào tủ 15 phút cho mát, xếp lên đĩa có đá, thêm ruốc lên trên.
5. Đầu cá nấu canh chua
Đầu cá hồi, rửa sạch, ướp với nghệ thái lát, muối. Đun nước sôi, thả đầu cá vào nấu cùng me, 1 củ xả. Khi cá gần chín, cho thêm dứa, cà chua, ớt bột Hàn Quốc. Sau cùng thêm mùi, hành và rau ngổ.
Món này ăn kèm salad cá ngừ gồm rau thơm, dưa chuột, húng, xà lách, bắp cải tím, cà chua bi, trộn với cá ngừ ngâm dầu và nước cốt chanh.
Chúc các bạn thành công trong việc nấu ăn để chiêu đãi gia đình những món canh ngon trong mùa hè nhé. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.
Minh Vy