Những nhà khoa học nữ giữ lửa nhiệt huyết nghiên cứu
![]() |
Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giáo dục, nghiên cứu giữa Việt Nam - Pháp. |
GS.TS Đinh Thị Mai Thanh gắn bó với nghiên cứu vật liệu
Công tác tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam một thời gian dài, đảm nhận cương vị Phó Hiệu trưởng năm 2016 và Hiệu trưởng năm 2019, Giáo sư, Tiến sỹ (GS.TS) Đinh Thị Mai Thanh đã dẫn dắt trường phát triển bền vững và mở rộng.
Trong suốt 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh và Ban Giám hiệu, USTH đã có những bước tiến vượt bậc trong đào tạo và nghiên cứu, tiếp tục khẳng định là lá cờ đầu trong mối quan hệ hợp tác giáo dục, nghiên cứu giữa hai nước Việt Nam-Pháp.
Tốt nghiệp Tiến sỹ ngành Hóa lý-Hóa phân tích tại Trường Đại học Paris VI, Cộng hòa Pháp, chuyên ngành nghiên cứu tổng hợp vật liệu và lớp phủ có khả năng bảo vệ chống ăn mòn cho nền thép CT3 trong các môi trường khác nhau; nghiên cứu tổng hợp vật liệu ứng dụng trong xử lý môi trường và vật liệu y sinh trên cơ sở Hydroxyapatite, đến nay, GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã công bố 189 bài báo khoa học, trong đó có 54 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín trong hệ thống tạp chí khoa học Mỹ-SCIE, 4 bài báo trong hệ thống tạp chí khoa học Mỹ- ESCI và 9 bài báo trong hệ thống cơ sở dữ liệu Hà Lan-Scopus.
Chị được cấp 1 bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam, xuất bản 3 sách chuyên khảo và 2 sách tham khảo thuộc nhà xuất bản có uy tín trong nước và quốc tế.
Bên cạnh công tác nghiên cứu, GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh còn tham gia giảng dạy và hướng dẫn nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh tại Học viện Khoa học Công nghệ và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Trong quá trình công tác, chị đã nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen, tiêu biểu như: Giải thưởng thanh niên năm 2005, Giải thưởng UNESCO-L’OREAL Vietnam National Fellowship for Women in Science năm 2010, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020, Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Bận rộn với công tác quản lý song chị Đinh Thị Mai Thanh vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết với công việc nghiên cứu và giảng dạy.
Năm 2023, chị đã chủ trì 4 đề tài, dự án nghiên cứu; là tác giả và đồng tác giả của 12 công bố, trong đó 9 công bố trên tạp chí quốc tế SCIE và là chủ biên của 1 cuốn sách chuyên khảo.
GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh chia sẻ: là phụ nữ làm nghiên cứu khoa học sẽ có rất nhiều khó khăn như cân đối giữa công việc gia đình và công việc chuyên môn. Tuy nhiên, việc được đào tạo bài bản trong môi trường khoa học có chất lượng cao đã giúp chị luôn cố gắng hoàn thành công việc.
![]() |
PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam |
PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê truyền "lửa đam mê" nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ
Phó Giáo sư, Tiến sỹ (PGS.TS) Nguyễn Thị Hoài Lê, công tác tại Viện Nghiên cứu con người thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS), là một trong những nhà khoa học nữ nổi bật trong lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn.
Với gần 20 năm làm giảng viên tại Học viện Tài chính, chị có nhiều cơ hội nghiên cứu về hành vi nhà kinh doanh, nhà đầu tư trên thị trường tài chính toàn cầu. Cũng chính nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh xã hội đã đưa chị đến với một chặng đường mới: Nghiên cứu khoa học, xã hội và nhân văn.
Năm 2020, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê được phân công làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người.
Chia sẻ về quyết định chuyển hướng sang nghiên cứu khoa học, xã hội và nhân văn, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê nói: “Tôi nhận thức được rằng trong khi những khủng hoảng kinh tế có thể đo được bằng tiền bạc, thì những khủng hoảng xã hội là vô giá và ảnh hưởng lâu dài.”
Công việc tại Viện Nghiên cứu con người đã thay đổi góc nhìn của PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê về cuộc sống và nghiên cứu. Trước đây, khi nghiên cứu về tài chính, chị thường phỏng vấn các chuyên gia trong môi trường làm việc hiện đại, tiếp xúc với những cá nhân điều hành các quỹ đầu tư lớn. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang nghiên cứu về các nhóm yếu thế trong xã hội, chị mới thấm thía hơn về sự bất bình đẳng.
PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê chia sẻ: “Chúng tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều người và có quyền được phát triển các năng lực của mình. Điều quan trọng hơn cả là làm sao để những nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp nhiều người khác trong xã hội cũng có quyền được học tập, lựa chọn, theo đuổi và cống hiến.”
![]() |
Tiến sỹ Trần Thị Thủy phát biểu tại “Diễn đàn Kết nối thế giới: Trao đổi văn hóa và học hỏi giữa các nền văn minh” do Đại học Lan Châu (Cam Túc, Trung Quốc) tổ chức |
TS. Trần Thị Thủy - nữ khoa học trẻ đam mê văn hóa-lịch sử Trung Quốc
Say mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là văn hóa-lịch sử Trung Quốc, đến nay, TS. Trần Thị Thủy, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiên cứu văn hóa- lịch sử, Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã sở hữu hơn 30 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế và trong nước.
Năm 2024, TS. Trần Thị Thủy đã vinh dự nhận được giải thưởng "Gương mặt trẻ có thành tích tiêu biểu trong hoạt động khoa học" của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Xuất phát là sinh viên chuyên ngành Trung Quốc học, Khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2010, Tiến sỹ Trần Thị Thủy đã bắt đầu những ngày tháng làm công tác nghiên cứu khoa học đầu tiên tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc.
Đam mê khoa học, đặc biệt là nghiên cứu văn hóa-lịch sử của Trung Quốc đã thôi thúc nhà khoa học trẻ này tiếp tục học tập ở các bậc học cao hơn để có thể phục vụ công tác nghiên cứu văn hóa và lịch sử hai nước Trung Quốc-Việt Nam.
Xuất phát từ đề tài nghiên cứu “Chính sách phát triển sản nghiệp văn hóa của Trung Quốc từ năm 1978 đến 2009” cho Luận văn Thạc sỹ châu Á học, Trần Thị Thủy đã tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu này ở bậc cao hơn là nghiên cứu sinh Tiến sỹ.
Với Luận án Tiến sỹ Trung Quốc học “Sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh gia tăng sức mạnh mềm” bảo vệ năm 2018, Trần Thị Thủy đã được các thầy cô trong Khoa Trung Quốc học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như các thầy cô trong Hội đồng bảo vệ các cấp, đánh giá rất cao.
Gần 15 năm qua, ngoài việc công bố các sản phẩm khoa học cá nhân trên các tạp chí khoa học uy tín, chị đã vô cùng tích cực trong việc tham gia các đề tài nghiên cứu các cấp, thực hiện các báo cáo nhanh theo yêu cầu của lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Đứng trước một vấn đề nghiên cứu hấp dẫn, thú vị - nghiên cứu văn hóa Trung Quốc, Tiến sỹ Trần Thị Thủy luôn tâm niệm rằng cần phải giữ trong mình một trái tim nóng với tình yêu khoa học, sự nhiệt huyết tìm tòi, năng lượng thật tích cực cùng với đó là một khối óc lý trí để suy xét, nghiên cứu vấn đề thật khách quan, toàn diện.
Vừa nghiên cứu khoa học, vừa phải hoàn thành nghĩa vụ với gia đình, TS. Trần Thị Thủy chia sẻ: “Đối với một nhà khoa học nữ, ngoài thiên chức người vợ, người “giữ lửa” trong gia đình, họ cần trải qua nhiều quá trình tích lũy, học hỏi không ngừng để đạt những thành quả cao trong nghiên cứu.”
Các tin khác

PGS.TS. Hà Phương Thư với sáng chế công nghệ Nano

PGS.TS Nguyễn Thị Chính – “bà chúa nấm” với những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy người xây dựng công nghệ sản xuất Sơn công nghiệp tiên tiến chống chịu mặn và thời gian ở Việt Nam

PGS.TS. Trần Thị Oanh với các sáng chế sản phẩm dược mỹ phẩm

PGS.TS. Lê Minh Hà - nhà khoa học với các sáng chế sản phẩm bảo vệ sức khỏe

TS Nguyễn Thu Hà với các sáng chế sản phẩm vi sinh cải tạo đất

Người đoạt giải đặc biệt phụ nữ khởi nghiệp 2023 về các sáng chế sản phẩm từ gạo lứt

PGS.TS. Hoàng Phương Hà và các sản phẩm sinh học xử lý ô nhiễm môi trường

Hội nghị nữ Khoa học toàn quốc lần thứ IV - Đổi mới, sáng tạo vì môi trường và sức khỏe cộng đồng
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

"Non sông đất nước vang khúc khải hoàn, trường tồn và phát triển"

Thủ tướng yêu cầu hoàn nguyên môi trường trong các dự án cao tốc miền Tây

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc thăm và làm việc tại Ấn Độ

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

Vinamilk – Thương hiệu mang đậm “bản sắc” TP.HCM trong hành trình 50 năm kiến tạo, vươn tầm

Vinamilk đồng hành với gần 7.000 thiếu nhi Cháu ngoan Bác Hồ TP. HCM, hướng đến dịp lễ lớn của đất nước

Bà Mai Kiều Liên lần đầu chia sẻ về chiến lược đằng sau quyết định đổi mới toàn diện của Vinamilk

Không ngừng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, Vietjet thắng lớn tại Asia Pacific Loyalty Awards 2025 với Vietjet SkyJoy

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm

Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”

Thực hư tin đồn phòng khám thẩm mỹ Cao Kim lừa đảo?

Cao Kim và những sự thật bạn chưa biết

Bác sĩ Đình Khanh và kỹ thuật "độc bản" treo sa trễ sẹo chữ J: Giải pháp tối ưu cho vòng 1 chảy xệ

Tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp khoa học công nghệ

Tập huấn nâng cao nhận thức cho các nhà khoa học nữ về sở hữu trí tuệ

Khai thác, sử dụng thông tin sáng chế phục vụ hoạt động nghiên cứu

Tập huấn nâng cao nhận thức cho nữ doanh nhân về sở hữu trí tuệ
Nổi bật

"Non sông đất nước vang khúc khải hoàn, trường tồn và phát triển"

Vĩnh Phúc hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 8/5 năm 2025

Thủ tướng yêu cầu hoàn nguyên môi trường trong các dự án cao tốc miền Tây

Lần đầu tiên thực hiện nội soi siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc thăm và làm việc tại Ấn Độ

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
