Phát động cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”
tại khu vực ven biển các nước Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines.
Tất cả các cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia cuộc thi, bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận. Yêu cầu ít nhất một thành viên của nhóm là công dân của Asean và có khả năng giao tiếp và trình bày ý tưởng rõ ràng bằng tiếng anh. Thời gian tham dự từ 25/6/2020 - 6/8/2020.

Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm
môi trường nghiêm trọng, trong đó có rác thải nhựa
Phát biểu tại buổi lễ, bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: Là một đất nước với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.
“Theo ước tính, mỗi năm con người thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, tuy nhiên, chỉ có 9-10% lượng rác thải được tái chế. Để giải quyết những thách thức này, chúng ta cần thay đổi có hệ thống để có để chấm dứt vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. EPIC sẽ là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp hứa hẹn nhất trong khu vực ASEAN. Chúng tôi mong muốn mọi người cùng tham gia cuộc thi để có thể tìm thấy những ý tưởng mới, sáng tạo, mang tính đột phá và tuần hoàn”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.
Bà Kanni Wignaraja, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, UNDP chia sẻ: Đại dương là lá phổi của trái đất, đồng thời là bể chứa carbon khổng lồ, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng cho khí hậu và là cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Biến đổi khí hậu làm mực nước biển dâng lên, đe dọa sinh kế và cuộc sống người dân ở các vùng đất trũng và đại dương ngày càng bị axit hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học khu vực.
“Mỗi năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì ước tính đến năm 2050, đại dương sẽ có nhiều nhựa hơn. Do đó, việc tìm ra các biện pháp xử lý rác và ý thức của người dân là vô cùng quan trọng để đóng góp cho tiến trình này. Chúng ta cần nâng cao kiến thức, thúc đẩy hành động giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN để chấm dứt vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa”, bà Kanni Wignaraja chia sẻ thêm.
Theo Ông Bard Vegar Solhjell – Tổng Giám đốc Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad), vấn đề rác thải đại dương là một trong những thách thức lớn mà con người đang phải đối mặt. Nó gây ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và cộng đồng, đặc biệt ảnh hưởng đến những người nghèo sống hai bên bờ biển, bởi người dân nơi đây dựa vào sinh kế bờ biển để sinh sống. Bên cạnh đó, ở các nền kinh tế còn nghèo có hệ thống xử lý rác thải kém. Do đó, cần có sáng tạo về mặt công nghệ và phương pháp để có thể giải quyết thách thức này.
Hoàng Anh
Các tin khác
Hành trình làm giàu bền vững từ trái sầu riêng ở Cần Thơ
Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao tạo bước ngoặt trong tư duy làm nông
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Ô nhiễm không khí - “Kẻ giết người thầm lặng”
Sơn La: Vùng núi cao rét đậm, có khả năng xảy ra băng giá từ đêm 13/12
Ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét từ ngày 13/12
Hà Nội: Không cấp phép đào vỉa hè trong lúc không khí ô nhiễm nghiêm trọng
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Quốc hội thông qua Nghị quyết về bảo vệ môi trường
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Áp lực môi trường buộc doanh nghiệp ĐBSCL phải chuyển đổi xanh
Xuất khẩu cá tra lập kỷ lục, bài toán con giống và bảo vệ môi trường vẫn nóng
Hành trình làm giàu bền vững từ trái sầu riêng ở Cần Thơ
Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao tạo bước ngoặt trong tư duy làm nông
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
