Những nữ chiến sĩ áo trắng tiêu biểu của Tây Đô
Ngày 17/12/2021, Thủ tướng Chính phủ chính thức tặng, truy tặng Bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch tại TP. Cần Thơ. Trong đó, có hai nữ chiến sĩ áo trắng, trực tiếp thực thi nhiệm vụ tiêm vaccine và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, đó là Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Thị Phụng, nguyên Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ và Y sĩ Quách Thị Dung, y sĩ Khoa An toàn thực phẩm - Y tế cộng đồng và Dinh dưỡng (Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh).

Bác sĩ chuyên khoa II Phan Thị Phụng - trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ
Y sĩ Dung bị đột quỵ và từ trần lúc 18h30 ngày 15/10/2021 sau những ngày tập trung cao độ cùng đồng nghiệp tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân (ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh) trở về cơ quan. Khi đó, Y sĩ Dung còn 10 tháng nữa thì sẽ được nghỉ hưu. Trước khi Thủ tướng truy tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cũng đã ký Quyết định truy tặng Bằng khen, kịp thời ghi nhận công lao đóng góp và động viên gia đình y sĩ Dung.
Y sĩ Quách Thị Dung là trường hợp điển hình về sự mất mát, hy sinh của các chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu, còn Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Thị Phụng - Trưởng khoa ICU, là tấm gương về sự cống hiến để các chiến sĩ áo trắng noi theo. Hết ngày 31/7/2021, bác sĩ Phụng đã hoàn thành nhiệm vụ của người thầy thuốc và chính thức nghỉ hưu theo chế độ. Thế nhưng, ngày 30/7, buổi giao ban viện cuối tuần, cũng là buổi giao ban cuối trên cương vị Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bác sĩ Phụng đã xin được ở lại bệnh viện, cùng với Ban Giám đốc bệnh viện sẽ làm việc không giới hạn thời gian, còn sức còn làm. Nữ bác sĩ là người chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn cho ê kíp đang điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại bệnh viện. Việc bác sĩ Phụng xin được ở lại bệnh viện ngay trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn thành phố đang bước vào giai đoạn hết sức phức tạp đã tiếp thêm niềm tin, kinh nghiệm điều trị cho y bác sĩ đàn em tự tin trên tuyến đầu chống dịch.

Đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ đến thăm gia đình và trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố truy tặng y sĩ Quách Thị Dung
Cùng với các đồng nghiệp, trong trận chiến cam go chống dịch, nữ bác sĩ 55 tuổi gắn bó hơn nửa đời mình với Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức tích cực. Tuy vóc người nhỏ nhắn, mái đầu đã điểm hoa râm, bác sĩ Phụng vẫn vẹn nguyên tâm huyết với công việc; vẫn dành hết nỗi lo lắng cho đàn em đang ngày đêm chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19; vẫn miệt mài, cẩn thận, cân đo đong đếm mọi phương án, bố trí giường, trang thiết bị y tế để cứu chữa cho người bệnh và cả việc tiếp thêm năng lượng, kinh nghiệm, cảm hứng cho từng y bác sĩ tại khu điều trị cách ly luôn ở tư thế sẵn sàng của “chiến binh” giành lại sinh mạng người bệnh ngay ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.
“Ban Giám đốc trân trọng cảm ơn và trân trọng ghi nhận sự cống hiến hết mình của bác sĩ Phụng, người chị hết lòng vì sự nghiệp y tế. Sự hy sinh cao cả của chị đối với bệnh nhân, đồng nghiệp và đàn em đã thể hiện đạo đức, trách nhiệm và tài năng của người thầy thuốc. Bệnh viện sẽ luôn đồng hành và thực hiện đầy đủ các chế độ hỗ trợ giúp chị thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc trước trận chiến chống Covid-19”. Ông Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện, nói về việc bác sĩ Phụng tình nguyện ở lại cống hiến sát cánh cùng anh em trên tuyến đầu chống dịch.
Những ngày này, Tây đô đang bước vào xuân mới trong bối cảnh virus Corona vẫn đang hoành hành. Sự hy sinh, cống hiến của các chiến sĩ áo trắng đã và đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ mũi nhọn như y sĩ Dung, bác sĩ Phụng đáng được cộng đồng vinh danh, ghi nhận.
VĂN DIỄM
Các tin khác
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân
BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người
Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống
Y sĩ Trần Vi Lượng - Vị lương y của buôn làng K’Ho
Một điều dưỡng hết lòng cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân
42 bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại 26 huyện khó khăn
Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến - Hành trình 10 năm “gieo mầm” và “gặt hái” thành công trong lĩnh vực cơ xương khớp
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Quân khu 9: Bệnh viện Quân y 121 hội thảo góp phần nâng tầm y học
Giành lại sự sống cho bệnh nhân nhiễm não mô cầu type B nguy kịch
90 phút can thiệp mạch giành lại sự sống cho bệnh nhân xuất huyết nguy kịch
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nông nghiệp khó phát triển nhưng Nấm Tam Đảo không sợ khó
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
