Quảng Nam: Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép theo phản ánh của báo chí
>>> Công ty Hoàng Ân (Quảng Nam): Khai thác cát trái phép, ảnh hưởng môi trường sinh thái
>>> Công ty Hoàng Ân khai thác cát trái phép, ảnh hưởng môi trường: Cơ quan chức năng nói gì?
Ngày 26/2, tin từ Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, ông Văn Anh Tuấn - Giám đốc Sở vừa ký Văn bản số 402/SGTVT-QLCLCT gửi UBND huyện Đại Lộc và Công ty Hoàng Ân về hoạt động bến thủy nội địa tập kết cát sỏi Hoàng Ân 1 (thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).
Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu kiểm tra hoạt động của bến thủy nội địa này theo nội dung báo chí phản ánh.

Hai tàu hút cát của Công ty Hoàng Ân đang hoạt động tại mỏ cát Công ty 6.3.
Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam đã có buổi kiểm tra và xem xét lại hồ sơ cấp phép bên thủy này. Qua đó, phát hiện, Công ty TNHH Hoàng Ân (Công ty Hoàng Ân) chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu liên quan theo quy định của Nhà nước trước khi tổ chức đưa bến thủy vào hoạt động.
Tại buổi kiểm tra, Công ty Hoàng Ân có báo cáo, từ khi được cấp phép lại đến nay, bến chưa đưa vào hoạt động. Tại thời điểm kiểm tra, bãi tập kết cát có chứa cát mua từ mỏ của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Nguyên Thịnh Phát vận chuyển về bằng đường bộ.
Từ các nội dung nêu trên và căn cứ theo quy định hiện hành, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi Giấy phép bến thủy nội địa 3417/GPBTNĐ-SGTVT ngày 19/12/2020 cấp cho công ty Hoàng Ân.
Ngành GTVT tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND huyện Đại Lộc kiểm tra, hướng dẫn Công ty Hoàng Ân thực hiện theo đúng quy trình pháp luật.
Như Sức khỏe và Môi trường đã phản ánh, tại hiện trường mỏ cát vào chiều 4/1/2021, ngoài 03 phương tiện hút cát của Công ty 6.3 thì bên ngoài lòng sông vẫn đang tồn tại 2 ghe đang hoạt động hút cát. Theo như lời người bảo vệ mỏ của Công ty 6.3, 2 ghe đó là của Cty Hoàng Ân đang thực hiện hút cát tại khu vực mỏ. Trái ngược với những gì ông Hồ Thanh Phương - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định với chúng tôi vào sáng 4/1/2021, là việc hút cát của Cty Hoàng Ân đã dừng hẳn từ hôm đi kiểm tra (chiều 23/11/2020).
Chiều cùng ngày (4/01), tiếp chúng tôi tại bến thủy nội địa Hoàng Ân 1 ở thôn Đại Phú, xã Đại Nghĩa, ông Lê Tường Vỹ - Giám đốc Công ty Hoàng Ân thừa nhận, toàn bộ cát tại bãi được khai thác từ mỏ của Công ty 6.3 theo hợp đồng mua bán cát với ông Xuân.

Hiện trường bơm cát lên bãi tập kết tại bên thủy nội địa Hoàng Ân 1.
Chỉ tay về phía con tàu chở cát gần cập bến, ông Vỹ nói, tàu đó hút vận chuyển từ mỏ 6.3 về, do bãi tập kết cao hơn so với dòng sông nên ghe phải cập vào bến rồi sau đó mới dùng máy hút đẩy chuyển lên bãi tập kết.
“Tôi làm nghề khoáng sản này đã hàng chục năm nay, làm ăn rất đoàng hoàng, có gì nói đấy, cát này được mua bán theo hợp đồng giữa công ty với ông Trần Ngọc Xuân, dựa trên hợp đồng ông Trần Ngọc Xuân ký với Công ty 6.3, thực ra chính tôi đã đưa tiền cho ông Xuân thực hiện hợp đồng mua bán với ông Hùng Công ty 6.3” - ông Vỹ phân trần.
Làm việc với chúng tôi, ông Hồ Thanh Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc cho biết, sau khi nghe thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép của Công ty Hoàng Ân tại mỏ 6.3, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra và yêu cầu phía Công ty Hoàng Ân dừng ngay mọi hoạt động khai thác, từ đó đến nay phía Công ty Hoàng Ân không thực hiện khai thác nữa.
Khi chúng tôi cho ông Phương biết, hiện tại trên hiện trường mỏ, Công ty Hoàng Ân vẫn đang triển khai hút cát trái phép, nhưng ông Phương khẳng định là không có chuyện đó. Trong khi chính ông Vỹ cũng thừa nhận là đang khai thác !?
HOÀNG HÀ
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Suối Mỡ (Bắc Ninh) - vẻ đẹp kỳ thú giữa vùng Đông Bắc
Bệnh viện Quân y 120 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân An Giang
Tuổi trẻ Cần Thơ gặp gỡ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Tết Quân Dân 2026
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại An Giang
Khu đô thị Yên Lạc Dragon City: Quyết tâm gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng cho động lực phát triển mới
Cần Thơ mời gọi Sumitomo đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đô thị bền vững
Đoàn công tác trong nước và quốc tế tham quan Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa
Giới thượng lưu Hà thành tái định nghĩa chiến lược tích lũy và tạo dòng tiền dài hạn
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thủ tướng: Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao là mắt xích then chốt mà Việt Nam còn thiếu
Bà Trịnh Thị Hồng Vân lọt vào top những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Nâng cao nhận thức tạo chuyển động xã hội thực hiện Nghị quyết 57/NQTW
