Sơn La: Ăn nấm lạ 9 người bị ngộ độc
SK&MT – Sau bữa canh nấm cả 9 người trong gia đình (Sơn La) đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái.
Trước đó, ngàu 5/6, anh Hạng Seo Lưu, (trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đến gia đình đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà liền hái vào nấu canh và cùng gia đình chị Ly ăn.
Sau bữa khoảng 2 giờ đồng hồ, cả 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và ngay lập tức được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị.
Bệnh nhân ngộ độc nấm được điều trị tại Bv ĐK tỉnh Sơn La.
Tại đây, BV đã chuyển 7 bệnh nhân ngộ độc nặng về BV Đa khoa tỉnh, trong đó có 1 cháu gái là Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi. Các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh, đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.
Ngay sau khi nhận được thông tin, để phòng chống ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc;
Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.
L.H (T/h)